Chùm ảnh: Về nơi người dân kiếm vài tỷ nhờ nuôi rắn

26/06/2013 07:30 Bài, ảnh: Vũ Vũ
(GDVN) - Những hộ dân nuôi rắn chuyên nghiệp ở làng rắn Vĩnh Sơn, Vĩnh Phúc mỗi năm kiếm lợi nhuận cả vài tỷ đồng.
Là một trong 850 hộ gia đình nuôi rắn ở Vĩnh Sơn (thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình ông Nguyễn Văn Quyết - chủ tịch xã, đang sở hữu một trại rắn có quy mô 7.000m2 với khoảng 3.000 con rắn. Có đủ các loại rắn được nuôi, từ rắn độc như hổ mang chúa (có con nặng tới 15kg đã nuôi được 6 năm) đến các loại rắn không độc như hổ trâu, hổ mang thường,…
Ông Nguyễn Văn Quyết cho biết: “Hiện nay Vĩnh Sơn có khoảng 1.300 hộ với khoảng 5.700 nhân khẩu, thì có tới 850 hộ dân nuôi rắn. Rắn đã thay thế cho những con vật nuôi thuần nông khác ở làng nghề này, đem lại lợi nhuận cao hơn con trâu, con bò, con gà. Xây dựng ít tốn kém hơn, sử dụng lao động ít hơn, ô nhiễm môi trường ít hơn,…
Theo nhẩm tính ông Quyết thì: Nếu tính bình quân một hộ gia đình nuôi rắn chuyên nghiệp tại Vĩnh Sơn có mức lợi nhuận một năm khoảng vài tỷ đồng (khoảng từ 1-3 tỷ).
Ông Quyết cho biết thêm: “Vĩnh Sơn chưa bao giờ bị ế hàng các sản phẩm từ rắn. Rắn Vĩnh Sơn cũng như sản phẩm của rắn được xuất đi khắp nơi. Các loại rắn thường nuôi ở Vĩnh Sơn là hổ mang chúa, hổ trâu, và hổ mang thường".
Thức ăn cho rắn cũng không cầu kỳ chỉ là những con gà, vịt, ngan mới nở…được mua từ các lò ấp thải loại với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Mỗi con rắn thường 3 ngày mới ăn một lần, và thường nuôi 2 năm thì sẽ thu hoạch.
Giá bán một kg rắn tùy thuộc vào loài rắn độc hay không độc. Rắn độc được bán với giá khá cao từ 1-3 triệu đồng/kg, rắn không độc có giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg.
Lợi nhuận là vậy nhưng cái giá mà người dân Vĩnh Sơn phải trả cũng rất đắt. “Người dân ở đây hầu như người nào cũng cụt một ngón tay, ngón chân hoặc sẹo đầy người chi chít. Bản thân tôi đã bị mất một ngón tay vào năm 1987 do rắn cắn, ở Vĩnh Sơn đến nay đã có 10 người hy sinh vì rắn” – ông Quyết ngậm ngùi nói.
Những vết rắn cắn chảy máu như thế này không còn là nỗi sợ hãi của người dân Vĩnh Sơn. Mỗi người dân trở thành một chiến sỹ bắt rắn. Thậm chí tới đứa trẻ con 15 tuổi cũng phải biết tự bảo vệ mình trước rắn.
Sống chung với rắn, ngủ với rắn và cũng kiếm lợi được từ rắn. Người dân Vĩnh Sơn có thể bán rắn  với nhiều loại sản phẩm như rượu rắn Vĩnh Sơn nổi tiếng, cao rắn, thực phẩm chức năng viên nang,… Các sản phẩm của làng rắn Vĩnh Sơn không chỉ được người dân trong nước biết đến mà đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.Ví dụ một lọ viên nang 30 viên nang có tác dụng chữa đau khớp, đau lung, xương cốt,…với giá 150.000 đồng/lọ. Hay cao rắn tại Vĩnh Sơn được bán với giá 500.000 đồng/lạng.
Bài, ảnh: Vũ Vũ