Chứng khoán Việt Nam mất 19.100 tỷ vì "bầu" Kiên

22/08/2012 09:40 Hà Nhi (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 21/08, trước thông tin bầu Kiên bị bắt, chứng khoán Việt Nam mất 19.100 tỷ đồng. Các chuyên gia nhận định: diễn biến thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Đón tin xấu hôm 21/8, VN-Index đã có phiên giảm rất mạnh tính từ đầu năm đến nay. Theo dữ liệu cập nhật đến cuối ngày của Vietstock cho thấy, tổng giá trị vốn hóa thị trường (HOSE và HNX) trong phiên giao dịch ngày 21/08 đã mất gần 19,119 tỷ đồng (920 triệu USD) so với hôm qua, giảm xuống còn 778,457 tỷ đồng (khoảng 37.4 tỷ USD).

Trên thị trường, dễ nhận thấy mức giảm rõ rệt nhất ở khối cổ phiếu ngân hàng. Đây được coi là phản ứng của thị trường ngay sau khi thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, là cổ đông sáng lập của nhiều ngân hàng và là người có thế lực của ngành ngân hàng bị bắt, được nhiều báo đồng loạt đưa tin.

Có thể kể đến các cổ phiếu ngân hàng trên sàn HOSE đã giảm mạnh như EIB, STB, MBB, VCB, CTG, kéo theo các mã bluechip khác cũng giảm mạnh.

Không nên bán tháo giá thấp

Công ty CP Chứng khoán Á Âu (AAS) nhận định: Sự kiện xảy ra trong phiên giao dịch 21/08 là khá bất ngờ, có tác động mạnh mẽ đến nhiều cổ phiếu lớn và diễn biến rất khó lường. Nó đã tạo ra một sự thay đổi không nhỏ đến thế cân bằng của thị trường trong hiện tại thậm chí, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương quan cung cầu cũng như xu thế giao dịch trong thời gian sắp tới.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) nhận xét: “có vẻ như phiên lao dốc là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngày mua ròng hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE, mức cao nhất kể từ tháng 5/2012 đến nay”.

Đáng chú ý hơn, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy dư chấn của biến cố này có thể sớm dừng lại khi mà mọi việc vẫn chưa được làm sáng tỏ và tâm lý nhà đầu tư vẫn đang bị bao trùm bởi nhiều nghi vấn.

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn cân nhắc việc hạ tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ tiền mặt để hạn chế rủi ro giảm giá trị của danh mục đầu tư” – đại diện của AAS nhấn mạnh.

Trong khi đó, HSC lại cho biết: phiên giảm ngày 21/8 chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý chứ không từ bản thân các cổ phiếu, và có thể trở thành cơ hội để các nhà đầu tư mua vào trong những phiên tới.

Ở góc nhìn thận trọng, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị, thay vì nghe các thông tin đồn thổi, nhà đầu tư nên chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra để có cơ sở đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, có thể thấy diễn biến thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, theo BVSC, nên tránh các quyết định bán tháo giá thấp, khi nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện một đợt hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Đồng tình với quan điểm này, công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND) cũng khuyên: Các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Lao dốc là cơ hội


Thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập NHTM Cổ phần Á châu (ACB) bị khởi tố đã tác động mạnh đến thị trường trong phiên giao dịch ngày 21/08. Thành quả tăng điểm trong hơn hai tuần qua của VN-Index đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong khi HNX-Index giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2012 sau thông tin này.

VN-Index đã đảo chiều giảm tại vùng kháng cự 430 - 440 điểm, còn HNX-Index cũng giảm mạnh khi tới gần kháng cự 72 điểm. Tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng giảm trong ngắn hạn của thị trường là tương đối rõ nét.

Bên cạnh đó, trái với tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trong nước, ghi nhận của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) lại cho thấy: “Có vẻ như phiên lao dốc là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngày mua ròng hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE, mức cao nhất kể từ tháng 5/2012 đến nay”.

Vì vậy, VDS kết luận: “Bất kể việc thị trường đã phản ứng mạnh đối với thông tin tiêu cực trong phiên, chúng tôi cho rằng đây là rắc rối của riêng một cá nhân điều hành doanh nghiệp. Trong khi đó, chúng tôi vẫn giữ đánh giá tích cực đối với những chuyển động vĩ mô mà cơ quan điều hành đang nỗ lực thực hiện. Do vậy, những phiên lao dốc mạnh, theo chúng tôi, là cơ hội cho nhà đầu tư tham gia thị trường”.

Hà Nhi (Tổng hợp)