Chuyên gia bày chiêu để "không thể mua nước hoa giả"

05/02/2012 09:25 Phương Nhi
(GDVN) - Theo các chuyên gia trong ngành, khác biệt cơ bản nhất của một chai nước hoa đúng hiệu với chai nước hoa nhái chính là hương thơm và độ bền của mùi hương.
3 nguyên nhân "nuôi sống" nước hoa nhái, giả

Một thực tế đáng buồn là tất cả các nhãn hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng (NTD) lựa chọn trên thị trường hiện nay đều có hàng nhái, hàng giả với nhiều loại giá cả khác nhau, ví dụ: nhái loại 1, loại 2, loại 3…

“Loại nước hoa đó có thể từ vài chục, vài trăm nghìn đồng, thậm chí có khi cả tiền triệu cũng vẫn có thể là hàng nhái”, anh Vinh, đại diện của showroom cung cấp nước hoa ngoại nhập chuyên nghiệp (109/1160B, Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Tất cả các nhãn hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trên thị trường hiện nay đều có hàng nhái, hàng giả với nhiều loại giá cả khác nhau, ví dụ: nhái loại 1, loại 2, loại 3,...

Hơn nữa, NTD rất dễ mua nhầm hàng chính hãng với hàng giả. Bởi theo anh Vinh: Hiện tượng tráo đổi hàng chính hãng từ nhân viên bán hàng thường xảy ra ở những địa điểm có độ uy tín cao như các nhãn hiệu đã có đại diện phân phối chính hãng tại Việt Nam (tại Việt Nam có rất ít hàng chính hãng phân phối độc quyền đúng nghĩa theo hãng như Lolita, Adidas, Versace…). Thậm chí, ngay cả ở các hãng lớn thường nằm ở các siêu thị trung tâm, hiện tượng trà trộn trong nhân viên vẫn có thể xảy ra. Thêm vào đó, cái khó là những sản phẩm nước hoa nhái giống hệt từ kiểu dáng đến nhãn hiệu so với nước hoa thật, cộng với lời mật ngọt của người bán hàng khiến những người dẹ nhạ cả tin dễ dàng sa vào bẫy.

Nguyên nhân thứ ba là thói quen ham đồ rẻ của NTD Việt. Đánh vào túi tiền của người dân, đây cũng là một yếu khiến NTD dễ tin tưởng vào các chiêu quảng cáo của những cơ sở nhỏ lẻ hoặc bán theo dạng tin rao vặt trên internet không rõ địa chỉ, thông tin không xác thực…

Vậy làm thế nào để nhận biết nước hoa hàng hiệu và nước hoa giả?. Theo các chuyên gia trong ngành, khác biệt cơ bản nhất của một chai nước hoa đúng hiệu với chai nước hoa nhái chính là hương thơm và độ bền của mùi hương.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: “Nếu dựa vào mùi hương thì không thể nào phân biệt được vì về cơ bản, mùi hương ban đầu khá giống nhau, có khác chăng là độ lưu hương của nước hoa giả không lâu, mùi bay rất mau”. Mặc dù vậy, anh Vinh cho biết: Đối với người đã sử dụng nhiều và đã quen với các chủng loại nước hoa thì việc phân biệt này không quá khó, bởi ngay khi ngửi trực tiếp sản phẩm nhái, độ cồn cao và hóa chất tổng hợp rẻ tiền sẽ ngay lập tức làm cho bạn bị xốc, khiến bạn cảm thấy choáng hoặc nhức đầu ngay lập tức.

“Nếu mùi của nước hoa khá cay và hơi khác so với hương thơm thông thường thì bạn không nên mua nó về.

Hầu hết các loại nước hoa giả có một hương thơm cay nồng do độ cồn nhiều hơn cần thiết” – một chủ tiệm nước hoa nhắc nhở.

Chuyên gia tiết lộ những chiêu phân biệt nước hoa thật, giả

Để lựa chọn nước hoa đảm bảo chất lượng và là hàng chính hãng, các khách hàng nên cần  lưu ý một số  điểm như sau:

Thứ nhất, về mẫu mã: Chị Phan Hoài Vi, Quản lý chi nhánh miền bắc của Công ty Thegioinuochoa cho biết: Khi mua hàng, bạn nên nhìn vào các bao bì bên ngoài. Kiểm tra chặt chẽ vỏ hộp. Màu sắc, chất lượng hộp, độ dày của hộp, những nếp gấp của hộp, gờ hộp. Hộp thường có 2 lớp, lớp ngoài in màu, có logo, mã vạch, thành phần.. lớp trong là lớp gấp chống sốc. Những hãng lớn, mặt trong hộp có ghi lại thành phần của chai nước hoa. Trong khi đó, vỏ hộp nước hoa nhái thường không sắc sảo.
Hộp thường có 2 lớp, lớp ngoài in màu, có logo, mã vạch, thành phần.. lớp trong là lớp gấp chống sốc.

Vỏ chai hàng xịn phải được làm bằng thủy tinh, chứ không thể làm bằng nguyên liệu kém chất lượng, vòi xịt giả đôi khi bị nghẹt hoặc chỉ xịt ra tia nước, còn nước hoa thật tuyệt đối không có bọt không khí trong lớp thủy tinh làm chai, trong sáng không vẩn đục, những nếp gấp không gợn, sờ mặt chai nhẵn và rất mát tay.
Kiểm tra vòi xịt giả đôi khi bị nghẹt hoặc chỉ xịt ra tia nước.

Mã số REF (gồm từ 3-6 số) ở vỏ hộp không trùng với mã số ở vỏ chai. Mã vạch trên sản phẩm nước hoa Pháp thường bắt đầu bằng con số 3, Anh Quốc -50, Đức – 400-440, Tây Ban Nha – 84, Ý – 80-83, Pháp – 30-37, Hoa Kỳ và Canada – 00-09. Ở phía dưới mã vạch, các bạn có thể nhìn thấy một dãy số liên tục – mật mã của các chữ cái và chữ số. Mật mã này phải khớp với mật mã trên lọ nước hoa.
Mã vạch trên sản phẩm nước hoa Pháp thường bắt đầu bằng con số 3, Anh Quốc -50, Đức – 400-440, Tây Ban Nha – 84, Ý – 80-83, Pháp – 30-37, Hoa Kỳ và Canada – 00-09
Chị Vy cũng không quên nhắc nhở: Khách hàng phải chú ý đến sự rõ ràng của giấy bóng kính, các giấy bóng kính không nhăn nhúm và bọc xung quanh hộp vừa khít. Hộp nên dày và được làm từ một loại vật liệu chất lượng cao, màu sắc đồng nhất với các cạnh. Ngoài ra, khi mua nước hoa, tốt nhất là khách hàng nên thử dùng tay cạo nhẹ các chữ in trên thân chai, nếu thấy dễ dàng bong tróc, trầy xước thì đó chính là nước hoa giả.
Khách hàng nên thử dùng tay cạo nhẹ các chữ in trên thân chai, nếu thấy dễ dàng bong tróc, trầy xước thì đó chính là nước hoa giả.

“Lọ đựng nước hoa cũng cần được kiểm tra. Như tất cả các thương hiệu nổi tiếng đã thiết kế chai của riêng mình, điều này khá khó khăn để sao chép. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên xác minh hình dạng của chai, kiểu thiết kế, độ dày, độ nét và chất lượng của sơn. Kiểm tra nắp chai nước hoa và chắc chắn rằng các cạnh của nó đồng đều, kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dạng, và chắc chắn rằng nó được làm không phải từ vật liệu nhựa. Bạn cũng nên kiểm tra vòi phun và ống đi vào chai. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng” – Chị Vy nhấn mạnh.
Tất cả các thương hiệu nổi tiếng đã thiết kế chai của riêng mình, điều này khá khó khăn để sao chép. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên xác minh hình dạng của chai, kiểu thiết kế, độ dày, độ nét và chất lượng của sơn.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, anh Vinh (nuochoahanghieu) nhận xét: “Đối với nước hoa nhái của Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể phân biệt bằng mắt thường qua vòi xịt không chuẩn (xịt thử ra tia nước lớn, loại nước hoa chính hiệu phải ra dạng sương mù tỏa đều), vỏ chai không sắc sảo, bao nilon phía ngoài dán keo rất xấu, không đều vệt keo…chữ in trên hộp và chai thường không sắc nét có thể in sai hoặc cố in sai một vài chữ cái.

Thứ hai, về chất lượng, chị Vy cho biết: Nước hoa chính hãng có ba lớp hương thơm: hương thơm trên cùng, hương thơm ở giữa và hương thơm ở dưới, khi bạn dùng, cả ba mùi hương này sẽ hòa trộn vào nhau và cho ra mùi hương quyến rũ nhất. Nước hoa giả sẽ không còn mùi giống như những lọ nước hoa thực sự vì nó không có đủ ba lớp hương thơm trên. Nếu ngửi thấy mùi nước hoa mất dần một cách nhanh chóng (trong vòng 5 phút) sau khi bạn xịt thử nó, có nghĩa là đó là nước hoa giả.
Nếu ngửi thấy mùi nước hoa mất dần một cách nhanh chóng (trong vòng 5 phút) sau khi bạn xịt thử nó, có nghĩa là đó là nước hoa giả.

Ngoài ra bạn có thể phát hiện nước hoa giả, nếu da bạn bị dị ứng sau khi sử dụng như là ngứa, phát ban, kích ứng da...

Tuy nhiên, chị Vy cũng cho rằng: Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn hoặc "độ tinh" để có thể phát hiện được những điều này. Do đó, “cách đơn giản nhất là khách hàng nên đến mua hàng ở những nơi uy tín,có tem bảo hành và phiếu bảo hành sản phẩm vì nếu là hàng công ty bán hàng chính hãng mới dám đứng ra bảo hành mùi hương cho khách” – chị Vy tư vấn.

Ngoài mẫu mã bao bì, vỏ chai, Ref, vòi xịt, mùi hương… để tránh hàng giả, hàng nhái nước hoa, khách hàng cũng cần quan tâm xem xét tới giá cả khi chọn mua sản phẩm.
Không thể có một chai nước hoa chính hiệu ở trong nước với giá rẻ hơn giá của sản phẩm bán tại chính nước sở tại sản xuất ra sản phẩm đó.

“Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về giá cả, mẫu mã sản phẩm trước, hỏi thông tin cụ thể qua bạn bè hoặc internet với những trang mạng quốc tế về những sản phẩm mà mình định mua, từ đó xác định sản phẩm trong nước. Không thể có một chai nước hoa chính hiệu ở trong nước với giá rẻ hơn giá của sản phẩm bán tại chính nước sở tại sản xuất ra sản phẩm đó. Nếu là hàng có tem nhập khẩu thì càng không thể có giá rẻ hơn tại Việt Nam bởi người buôn còn phải cộng thêm các phụ phí về vận chuyển,... Giá nước hoa chỉ rẻ hơn trừ khi đó là hạng loại 2, loại 3, hàng nhượng quyền sản xuất gia công…Như thế, đồng nghĩa với chất lượng bị giảm sút so với hàng chính hiệu”, anh Vinh nhắn nhủ.
Nước hoa luôn phải ở trong 1 cái túi nilon có seal của hãng hàng vì nên nhớ người ta không cho mang chất lỏng lên máy bay.
Ngoài ra, theo lời khuyên của các chủ tiệm kinh doanh nước hoa uy tín: Để hạn chế khả năng thấp nhất mua phải hàng giả và có căn cứ để kiện lại cửa hàng bán hàng giả, khi mua sản phẩm hàng hiệu, người mua phải bắt buộc lấy hóa đơn, trong đó ghi thật chi tiết các thông số về sản phẩm mình đã mua. Hoặc ít nhất yêu cầu seal hoặc túi của cửa hàng bởi với hàng xách tay, nước hoa luôn phải ở trong 1 cái túi nilon có seal của hãng hàng vì nên nhớ người ta không cho mang chất lỏng lên máy bay.

( Ảnh minh họa nguồn Internet)

Phương Nhi