Chuyên gia "mổ xẻ" danh sách thưởng tết gây xôn xao của 33 NH

07/01/2014 07:33 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo TS Lê Đăng Doanh, thưởng tết của nhân viên ngân hàng dịp tết Giáp Ngọ 2014 sẽ phản ánh rất rõ “sức khỏe” của ngành ngân hàng...

Thời điểm tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 chỉ còn hơn 20 ngày, câu chuyện thưởng Tết vì thế càng nóng lên trong giới cán bộ, nhân viên ngân hàng. Những ngày qua, trên các trang diễn đàn nội bộ của ngành này đang truyền tai nhau bảng danh sách thưởng tết gây xôn xao của 33 ngân hàng thương mại khác nhau.

Trong đó đáng chú ý khi nhiều ngân hàng thương mại đưa ra mức thưởng cho ngân viên từ 1 – 2 tháng lương. Cộng thêm đó là các khoản nhỏ từ 300.000 - 500.000 đồng/người từ quỹ công đoàn; Hoặc hỗ trợ thêm túi quà hoặc thẻ mua hàng; các đơn vị, chi nhánh có thua lỗ hoặc phát sinh nhiều nợ quá hạn sẽ không có thưởng.

Xôn xao danh sách thưởng tết của 33 ngân hàng (ảnh minh họa)

Hầu hết các ngân hàng đều áp cơ chế thưởng theo thâm niên, theo đánh giá và xếp hạng cán bộ nhân viên. Một số ngân hàng nhỏ áp chính sách đồng nhất 1 tháng lương cộng thêm 1 - 3 triệu cho toàn hệ thống, hoặc chỉ thưởng 1 - 3 triệu cố định.

Những thông tin không chính thức từ các ngân hàng nhưng được chia sẻ trong các diễn đàn nội bộ phản ánh phần nào sức khỏe của ngành ngân hàng hiện nay.

TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: “Việc thưởng tết phản ánh rất rõ ràng tình hình khó khăn của ngành ngân hàng. Điều đấy có thể thấy được trong thời gian qua như tín dụng tăng lên thấp, ngành ngân hàng thu hút được nguồn vốn nhưng không cho vay được vì vậy không có lợi nhuận dẫn đến khó khăn từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân viên...”.

Trong khi đó nhìn lại năm 2013, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong (nguyên cán bộ Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội) đánh giá, ngành ngân hàng có ít nhất 3 khó khăn lớn: Thứ nhất là khó khăn liên quan đến tất toán trạng thái vàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) độc quyền nhập khẩu vàng và buộc phải đấu thầu với giá tương đối cao đây được coi là khó khăn lớn nhất. NHNN không chỉ phải mua vàng với yêu cầu phải tất toán trong khi không được huy động vàng ngoài với giá rẻ để cho vay.

Thứ hai khó khăn liên quan đến nợ xấu tiếp tục ra tăng các doanh nghiệp tiếp tục khó trả nợ. Vì vậy Bộ Tài chính  buộc phải ra Thông tư số 16/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu Ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ. Qua đó gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp; Gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng,; Nộp tiền thuê đất và sử dụng đất…

Thứ ba đầu ra của doanh nghiệp khó cho nên khả năng vay vốn thực sự, vay vốn an toàn không phải dễ nên các ngân hàng ít có hoạt động thu lời, ảnh hưởng công ăn việc làm nên các hoạt động cũng như việc tái cấu trúc năm 2013 rất căng.

Với những khó khăn như vậy nên bài toán tái cấu trúc ngân hàng năm 2014 theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong sẽ phải tiếp tục thực hiện theo lộ trình đã vạch ra. Tuy nhiên vấn đề tái cấu trúc ngành ngân hàng năm 2014 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn năm 2013.

TS Nguyễn Minh Phong: "Việc thưởng tết ít của các ngân hàng có hai mặt tích cực và tiêu cực"

Vấn đề khó khăn của ngành ngân hàng ảnh hưởng trực tiếp đời sống của cán bộ nhân viên trong trong đó có thưởng tết. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc các ngân hàng thưởng ít trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Ngọ sắp tới mang hai ý nghĩa: “Mặt tiêu cực là nó phản ánh lợi nhuận ngân hàng kém dẫn đến ảnh hưởng thu nhập, lương thưởng của nhân viên ngân hàng. 

Nhưng mặt tích cực là ở chỗ ngân hàng cũng xác định đúng được trách nhiệm của mình cũng như việc trả thưởng phù hợp, đồng thời cách tính lãi của ngân hàng cũng phù hợp chứ không phải trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn mà lại lãi “tướng” cả lên”.

Qua thông tin trao đổi với một số ngân hàng hiện nay, hầu hết chưa đưa ra mức thưởng tết Nguyên đán. Đại diện ngân hàng Techcombank cho biết, tết Dương lịch 2014 vừa qua cán bộ nhân viên của ngân hàng này được thưởng 1 tháng lương. Trong khi đó mức thưởng tết âm vẫn chưa có thông báo cụ thể.

Tương tự, nhiều ngân hàng khác cũng cho biết chưa có mức thưởng tết cụ thể trong tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Đây được cho là khá muộn vì tính thời gian từ nay đến nghỉ tết âm lịch không xa.

Hoàng Lực