Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu dành trọn 3 ngày Tết để... tự kiểm

02/02/2014 10:49 Lực Hoàng
(GDVN) - “Tết là dịp để tôi thinh lặng suy ngẫm về những thứ đã qua, tôi thường dành trọn 3 ngày đầu năm để ngồi viết kiểm thảo nhìn lại mình”, TS Nguyễn Trí Hiếu.

Năm Giáp Ngọ 2014 là lần thứ 4 TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, đón tết tại Việt Nam. Với ông, Tết cũng là khoảng thời gian để ông tự kiểm lại bản thân mình.

"Cả một năm bị lôi cuốn vào trong công việc vì vậy ít có thời giờ mình ngồi để ngẫm nghĩ về cuộc sống, về những thứ đã trải qua do đó Tết là khoảng thời gian tốt nhất”, TS Hiếu chia sẻ.

TS Nguyễn Trí Hiếu.

“Tôi tập Akido nên song hành với đó là ngồi thiền. Hàng ngày tôi vẫn ngồi thiền khoảng 30 phút, cuối mỗi giờ thiền bao giờ tôi cũng ngồi để sắp xếp lại công việc của cả một ngày và có kế hoạch cho ngày tiếp theo. Tuy nhiên thời giờ đó quá ngắn ngủi để mình nhìn lại cả một năm, nhìn lại trong quá khứ”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

TS Nguyễn Trí Hiếu kể, những ngày Tết, nếu không bận rộn với công việc, ngoài việc đi chúc Tết ông dùng toàn bộ thì giờ ở một nơi im lặng. “Ở Hà Nội tôi thường ra Hồ Tây, gần khách sạn Sheraton có một quán cà phê, tôi ngồi đó thinh lặng cả ngày để viết “kiểm thảo” cho cả năm 2013. Trong bản “kiểm thảo” đó gồm 7 mục gồm: Công việc hiện tại của mình, tình hình tài chính, gia đình, tất cả những thói hư tật xấu của mình, vấn đề tình cảm, tâm linh, đất nước xã hội.

Trong lúc viết kiểm thảo, tôi vạch kế hoạch cho năm 2014. Sau khi viết xong kiểm thảo tôi lấy bản kế hoạch năm trước để so sánh xem mình đã và làm được gì, cái gì không làm được để dựa vào đó viết kế hoạch cho năm mới. Mỗi lần viết tôi dành 2-3 ngày, trong khoảng thời gian đó hoàn toàn tĩnh lặng”, TS Hiếu chia sẻ.

Theo lời kể của TS Nguyễn Trí Hiếu, khi quyết định trở về Việt Nam làm việc năm 2009, người thân và gia đình ông không đồng ý. Vì thế trong suốt những năm qua dù rất cố gắng nhưng việc để thuyết phục cả gia đình về sống tại Việt Nam là điều rất khó. "Bật mí" với phóng viên Giáo dục Việt Nam, TS Hiếu cho biết vợ ông là một người phụ nữ tuyệt với, bà là giáo viên một trường trung học bên Mỹ. TS Hiếu có 3 người con gái nhưng chưa ai lập gia đình riêng.

Nhìn lại năm 2013, điều khiến ông hài lòng nhất là đã thực hiện được những mục tiêu riêng của của mình. “Với đất nước, tôi nghĩ mình đã đóng góp một phần qua công việc hàng ngày. Với cá nhân, tôi hài lòng vì mình vẫn tiếp tục thực hiện những mục tiêu mà mình đặt ra. Điều tôi chưa hài lòng trong năm qua là chưa đạt được những điều mong muốn. Trong công việc, tôi muốn mình đi lên hàng đầu. Trong cuộc sống muốn làm nhiều điều, đóng góp rất nhiều nhưng chưa đạt được”, TS Hiếu nói.

Theo TS Hiếu, những chuyên gia kinh tế có tâm, có tầm đều muốn một sự thay đổi mạnh mẽ, thay đổi nhanh để đất nước phát triển. Nhưng vẫn có những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đôi khi không được lắng nghe đúng mức vì vậy khiến không ít người có tâm trở nên chán nản. Tuy nhiên với TS Hiếu, những đóng góp cho sự phát triển của đất nước đã trở thành mục tiêu trong cuộc đời và là sự trăn trở của riêng ông.

Đặt giả thiết mình ở vị trí người có quyền quyết định, TS Hiếu cho biết điều đầu tiên ông muốn Việt Nam phải làm là thay đổi môi trường pháp lý, môi trường tài chính… “Môi trường của mình chưa quy củ để cho thành phần trong hệ thống phát triển, pháp luật của mình nhiều nhưng chồng chéo hạn chế”, TS Hiếu thẳng thắn.

Nói về dự định công việc trong năm 2014, TS Hiếu cho biết sẽ tiếp tục những dự định của mình trong công việc đó là thực hiện tốt vai trò thành viên độc lập trong HĐQT của Ngân hàng Ocean Bank để bảo vệ quyền lợi cổ đông nhỏ của ngân hàng, cũng như các các mục tiêu của cuộc sống được ông vạch ra trước đó.   

“Khác với ồn ào hàng ngày với những bộn bề công việc, tết là dịp để tôi thinh lặng suy ngẫm về những thứ đã qua, tôi thường dành trọn 3 ngày đầu năm để ngồi viết kiểm thảo nhìn lại mình” TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

“Khác với ồn ào hàng ngày với những bộn bề công việc, tết là dịp để tôi thinh lặng suy ngẫm về những thứ đã qua, tôi thường dành trọn 3 ngày đầu năm để ngồi viết kiểm thảo nhìn lại mình” TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Lực Hoàng