Chuyện ít biết về giống tôm "tí hon" biến ngư dân thành triệu phú

09/02/2012 12:31 Phương Nhi
(GDVN) - Sau thông tin ngư dân Bình Thuận “càn quét” tôm nhí chẳng khác nào ra biển tìm “vàng”, nhiều người đã đặt câu hỏi: Tại sao tôm nhí lại đắt thế?

Từ mồng một Tết cổ truyền Nhâm Thìn đến nay, ngư dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn ) tưng bừng “hái lộc biển” đầu xuân. Lãnh đạo xã cho biết, trên 70 phương tiện tàu thuyền với gần 450 ngư dân đã tập trung khai thác tôm nhí.


Giá  mỗi con tôm nhí hiện nay dao động ở mức 100.000 đến 150.000 đồng.  Không ít người đặt câu hỏi, tại sao tôm nhí lại đắt thế?
Với một con tôm hùm nhí, ngư dân đã có được 200.000 đồng

Lý giải cho điều này, một người dân ở Bình Thuận "bật mí": Tôm nhí chính là loại tôm hùm giống xuất hiện dày ở các khu vực vịnh Suối Khoai ngay mũi Nam Châm, đê chắn sóng. Loại tôm giống này hiện chưa nhân giống được bằng phương pháp thả nuôi mà chỉ vớt từ biển đem về nuôi làm giống.

Tôm nhí sau khi khai thác sẽ được các thương lái thu mua để đưa vào các tỉnh Nam Trung bộ, nơi có thời tiết ôn hòa để thả nuôi thành tôm hùm. Đây là một món ăn sang trọng, loại thức ăn này khá bổ dưỡng và tốt cho hệ miễn dịch, chính vì vậy, giá thành của các loại tôm nhí  này thường không hề rẻ.

Hơn nữa, những con tôm hùm nhí này cũng chỉ xuất hiện ở một thời điểm nhất định, nghề săn bắt diễn ra từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 âm lịch của năm kế tiếp. “Nhưng không phải ngày nào cũng đi mà phải chọn ngày trời xanh, nước trong mới có thể đi được. Nên dù ngày Tết, nhiều ngư dân vẫn ra khơi, chấp nhận ăn Tết muộn bởi lẽ chúng tôi làm 1 vụ ngắn để ăn cả năm đó” – Đây cũng là một trong những lý do giải thích cho việc tại sao tôm nhí đắt của ông Hồng, một cư dân đánh bắt tôm tại Bình Thuận.
Nhờ đi săn tôm hùm nhí, nhiều ngư dân đã trở thành triệu phú một cách nhanh chóng (Ảnh: CAND)

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hồng cho hay: nghề lặn tôm nhí chỉ dành cho những người thanh niên khỏe, có đôi mắt thật sáng vì con tôm hùm nhí chỉ bằng cây tăm xỉa răng và trắng nên khó phát hiện. Muốn bắt phải chọn chỗ đá ngầm, mang bình ôxy vào và lặn xuống sâu trên 10m.

Khi phát hiện tôm nhí núp trong các kẽ đá, các lỗ nhỏ, người bắt tôm dùng cây nan hoa xe đạp chọc vào. Các con tôm nhí sẽ bị “nhột” và bung ra. Thợ lặn nhanh tay chộp lấy cho vào chiếc chai nhựa mang theo.

Cũng theo tâm sự của những người đi biển, nghề này không phải đầu tư bạc tỷ để đóng thuyền to máy lớn, không tốn nhiều phí tổn và thời gian. Vùng đánh bắt tôm nhí chỉ cách bờ từ 1-3 hải lý nên phương tiện chỉ là thuyền máy, tàu có công suất từ 15-30 CV. Ngư cụ cũng khá đơn giản, chỉ cần lưới mành, hoặc máy hơi nén, dây hơi, kính lặn... là được. Có lẽ chính vì vậy mà ngư dân Bình Thuận dễ dàng trở thành triệu phú chỉ trong vòng vài tháng Tết.

Theo ước tính chung, bình quân mỗi tàu thuyền sau một đêm hoạt động, khấu trừ xong các khoản chi chí còn thu lãi ròng độ 10 triệu đồng. Nhiều gia đình ngư dân ở Bình Thuận chỉ gần 10 ngày sau Tết đã có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng, cá biệt có tàu thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Năm 2011, các thợ săn tôm nhí đã thu gần 10 tỷ đồng với sản lượng hơn 20.000 con. Trong 10 năm trở lại đây có đến 80% gia đình ở thôn này trở nên khá giả nhờ nghề “hốt bạc” này.

Phương Nhi