Clip: NTD nghi ngờ nguồn gốc gà dai bán tại BigC Thăng Long

02/01/2013 13:17 H.L
(GDVN) - Mặt hàng gà dai được bày bán tại siêu thị BigC đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng vì... giá rẻ. Tuy nhiên, bỏ tiền ra mua loại thực phẩm này nhưng nhiều người không hề biết nguồn gốc xuất xứ của nó khi vẫn đặt câu hỏi: "Gà dai xuất xứ tại Hàn Quốc hay Trung Quốc"?.

Sau khi thông tin mặt hàng gà dai được bán trở lại trên hệ thống siêu thị Big C được phản ánh trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đến thời điểm hiện tại nhiều người tiêu dùng vẫn rất mù mịt về nguồn gốc và các thông tin liên quan đến thực phẩm này. 

Người tiêu dùng vẫn mù mịt về thông tin của mặt hàng gà dai Hàn Quốc


Theo PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) từng nhận định: Với các loại gà già, thải loại, đông lạnh... chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí còn biến chất. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả E.coli…

Ngoài ra, dư lượng hóa chất tồn dư trong các loại thực phẩm này trong quá trình chăn nuôi như thuốc kích thích tăng trọng, tiêm vào gà trước khi giết thịt với mục đích kéo dài thời gian tươi ngon của thịt… Các chất tồn dư như kháng sinh có thể làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, dị ứng nếu người ăn dị ứng với kháng sinh, gây ra kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.

PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế): "Cần phải kiểm soát việc nhập khẩu mặt hàng gà thải, gà già, gà đông lạnh để tránh nguy cơ gây bệnh..." (ảnh Trà Long - PLVN)


Trước đây, khi mới đưa mặt hàng gà dai vào bán, "vấp" nghi vấn của dư luận và người tiêu dùng về giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, siêu thị Big C đã cam kết không bán mặt hàng gà dai này cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên chỉ sau cam kết một thời gian ngắn, những ngày gần đây, siêu thị Big C lại cho "tái xuất" thực phẩm này (thực chất là gà thải từ Hàn Quốc).


Nhiều người tiêu dùng băn khoăn: “Không hiểu có phải vì lợi nhuận mà Big C nhập cả loại gà này để bán? Nếu đúng như vậy chả khác nào BigC đang đầu độc người tiêu dùng và tự làm giảm uy tín của mình, một siêu thị vốn lớn nhất, nhì cả nước". 

Trong khi đó, gửi thông tin phản hồi tới báo điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả Tuấn Hưng bày tỏ: “Là một khách hàng quen thuộc của Big C, tôi cảm thấy hoang mang về chất lượng của loại gà đang được bán tại siêu thị Big C. Thậm chí thất vọng trong việc Big C đưa ra lời cam kết với NTD nhưng lại thực hiện trái với lời cam kết đó”. 

Trước những phản hồi của người tiêu dùng, mặc dù đại diện siêu thị Big C cam kết: Sản phẩm gà dai Hàn Quốc đang bày bán tại siêu thị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm song người tiêu dùng vẫn rất mù mịt về thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Lý do chính họ chọn mua gà dai Hàn Quốc tại siêu thị Big C chỉ vì giá rẻ.

Có lẽ đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc làm rõ vấn đề và có những khuyến cáo cho người tiêu dùng.

Mời độc giả theo dõi clip ghi lại hình ảnh mặt hàng gà dai Hàn Quốc đang được bày bán tại gian hàng thực phẩm của siêu thị BigC Thăng Long và sự mù mờ của người tiêu dùng về loại thực phẩm này:Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
H.L