Có hay không thịt bò Kobe chính hiệu trong bát phở "đại gia"

27/12/2011 07:12 P.Thúy
(GDVN) - Sau thông tin của Cục thú y về nguồn gốc mập mờ của thịt bò Kobe, nhiều người sành ăn Hà thành bán tính bán nghi: "Liệu số tiền mình bỏ ra có đúng chỗ?"
Thịt bò Kobe là một trong những thực phẩm xa xỉ xuất hiện ở nhiều các quán ăn Nhật Bản tại Việt Nam.  Món thịt bò Kobe có giá vài triệu đồng/kg luôn khiến thực khách tò mò cũng như mơ ước được một lần  thưởng thức.

Có hay không thịt bò Kobe chính hiệu trong bát phở "đại gia"?


Sau thông tin từ Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: Cục Thú y chưa hề cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Lý do lớn nhất là thiếu văn bản pháp lý giữa hai bên. Các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và Việt Nam cũng chưa có, vì vậy vẫn chưa đủ điều kiện để tiến hành các thủ tục cấp phép nhập khẩu thịt bò từ nước này.

Từ những tuyên bố trên của Cục Thú y nhiều người đưa ra nghi vấn liệu thịt bò Kobe Việt Nam có phải hàng giả hoặc được nhập lậu?


Thịt bò Kobe tại Việt Nam sẽ bị tiêu hủy. Ảnh minh họa.


Anh Nguyễn Văn Quang (Công ty THHH Quang Minh) thừa nhận: mình đã từng ăn một bát phở “đại gia” với giá 750.000 đồng với nguyên liệu chính là thịt bò Kobe nhưng đến bây giờ nghĩ lại anh sợ mình đã bị ăn phải phở "thịt lừa".

Năm ngoái khi thông tin về bát phở đại gia xuất hiện ở Hà Nội, anh Quang tò mò ăn thử một bát cho biết.  Cảm nhận về độ ngon, anh Quang thừa nhận, chỉ thấy khác với bát phở thường là không gây vị bò còn lại "chẳng có gì khác" nhưng "dịch vụ thì không chê vào đâu được, xứng đáng với giá tiền bỏ ra", anh Quang nhận định.

Khi bát phở có giá 850 nghìn đồng/bát vẫn còn khiến dư luận xôn xao thì, người sành ăn Hà thành lại "sốt xình xịch" với món bít tết có giá gần 2 triệu đồng tại một nhà hàng trên phố Lý Thái Tổ. Và đã có không ít khách hàng sẵn sàng chi tiền khủng để thưởng thức món ngon đắt đỏ này.

Tuy nhiên, trước thông tin của Cục thú y, nhiều người bán tính bán nghi: "Liệu số tiền mình bỏ ra có đúng chỗ?".

"Chúng tôi mua thịt bò Kobe mua qua một công ty khác
"

Trong khi người tiêu dùng nghi ngờ liệu có chắc chắn đó là món thịt bò Kobe thật hay không?  Khẳng định với chúng tôi, anh Phạm Văn Sơn - bếp trưởng khách sạn Vườn Thủ Đô, nơi nổi tiếng với bát phở “đại gia” khẳng định thịt bò Kobe được khách sạn đặt mua tại một Công ty khác ở Việt Nam và giấy tờ xuất nhập đều đầy đủ. Còn việc đây là thịt bò xách tay hay là thịt bò nhập lậu là việc giữa công ty nhập khẩu với luật pháp nhà nước Việt Nam vì nhà hàng chỉ là người mua thứ 3. Anh Sơn không biết việc công ty nhập khẩu làm việc với nhà nước thế nào.

Anh Sơn cho rằng, mình là người đi mua thịt lại của công ty đó và khi xem giấy tờ, xuất xứ của món này đầy đủ thì anh mua. Tâm lý của người mua thông thường là khi thấy có giấy tờ nguồn gốc là anh mua chứ anh không để ý thịt đó đã được nhập khẩu bằng cách xách tay hay nhập khẩu lô lớn.


Bát phở có giá 850 nghìn đồng được làm từ thịt bò Kobe.


Còn anh Thắng, bếp trưởng của nhà hàng My Way - nơi "xuất xứ" món bít tết giá 2 triệu đồng cho biết: thịt bò Kobe rất hiếm, không phải nhà hàng lúc nào cũng có thể làm được. Thời gian gần đây, phía nhà cung cấp thịt bò Kobe không có hàng nên món bò bít tết Kobe không được nhà hàng chế biến. Nhà hàng không đặt hàng trực tiếp với phía Nhật Bản mà vẫn qua một công ty của Việt Nam. Còn chứng từ xuất nhập khẩu của công ty này với phía Nhật Bản thì anh không được xem.

Trước đó, món bít tết bò Kobe tại nhà hàng có giá 1,9 triệu đồng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Mặc dù có giá cao nhưng món bò bít tết này vẫn hút khách. Thời gian đó có ngày lượng bán ra lên đến vài chục xuất nhất là vào dịp cuối tuần, nghỉ lễ.

P.Thúy