Cơ sở bán heo cho Vissan bị buộc tiêu hủy 80 con heo có chất cấm

27/04/2016 10:55 Phương Linh
(GDVN) - Ngay sau khi phát hiện đàn heo gồm 80 con của ông Nguyễn Văn Toàn dương tính với chất cấm, các cơ quan chức năng đã lập tức đề nghị tiêu hủy toàn bộ số heo này

Sáng ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hôm 20/4 vừa qua, thanh tra Bộ này kết hợp với Chi Cục thú y TP.Hồ Chí Minh và Công ty Vissan phát hiện 1 đàn heo, gồm 80 con dương tính với chất cấm (chất tạo nạc – salbutamol).

Cụ thể, ngay sau khi kiểm tra nhanh đàn heo của ông Nguyễn Văn Toàn (ngụ tại tỉnh Đồng Nai) cung cấp cho Vissan có nhiều dấu hiệu dương tính với chất cấm, lực lượng chức năng đã cách ly ngay đàn heo này, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm, kiểm tra chính xác độ nhiễm của đàn heo.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cung cấp thông tin (Ảnh: P.L)

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Toàn là 25 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số heo vi phạm, đồng thời chịu toàn bộ phí tổn tiêu hủy.

Hiện ông Nguyễn Văn Toàn cũng đã bị Vissan cắt hợp đồng cung cấp heo, do đã có những vi phạm trong kinh doanh với đơn vị này.

Đàn heo gồm 80 con của ông Toàn dương tính với chất tạo nạc (ảnh: P.L)

Về vấn đề truy xuất nguồn gốc của chất cấm, theo ông Nguyễn Văn Tiến, hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm, truy tìm rất cương quyết, nhằm quyết tâm chặn đứng mọi hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Được biết, đây là lần thứ 2, TP.Hồ Chí Minh yêu cầu tiêu hủy heo có nhiễm chất cấm. Trước đó, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện 5 con heo dương tính với chất tạo nạc, và cũng yêu cầu cơ sở giết mổ tự nguyện tiêu hủy.

Phương Linh