Coca Cola, Pepsi nghi chứa chất gây ung thư: Chờ kết luận từ Cục ATTP

27/01/2014 12:50 Phạm Liễu
(GDVN) - "Người tiêu dùng không nên hoang mang, hãy để Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra và công bố kết luận', PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Liên quan đến thông tin Cơ quan dược và thực phẩm Mỹ (FDA) tiến hành điều tra về phẩm màu Caramel trong các loại đồ uống như: Coca Cola, Pepsi, Diet Pepsi, Pepsi One, Coke Zero,… Ủy ban chuyên gia về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương - Nông (JECFA) công bố, trong phẩm màu Caramel chứa hóa chất 2 - methylimidazol (2-MI) và 4- methylimidazol (4-MI).

Đặc biệt, Viện nghiên cứu sức khỏe môi trường tại Mỹ, sau khi thử nghiệm những thành phần này trên chuột, phát hiện có khả năng gây ung thư, phổi, gan, tuyến giáp trên vật thí nghiệm.

Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng Việt tỏ ra hết sức lo lắng cho sức khỏe của mình vì Coca-Cola và Pepsi là hai nhãn hàng nước uống chiếm thị phần rất lớn tại Việt Nam.

Coca-Cola, Pepsi bị nghi ngờ chứa chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, phân tích về chất 2 - methylimidazol (2-MI) và 4- methylimidazol (4-MI), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Chất màu Caramel được sử dụng từ lâu trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Trong quá trình sản xuất Coca Cola, Pepsi... người ta cho chất màu Caramel vào để làm cho nước có màu nâu như chúng ta vẫn thấy.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích: 2-MI và 4-MI thực ra chỉ là tạp chất trong chất màu Caramel nên không có ý nghĩa gì với việc chế biến và sản xuất nước Coca  Cola và Pepsi.

“Vấn đề ở đây là, khi Viện nghiên cứu sức khỏe môi trường tại Mỹ thử nghiệm trên chuột đã phát hiện khả năng gây ung thư phổi, gan, tuyến giáp nhưng chưa có bằng chứng nói rằng chất ấy gây độc hại đối với cơ thể con người. Nếu chất này gây độc hại thì họ phải công bố nồng độ nhất định là bao nhiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Vì thế trước thông tin này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Chúng ta chưa nên hoang mang vội bởi cơ thể con người bao giờ cũng có phản ứng tích cực, tức là có cơ chế tự đào thải để loại những chất độc ra khỏi cơ thể. Chỉ khi nào chất 2-MI và 4-MI khi vào cơ thể vượt ngưỡng mới gây độc hại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng nhấn mạnh: 2-MI và 4-MI là chất không được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm nên người ta không công bố liều lượng chất đó là bao nhiêu. Thông tin trên chưa có đủ bằng chứng nói rằng nó gây độc cho sức khỏe con người. Bởi nghiên cứu cũng không nói rõ nồng độ hai chất 2-MI và 4-MI là bao nhiêu để có thể gây bệnh cho chuột. Với con người cũng thế, công bố chưa nói rõ chất này ở nồng độ nao nhiêu thì gây bệnh cho người vì theo nguyên tắc, có dấu hiệu nhưng chưa hẳn sẽ gây bệnh.

“Cũng như chúng ta hàng ngày ăn vi khuẩn trong thực phẩm rất nhiều, nhưng nếu ăn vượt quá giới hạn mới gây bệnh. Hay như chất chì là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, tuy nhiên nước cũng có chì nhưng không phải lúc nào chì cũng gây độc cho cơ thể”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải.

Chia sẻ về thông tin mới được FDA công bố, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Chúng ta không nên hoang mang, hãy để Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra và công bố kết luận, bởi Coca Cola và Pepsi là những loại thức uống có thị phần rất lớn ở Việt Nam./.

Phạm Liễu