Cơi nới chung cư, Công ty KS Kinh Đô gây nguy hiểm cho dân?

22/08/2011 06:32 Tiểu Phương
(GDVN) - Hơn 300 cư dân tại chung cư 93 Lò Đúc có đơn tố cáo Công ty khách sạn Kinh Đô cơi nới chung cư trái phép...

(GDVN) - Hơn 300 chủ hộ sống tại chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội) vừa có đơn tố cáo chủ đầu tư là Công ty khách sạn Kinh Đô đang từng ngày tiến hành cơi nới, thi công trên tầng thứ 27 (tầng thứ 30 tòa nhà) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống khu dân cư.

Trong công văn gửi Bộ Xây Dựng, UBND TP.Hà Nội, phòng Quản lý Đô thị quận Hai Bà Trưng ngày 10/8/2011, Tập thể các chủ hộ chung cư 93 Lò Đúc có viết: “Trong vài tháng gần đây, Công ty Kinh đô (chủ đầu tư – pv) đang cấp tập tiến hành các hoạt động xây dựng tại tầng 27 (tầng thứ 30 – pv) chung cư Lò Đúc, vận chuyển  vật liệu vào ban đêm bằng cầu thang máy chở hàng và chở người để xây dựng.

Đến nay, tầng này đã được xây nhiều tường ngăn, lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm, lắp tấm trần, hệ thống đường điện và cấp thoát nước… tất cả mang biểu hiện của mặt bằng cho thuê làm dịch vụ”.

Những ngày qua, chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc đang tiến hành thi công cơi nới tầng 27.

Đại diện khu dân cư bức xúc: Tầng 27 của Tòa nhà 93 Lò Đúc được thiết kế để làm tầng áp mái, phục vụ việc chống nóng, chống thấm, thoát khí kỹ thuật và các hoạt động kỹ thuật cho nhà, nếu bị chuyển đổi thành tầng dịch vụ, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân.

Việc xây dựng trái phép này không những làm tăng đáng kể hàng ngàn mét vuông diện tích sử dụng, vi phạm thiết kế đã được phê duyệt, mà còn làm cho các vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh, môi trường an sinh xã hội trong chung cư vốn đã yếu kém trở nên tồi tệ hơn, khiến hơn 300 gia đình đang sinh sống trong chung cư cực kỳ lo ngại.

Cũng trong công văn phản ánh của các hộ dân đã nêu rõ: Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của tòa nhà đang có nhiều vấn đề bất cập. Trong quá khứ đã từng xảy ra việc chập cháy điện tại căn hộ 2313 ngày 19/09/2009, có nguy cơ lớn dẫn đến việc nguy hiểm tính mạng và tài sản các hộ dân.

Đại diện của tập thể các hộ dân tại khu chung cư cũng như các cá nhân của các căn hộ tại thời điểm đó đã nhiều lần gặp trực tiếp và gửi công văn kiến nghị đến Ban Quản lý Tòa nhà thuộc Công ty Kinh Đô, nhưng đáng tiếc đã không nhận được bất  kỳ hồi âm nào. 

Theo hàng trăm hộ dân, việc cơi nới này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân sống tại chung cư.

“Nếu đưa tầng thứ 30 vào sử dụng dịch vụ sẽ tiếp tục tăng nguy cơ rủi ro khó khăn thoát người, khó khăn việc tiếp cận của xe cứu hỏa, cứu thương vào tòa nhà”, anh Nguyễn Mạnh D. – một cư dân sinh sống tại chung cư 93 Lò Đúc tỏ ra lo lắng.

Thêm vào đó, nếu cơi nới xây dựng trên tầng 27, mở rộng thêm dịch vụ, theo phản ánh từ người dân, sẽ khiến việc sử dụng thang máy vốn đã quá tải trở nên tồi tệ hơn, sẽ dẫn đến các bất cập trong sinh hoạt tại chung cư, đồng thời tiềm ẩn rủi ro thoát hiểm cho cư dân khi có sự cố, đặc biệt là hỏa hoạn.

Hiện nay an ninh trong chung cư đang là một vấn đề nghiêm trọng khi mà tại đây đã xảy ra nhiều hiện tượng mất trộm, lừa đảo (như lừa thay van khóa ga bếp), do người lạ có thể tự do ra vào chung cư mà không bị ai ngăn cản. Việc mở thêm hàng ngàn mét vuông xây dựng trên tầng 27 sẽ làm cho vấn đề an ninh của chung cư trở nên vô phương cứu chữa.

Hơn nữa, vấn đề kỹ thuật cũng rất đáng lo ngại. “Tất cả hệ thống thoát hơi kỹ thuật của tòa nhà đã bị bịt và xây kín. Điều này sẽ vô hiệu hóa thiết kế được phê duyệt về các khu kỹ thuật vệ sinh tòa nhà. Chưa kể các hệ thống kỹ thuật khác cũng ảnh hưởng và tải trọng tòa nhà có thể thay đổi”, các đại diện khu dân cư 93 Lò Đúc cho biết.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, căn cứ theo Luật khiếu nại tố cáo, Bộ Xây dựng đã “vào cuộc”. Thanh tra Bộ đã chuyển đơn của các hộ dân trên đến Công ty Khách sạn Kinh Đô xem xét và giải quyết theo thẩm quyền. Chánh Thanh tra Phạm Gia Yên gửi công văn yêu cầu Công ty Kinh Đô gửi kết quả giải quyết trước ngày 30/8/2011. 

Được biết vào năm 2007, tòa chung cư 93 Lò Đúc này từng bị thanh tra xây dựng quận đình chỉ thi công, phải “cắt gọt”, phá dỡ tầng 30.

Được biết vào năm 2007, tòa chung cư 93 Lò Đúc này cũng đã từng bị thanh tra xây dựng quận đình chỉ thi công, nhanh chóng phải “cắt gọt”, phá dỡ tầng 30. Bởi lẽ, chung cư 93 Lò Đúc xin cấp phép 29 tầng và 1 tum, song chủ đầu tư đã tự xây vượt lên 30 tầng. Không chỉ xây dựng sai phép, công trình này đã gây lún nứt nhà của hơn 60 hộ dân lân cận. Chủ đầu tư là Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

“Chúng tôi không biết việc xây dựng, cơi nới tầng 27 lần này có được cấp giấy phép xây dựng hay không, song chúng tôi nghĩ: Khả năng chưa được cấp phép là rất cao. Kể cả nếu vì một lý do nào đó, giấp phép xây dựng đã được cấp cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng tầng 27, các hộ dân sẽ kiên quyết phản đối và sẽ kiếu kiện đến mọi cấp có thẩm quyền, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, thanh tra việc cấp phép này và rút bỏ giấy phép xây dựng đã cấp” – nhóm đại diện cho các hộ dân tại tòa nhà 93 Lò Đúc khẳng định.

Hiện tại, đại diện khu dân cư đã liên hệ với luật sư của mình để làm các thủ tục đấu tranh, tố cáo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hơn 300 hộ dân cư đã và đang sinh sống tại tòa nhà 93 Lò Đúc.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sớm nhất tới độc giả về vấn đề này.

Tiểu Phương