Cơi nới nhà 93 Lò Đúc: Cư dân bảo có, Cty Kinh Đô nói không

02/10/2011 06:15 P.Thúy
(GDVN) - Đại diện của ban cư dân 93 Lò Đúc khẳng định: Ngay trong tuần tới họ sẽ gửi đơn lên tòa án để đòi lại quyền lợi chung cho cư dân.
Trong cuộc gặp 3 bên giữa UBND phường, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô và đại diện cư dân sống tại 93 Lò Đúc hôm 30/9, các bên đã không đi đến được thỏa thuận cuối cùng và cư dân 93 Lò Đúc quyết định khởi kiện chủ đầu tư ra tòa vì việc cơi nới thêm tầng thượng gây nguy hiểm cho người dân.

Cư dân đổ oan cho chủ đầu tư?

Ngày 30/9/2011, UBND Phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có buổi làm việc đối thoại về đơn thư tố cáo của các hộ dân tại 93 Lò Đúc. Tham dự buổi đối thoại có thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng, thanh tra xây dựng phường, đại diện cư dân và chủ đầu tư.

Trong cuộc đối thoại, ông Nguyễn Minh Hải - trưởng ban thanh tra xây dựng của Phường Phạm Đình Hổ cho biết: Ông đã kiểm tra thực tế tại hiện trường tầng 27 của tòa nhà 93 Lò Đúc, phát hiện sai phạm xây dựng trái phép. Thanh tra phường đã lập biên bản vi phạm của Công ty Kinh Đô và yêu cầu công ty ngừng thi công việc cơi nới sân thượng.

Nhưng ông Hải cũng nhận thấy, tại tầng 27 của tòa nhà có các đường ống nước không có việc xây dựng để ở, nếu cần thiết Công ty Kinh Đô có thể mời các hộ dân lên tầng thường cùng xem xét. UBND phường cũng yêu cầu Công ty Kinh Đô nên mở cửa để các hộ dân cùng kiểm tra. Mặt khác, trên sân thượng còn có bể nước để phục vụ nhân dân.


Biên bản họp ngày 30/9/2011



Ông Trần Đức Minh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô giải thích về việc cơi nới xây dựng thêm một tầng thượng là không đúng, thông tin các hộ dân đưa ra là không có cơ sở.

Ông cho biết, tòa nhà Kinh Đô được xây dựng từ năm 2004 đến năm 2007 hoàn thiện và bàn giao cho người dân từ năm 2007. Tòa nhà đã kết thúc xây dựng từ năm 2006, trên sân thượng có bể nước và hộp kỹ thuật. Trong quá trình thi công trước đây, các cơ quan chức năng đã kiểm tra ghi nhận thực tế.

Mặt khác, ông khẳng định thêm việc xây dựng trên tầng thượng là không thể thực hiện được vì phải dùng các loại máy móc cỡ lớn mà tòa nhà hiện nay đang có rất đông dân cư, việc xây dựng không thể "qua mắt" được người dân. Trong khi đó, tầng 27 là tầng áp mái, không phải tầng thượng nên cư dân không thể coi đó là sở hữu chung.

Ông Minh cũng cho rằng việc đình chỉ dừng thi công là không đúng, không nên theo tâm lý đám đông. Việc xây dựng trên tầng 27 chỉ là sửa chữa lại trên phần diện tích đã có, không phải xây mới nên không xin giấy phép xây dựng vì thế không có giấy phép.

Kinh Đô vẫn ngấm ngầm cơi nới?

Trước những câu trả lời của ông Minh, ban đại diện cư dân chung cư 93 Lò Đúc tỏ ra búc xúc.


Hiện trường tầng 27 của tòa nhà Kinh Đô 93 Lò Đúc



Có mặt tại hiện trường tầng 27 của chung cư 93 Lò Đúc, nhiều người dân vẫn chứng kiến hiện trường ngổn ngang các đống sắt, đá, sỏi và cửa thoát hiểm cầu thang bộ lên tầng 27 khóa chặt. Nhiều cư dân cho rằng, nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn thì người dân khó có thể thoát lên sân thượng.

Trong khi đó ông Minh khẳng định, ông đã thống nhất với bảo vệ vào những ngày lễ, tết vẫn mở cửa cho cư dân lên tầng ngắm cảnh, bắn pháo hoa…

Chị Thúy - cư dân sống tại tầng 6 của tòa nhà - cho biết, mặc dù bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn xây dựng theo kiểu “du kích” và làm trộm vào ban đêm. Nhiều lần chị vẫn bắt gặp thợ lên sân thượng làm. Khi có đoàn thanh tra kiểm tra thì họ lại không làm nữa. "Hành động đó của chủ đầu tư càng khiến chúng tôi thêm phẫn nộ và chúng tôi kiên quyết đưa sự việc này ra tòa", chị Thúy nói.

Cũng trong biên bản đối thoại ngày 30/9/2011 nêu rõ: “Việc các hộ dân kiến nghị Công ty Kinh Đô cải tạo xây dựng vào phần diện tích chung theo quy định tại nghị định 71/2010 –NĐ/CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ là chưa có cơ sở vì các hộ dân đến nay chưa cung cấp được chứng cứ. Vậy đề nghị các hộ dân gửi đơn tới tòa án và cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết”.

Đại diện của ban cư dân 93 Lò Đúc cũng khẳng định, ngay trong tuần tới họ sẽ gửi đơn lên tòa án để đòi lại quyền lợi chung cho cư dân.


P.Thúy