Công khai rao bán “vũ khí” phát tán tin rác hàng loạt

07/08/2012 13:11 Diện Hứa
(GDVN) - D cho biết đã bán thiết bị GSM Modem cho rất nhiều khách hàng mà phần lớn là các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty D còn có một danh sách khách "ruột", thường xuyên mua thiết bị nhắn tin hàng loạt này.

“Số điện thoại và năm sinh của bạn nói lên điều gì? Hãy soạn tin AT số điện thoại năm sinh gửi đến 87xx..”  hay  “  Để giải quyết những vấn đề mệt mỏi trong công việc, soạn: Cười gửi 87xx”… Kiểu tin nhắn này đã quá quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại di động, đó chính là “ sản phẩm” của thiết bị GSM Modem.

Thiết bị nhắn tin hàng loạt được rao bán nhan nhản
 
GSM Modem được rao bán nhan nhản trên mạng. Chỉ cần gõ cụm từ: bán thiết bị nhắn tin hàng loạt, trên Google hiện ra 800.000 kết quả và click vào đây, người có nhu cầu dễ dàng kết nối mua hàng với các công ty rao bán thiết bị này. Điển hình ở Hà Nội có Công ty cổ phần đầu tư Thành Mỹ (Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty cố phần  INET. TP.Hồ Chí Minh có Công ty công nghệ Sài Gòn, Công ty viễn thông Khánh  Hội ,...

Thiết bị GSM Modem được rao bán nhan nhản trên mạng.


Chủng loại và giá cả của thiết bị này cũng rất đa dạng. Ví dụ: loại GSM Modem G2403U giá 1.600.000 đồng; GSM Modem G2403R giá 1.550.000 đồng hay như bộ GSM Modem chất lượng cao giá đến 4.000.000 đồng, …  Ngoài ra, các công ty còn khuyến mãi phần mềm như: “Mua 1 GSM Modem tặng 1 phần mềm nhắn tin bản Standard trị giá 800.000 đồng,  mua 2 GSM Modem tặng 2 phần mềm nhắn tin bản Advance trị giá 1.500.000 đồng”…

Vào vai doanh nghiệp có nhu cầu nhắn tin hàng loạt, chúng tôi liên hệ với 1 trong những công ty trên hỏi mua thiết bị. Ngay sau đó, chúng tôi được một người tên D, tự xưng là trưởng phòng, tư vấn rất rõ ràng về cách sử dụng cũng như các khuyến mại kèm theo.

D cho biết sẽ đến tận nơi lắp thiết bị cho khách hàng. Để củng cố thêm độ tin cậy, D cho biết đã từng bán thiết bị GSM Modem cho rất nhiều khách hàng mà phần lớn là các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty D còn có một danh sách khách "ruột", thường xuyên mua thiết bị nhắn tin hàng loạt này.

Vì sao nhiều doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng GSM Modem? Anh Trần Vĩnh Dương - Kỹ thuật viên của Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông Việt Nam - cho hay:  Có thể hiểu đơn giản, GSM Modem là một thiết bị chuyên dụng sử dụng sim điện thoại GSM (như: Viettel, MobiFone, VinaPhone...) để gửi nhắn tin nhắn SMS (ngoài ra nó còn có tự động hay truyền dữ liệu hoặc gọi điện).

Thiết bị được kết nối với máy tính, điều khiển bằng phần mềm chuyên nghiệp, thực hiện việc gửi nhận tin nhắn và truyền dữ liệu hoàn toàn tự động. Cho phép nhập hàng ngàn danh bạ sang máy tính để gửi cùng lúc.

GSM Modem chất lượng cao.


Kết nối dễ dàng, doanh nghiệp và nhà mạng đều có lợi?

Tốc độ nhắn tin lên đến hàng ngàn tin một giờ, có khả năng hoạt động liên tục 24/24. Phần mềm chuyên nghiệp, trực quan, hỗ trợ nhiều tính năng tối ưu cho dịch vụ khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian.  

Khi sử dụng thiết bị và dịch vụ nhắn tin hàng loạt, cả doanh nghiệp và nhà mạng đều có lợi.  Đối với nhà mạng, nhắn tin hàng loạt giúp quảng cáo, truyền bá thông tin một cách nhanh nhất.

Các doanh nghiệp khi muốn sử dụng GSM Modem để nhắn tin hàng loạt chỉ cần  thuê đầu số của nhà mạng. Mỗi đầu số có giá khác nhau, tùy vào đầu số đẹp hay xấu và theo đó người bị lừa (trả lời lại tin nhắn rác) sẽ bị trừ khoản tiền tương ứng mức giá cao thấp như  thế. Ví dụ các đầu số: 8743; 8398; 6783 nếu nhắn tin trả lời lại người dùng sẽ mất 3.000, 6.000, hay 15.000 đồng/tin nhắn. Thậm chí với đầu số 8888 (được coi là đẹp ) số tiền cho một tin nhắn trả lời lên tới 30.000 đồng.

"Doanh thu" từ dịch vụ này, nhà mạng và doanh nghiệp chia nhau.

Để ngăn chặn tin nhắn rác, anh Dương cho hay cách đơn giản nhất là soạn tin thông thường gửi đến tổng đài, như:  Để chặn tin nhắn từ nhà mạng VinaPhone soạn: “CHẶN ” gửi 9336,  với Viettel soạn: “TC” gửi 199 hay “ HỦY” gửi 153,…

Đối phó với tin nhắn rác, BKAV cũng đã cho ra đời phần mềm chặn tin nhắn rác áp dụng với iPhone rất có hiệu quả.

GSM Modem G2403.


Tuy nhiên, theo anh Dương, dù biện pháp nào cũng không thể chặn hàng ngàn tin nhắn rác gửi đến. Hơn nữa, hiện nay thiết bị hỗ trợ GSM Modem bán vô số ngoài thị trường, với chi phí không cao cùng những thao tác đơn giản, những người có nhu cầu có thể mua và gửi tin hàng loạt.

Dù bị phát hiện và phạt tiền nặng nhưng một số doanh nghiệp vẫn không ngừng thực hiện hành vi này và  tin rác hàng loạt vẫn là nỗi ám ảnh bức bối cho người dùng điện thoại di động.

Mới đây, tháng 5/2012 Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã làm rõ những vi phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển (VICC); địa chỉ số 195 Đội Cấn, quận Ba Đình, Công ty TNHH truyền thông T.A.B.Y (T.A.B.Y), địa chỉ Cầu Giấy; Công ty TNHH truyền thông T.A.B.Y (T.A.B.Y), địa chỉ Cầu Giấy, Hà Nội… Những công ty này đã dùng thiết bị phát tán tin nhắn rác hàng loạt tới các thuê bao di động nhằm quảng cáo, dẫn dụ người sử dụng nhắn tới các đầu số thuê bao của mình.

“Trong thời gian tới, hoạt động thanh tra về chống thư rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sẽ được đẩy mạnh”, trước thực trạng tin nhắn rác đang hoành hành, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để tránh bị mất tiền oan, Thanh tra Bộ nhắn nhủ: người sử dụng tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các tin nhắn rác và cần phải xóa ngay.

Theo Nghị định 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 về chống thư rác, tại điều 6, nghiêm cấm :

+)  Trao đổi, mua bán hoặc phát tán các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử hoặc quyền sử dụng các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử.

+) Sử dụng các phần mềm để thu thập địa chỉ điện tử khi không được phép của người sở hữu địa chỉ điện tử đó.

-         Mục 8 Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 30/12/2011 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp tết, lễ hội năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Nghiêm cấm các doanh nghiệp CP, SubCP lừa đảo như có trao giải trúng thưởng, tặng quà nhưng thực tế không có cơ chế, kịch bản để có thể được trúng thưởng, tặng quà. Không được cung cấp dịch vụ, trò chơi mang tính cờ bạc, sát phạt nhau dưới mọi hình thức.Diện Hứa