Công ty của đại gia Huỳnh Uy Dũng bị truy thu gần 100 tỷ đồng

19/08/2015 13:14 Thế Quân
(GDVN) - Công ty Đại Nam, Công ty do ông Huỳnh Uy Dũng làm Chủ tịch HĐQT đã bị tỉnh Bình Dương yêu cầu truy thu gần 100 tỷ đồng vào ngân sách.

Sáng ngày 19/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Trần Thanh Liêm đã chủ trì buổi họp báo, công bố kết quả thanh tra toàn diện đối với Công ty Đại Nam, Công ty của ông Huỳnh Uy Dũng làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết, sau hơn 4 tháng thực hiện quyết định thanh tra toàn diện tại Đại Nam, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có kết luận số 2735, đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Trần Văn Nam ký thông qua.

Căn cứ vào kết luận thanh tra này, tỉnh Bình Dương đã xác định, trong vòng từ năm 2009 đến năm 2014, Đại Nam đưa 25,2ha diện tích đất vào sử dụng cho khu du lịch, nhưng chưa lập các hồ sơ, giấy tờ về sử dụng đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích như cam kết khi xây dựng như làm chung cư 3 tầng, mà lại tự ý phân lô, bán nền tại dự án khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Tại dự án khu dân cư đô thị Dĩ An do Đại Nam đầu tư, công ty không thực hiện dự án bệnh viện chuyên khoa về tim mạch theo chủ trương của tỉnh, xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động, chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để ký phụ lục hợp đồng, xác định lại diện tích thuê đất do có sự thay đổi.

Khu du lịch Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' vừa bị yêu cầu nộp gần 100 tỷ đồng vào ngân sách (ảnh: website khu du lịch).

Như vậy, Công ty Đại Nam đã xây dựng khu du lịch này theo một quy trình ngược lại với bình thường, có nghĩa rằng xây xong mới xin điều chỉnh quy hoạch, lập hồ sơ để xin hợp thức hóa.

4 công trình đã thay đổi so với giấy phép xây dựng, 167 hạng mục công trình xây xong nhưng chưa làm thủ tục xin phép xây dựng, sở hữu công trình, trong đó có cả 4 công trình không phù hợp với quy hoạch.

Ngoài ra, Đại Nam của ông Dũng còn có một số thiếu sót như: Hạch toán kế toán có một số bút toán chưa đúng với nguyên tắc quản lý tài chính, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán kế toán như quy định hiện hành, kê khai giá tính thuế và các loại phí, vi phạm một số các quy định về thuế, dẫn tới việc giảm số thuế phải nộp…

Kết luận thanh tra đã yêu cầu Đại Nam phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 100 tỷ đồng, là tiền truy thu thuế vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính, thu tiền chậm nộp.

Theo Phó Chủ tịch Trần Thanh Liêm, Đại Nam là một thương hiệu lớn của tỉnh Bình Dương, nhưng công tác thanh kiểm tra lại không được thường xuyên, công tác quản lý của các cơ quan chức năng của tỉnh còn nhiều lỏng lẻo, để cho Đại Nam sai phạm kéo dài như vậy cũng có trách nhiệm của các cơ quan có liên quan như thuế, xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan này để nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thế Quân