Công ty thép bị “tố” dùng “sổ đỏ” của người dân để trả nợ cho SeaBank

23/04/2013 12:54 Quang Tuệ
(GDVN) - Sau gần 1 năm thế chấp “sổ đỏ” vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) qua Công ty Thép Hương Thịnh (ở Bắc Giang) nhưng cho đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền vay.
Sáng nay, 23/4, một số người dân đã đeo băng rôn quanh người với nội dung bị lừa đứng trước Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) ở số 22 Láng Hạ, Đống Đa, HN (chân cầu vượt phố Láng Hạ - phố Huỳnh Thúc Kháng) để phản đối. Việc phản ứng này đã thu hút sự chú ý của dư luận và sự hiếu kỳ của những người đi đường khiến giao thông bị cản trở.

Một số người dân đeo băng rôn quanh mình trước SeaBank Láng Hạ (Ảnh: Quang Tuệ)

Đứng trước Chi nhánh Ngân hàng SeaBank (số 22 Láng Hạ, Đống Đa, HN), anh Mai Xuân Long (36 tuổi, ở Hải Phòng) bức xúc nói: “Ngân hàng cho công ty Hương Thịnh vay mấy chục tỷ để đầu tư vào 1 lô thép. Đến khi công ty Hương Thịnh có vấn đề thì họ bảo chúng tôi là thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền của SeaBank.

Ví dụ nhà 3 tỷ mà muốn vay 1 -2 tỷ thì công ty Hương Thịnh cũng thông qua ngân hàng mà cho vay khi họ bán được lô thép trên. Bản thân tôi có 2 nhà ở. Một bìa đỏ đưa vào thế chấp ở ngân hàng Navibank 2 tỷ.


Nghe lời Công ty Hương Thịnh rằng với đất của tôi có thể vay được 4 tỷ, nhà tôi đã phải “cắm” một nhà nữa (vay lãi ngày) lấy 2 tỷ để tôi lấy “bìa đỏ” bên Navibank đưa sang bên này (bên Seabank). 


Vụ việc thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người đi đường khiến giao thông bị cản trở (Ảnh: Quang Tuệ)

Sau đó, người của Ngân hàng đã đến tận nhà để tư vấn thì sau 15 ngày sẽ bán hàng đi để trả tiền về cho người dân. Từ tháng 6/2012 cho đến bây giờ, nhà tôi cắm ở bên ngoài 1 năm nay đã bị người ta lấy vì không có tiền trả mà vẫn chưa lấy được tiền từ Seabank. Chúng tôi 5 – 7 lần đến đây đòi “bìa đỏ” mà vẫn không được. Chúng tôi đã gặp họ (đại diện công ty Hương Thịnh và phía ngân hàng SeaBank) nhiều lần nhưng không giải quyết được gì”.


Chị Đỗ Thị Phương (ở Hoà Lạc, HN) cũng tỏ ra bức xúc cho biết: “Tôi thế chấp “sổ đỏ” ở ngân hàng này (ngân hàng Seabank). Chúng tôi ký hợp đồng tay 3 giữa người dân, công ty thép Hương Thịnh (ở Bắc Giang) và ngân hàng SeaBank. Bây giờ ngân hàng cho vay thì không cho vay mà sổ đỏ thì cũng không trả. 


Chúng tôi ký vay từ 19/6/2012 và phía ngân hàng bảo là đưa tài sản vào thế chấp thì 15 ngày thì lấy được tiền ngay. Hiện tại, Seabank đang cầm “sổ đỏ” nhà tôi. Trong khi đó, Công ty thép Hương Thịnh bảo rằng qua công ty của họ thì chúng tôi có thể vay được tiền của SeaBank”.


“Bọn họ lừa chúng tôi trả tiền cho công ty”

Theo chị Phương và anh Long, không chỉ có 2 anh chị mà có khoảng 30 người cũng rơi vào trường hợp tương tự như nhà mình. “Bọn họ lừa chúng tôi trả tiền cho công ty”, một người dân nói.


Ngay sau khi tiếp xúc với người dân, chúng tôi đã liên hệ đại diện Ngân hàng SeaBank và vị này cho hay sẽ kiểm tra thông tin để có thông tin phản hồi sớm nhất.


Về phía Công ty Thép Hương Thịnh, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Chu Văn Lương - Giám đốc Công ty Thép Hương Thịnh (ở Đình Trám, Bắc Giang) nhưng không liên hệ được. 


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Quang Tuệ