Cư dân Đại Thanh tiếp tục "tố" chủ đầu tư tính sai diện tích

20/10/2013 07:59 THÁI NAM
(GDVN) - Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại khu đô thị mới Đại Thanh (Hà Đông, Hà Nội) đã kéo đến sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để đòi CĐT trả lời những vấn đề liên quan tới diện tích, các khoản thu vô lý…
Khu đô thị Đại Thanh là một trong những dự án từng khiến thị trường bất động sản dậy sóng khi chào bán với giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2. Khu đô thị gồm 6 tòa cao 31 tầng nằm mặt đường QL70, do Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Điện Biên, ông Lê Thanh Thản làm giám đốc là chủ đầu tư. 

Đang trong quá trình bàn giao nhà nhưng khách hàng của các tòa thuộc CT8 và CT10 khu đô thị Đại Thanh đang rất bức xúc vì những vấn đề liên quan tới diện tích căn hộ, thuế VAT cùng nhiều loại phí phế thải, thang máy chưa nhận được sự đồng ý và chấp thuận trong cư dân.

Để giải quyết vấn đề bức xúc trên, ban đại diện khách hàng khu đô thị Đại Thanh đã có nhiều lần hẹn và gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư để mong được giải quyết. Tuy nhiên sau hơn 10 ngày gửi đơn đi nhưng không có phản hồi, ngày 19/10 hàng trăm cư dân Đại Thanh tập trung trước trụ sở sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh đề nghị chủ đầu tư phải trả lời đơn kiến nghị.

Băng rôn, bảng chữ của khách hàng mua căn hộ tại khu đô thị mới Đại Thanh giăng đầy trước sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh trong ngày 19/10.

Khách hàng "tố" chủ đầu tư Đại Thanh tính sai diện tích căn hộ

Mâu thuẫn lớn nhất giữa người mua nhà và Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Lai Châu là không thống nhất được cách tính diện tích căn hộ trên hợp đồng và thực tế. Theo đó, tại điều 1 của một số Hợp đồng mua bán có ghi cách tính: Diện tích là diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

Tuy nhiên thực tế, theo nhiều khách hàng mua căn hộ Đại Thanh, diện tích thực tế căn hộ của họ bị thiếu hụt so với Hợp đồng mua bán đã ký. “Cách tính này khiến mỗi căn hộ của chúng tôi bị chênh khoảng 3-6m2 so với thực tế. Ví dụ, căn của tôi theo hợp đồng và cách đo của chủ đầu tư là 58,69m2 nhưng nếu tính theo luật định thì chỉ còn khoảng 54m2”, một khách hàng bức xúc.

Hiện có khoảng gần 300 căn bị tính diện tích sai như trên. Theo khách hàng, toàn bộ phần khung, cột, tường chịu lực, tường phân chia các căn hộ và hộp kỹ thuật dùng chung cho tòa nhà phải được xác định là phần sở hữu chung không được tính vào diện tích căn hộ (theo quy định tại khoản 3 điều 70 Luật Nhà ở và khoản 2 điều 49 Nghị định 71/2010 NĐ-CP).

Khách hàng căng bảng chữ đòi chủ đầu tư ra giải quyết kiến nghị và những thắc mắc trước khi giao nhà

Trong khi đó, khách hàng cũng thừa nhận khoảng hơn 900 căn còn lại có hợp đồng tính diện tích từ tim tường chung và tim tường bao ngoài mà theo họ là hợp lý. Cụ thể, cách tính diện tích đúng bao gồm: Diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

Cũng theo ban đại diện khách hàng, cư dân đã được thông báo về nhiều khoản thu vô lý của Ban quản lý Dự án Đại Thanh, ký bởi phó trưởng ban Phạm Ngọc Hanh, cụ thể Trần thạch cao: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 500.000đ/căn hộ. Phế thải xây dựng gia đình tự chuyển ra ngoài khu đô thị. Sàn gỗ: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 500.000đ/căn hộ. Phế thải xây dựng gia đình tự chuyển ra ngoài khu đô thị. Phế thải xây dựng do phá dỡ, sửa chữa nhà khi được phép của chủ đầu tư: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 2.000.000đ/ căn hộ. Phế thải xây dựng gia đình tự chuyển ra ngoài khu đô thị…

Khách hàng phản đối các khoản thu phí vô lý và yêu cầu chủ đầu tư giảm thuế VAT

Tuy nhiên, khách hàng Tạ T.T.H cùng 275 khách hàng mua nhà khu đô thị mới Đại Thanh không đồng ý với các khoản thu vô lý trên vì “các khoản thu trên đều không hợp lý và không được đưa ra thảo luận nhất trí của mọi người”.

Bên cạnh đó, khách còn yêu cầu chủ đầu tư giảm thuế VAT theo đúng quy định của pháp luật. Khách hàng cho biết, theo Nghị định 92 được Chính phủ ban hành hồi tháng 8, thuế VAT của các căn hộ thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và dưới 15m2 sẽ được điều chỉnh giảm từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, trong đợt nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư không hề miễn giảm khoản thuế này.

Mặc dù đã gửi những kiến nghị này đến chủ đầu tư là Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Lai Châu từ 10  ngày trước đó, nhưng người mua nhà Đại Thanh vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Ngay trong sáng ngày 19/10, hàng trăm khách hàng đã đến trước sàn giao dịch BĐS Mường Thanh đề nghị chủ đầu tư trả lời các thắc mắc nhưng đến 16 giờ chiều, khách hàng vẫn còn đứng trước cổng sàn giao dịch mà vẫn không nhận được bất cứ một lời giải đáp nào từ phía CĐT.

Mâu thuẫn, bức xúc của khách hàng với chủ đầu tư vì thế càng được đẩy cao hơn.

Trong khi đó, trả lời trên Vnexpress, đại diện chủ đầu tư, ông Lê Thanh Thản cho biết việc chủ đầu tư đưa ra hai cách tính diện tích là do lỗi đánh máy. "Khi phát hiện ra những nhầm lẫn về cách tính diện tích trong một số hợp đồng ký đợt đầu, chúng tôi đã có điều chỉnh lại. Theo đó, cách tính đúng chúng tôi áp dụng là từ tim tường chung và phủ bì tường bao ngoài, hộp kỹ thuật. Đây là cách tính chúng tôi đã làm với rất nhiều dự án đã triển khai trước đó chứ không riêng gì Đại Thanh", ông Thản cho hay.  

Do đó, vị này cho biết sẽ không có sự điều chỉnh hay hoàn trả tiền cho những khách hàng trên. Việc giảm thuế VAT, ông Thản cũng khẳng định sẽ không được thực hiện. "Nghị định 92 có nghĩa là Nhà nước sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp, còn không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. Do đó, chúng tôi khẳng định không có việc này", ông Thản nói.

Liên quan đến các khoản phí, đại diện ban quản lý tòa chung cư Đại Thanh cho biết, đây đều là những nội quy được chủ đầu tư áp dụng cho tất cả các dự án đã từng triển khai. "Việc sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu phế thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự vận hành của thang máy nên buộc phải đặt ra mức phí như trên để sau này phục vụ cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa", vị này cho biết.
THÁI NAM