Cục Điều tra chống buôn lậu cảnh báo mì chính giả

19/03/2014 07:08 Phạm Liễu
(GDVN) - Một số lô hàng mì chính (chính ngạch) cũng đang có hiện tượng khai báo gian lận về số lượng, trị giá để trốn thuế tuồn vào Việt Nam.

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, đã phát hiện một số lô hàng mì chính có xuất xừ từ thị trường Trung Quốc, Thái Lan xuất sang Việt Nam theo đường nhập lậu để trốn thuế.

Các sản phẩm này không được đăng kí chất lượng, không được cơ quan chức năng kiểm định, không có nguồn gốc xuất xứ và giả mạo thương hiệu của Ajinomoto, Miwon, Vedan.

Một số lô hàng mì chính (chính ngạch) cũng đang có hiện tượng khai báo gian lận về số lượng, trị giá để trốn thuế.

Ảnh minh họa.

Hiện tượng này đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bột ngọt nội địa, sức khỏe người tiêu dùng và gây thất thu ngân sách.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn liên quan đến các doanh nghiệp mặt hàng bột ngọt trên địa bàn, phương thức thủ đoạn của các đối tượng trong việc gian lận và nhập lậu; đưa mặt hàng bột ngọt vào Danh mục mặt hàng trọng điểm để xây dựng kế hoạch, tổ chức điều tra và xử lí theo quy định của pháp luật.

Để rà soát báo cáo, ngành hải quan cũng yêu cầu các đơn vị ở địa phương thống kê các vụ vi phạm liên quan tới nhập khẩu mặt hàng mì chính và các vụ bắt giữ, xử lý mặt hàng này nhập lậu trên địa bàn trong năm 2013. Những thống kê này được phía Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị các địa phương gửi về Cục trước ngày 25/3./.

Phạm Liễu