Cục Quản lý Dược yêu cầu lấy mẫu sản phẩm Rohto kiểm nghiệm

23/01/2014 10:03 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu các sản phẩm thuốc nhỏ mắt Rohto để kiểm tra chất lượn

Liên quan đến thông báo thu hồi một số nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt mang nhãn hiệu RHOTO sản xuất tại Việt Nam ngày 17/1 do Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra, ngày 21/1/2014, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế ) nhận được công văn số 210114/RMV-ĐKT của Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) báo cáo việc Công ty Mentholatum tự nguyện thu hồi các sản phẩm thuốc nhỏ mắt nhãn hiệu Rohto sản xuất tại Việt Nam đang lưu hành tại Mỹ. 

Tối cùng ngày, Cục Quản lý Dược cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lýDdược đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM phối hợp với các Trung tâm Kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu các sản phẩm thuốc nhỏ mắt do Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) sản xuất trên cùng dây chuyền đã sản xuất các thuốc nhỏ mắt lưu hành tại thị trường Mỹ để kiểm tra chất lượng. 

Trang chủ của Rohto Việt Nam.

Theo đó, Cục vừa có 2 công văn về các sản phẩm thuốc nhỏ mắt của Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) sản xuất. 

Tại công văn số 1348/QLD-CL gửi Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM về việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng các sản phẩm thuốc nhỏ mắt do Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) sản xuất. 

Cục cho biết danh sách sản phẩm thuốc nhỏ mắt Rohto lưu hành tại Việt Nam yêu cầu cần kiểm tra chất lượng bao gồm: NEW V.ROHTO (SĐK: VD-20092-13); ROHTO ANTIBACTERIAL (SĐK: VD-12083-10); V.ROHTO FOR KIDS (SĐK: VD-12084-10); V.ROHTO COOL (SĐK:VD-14100-11) và sản phẩm V.ROHTO LYCEE (SĐK: VD-14101-11). 

Tiếp theo, tại công văn số 1349/QLD-CL gửi Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam), Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) giải trình toàn bộ hoạt động sản xuất các sản phẩm thuốc nhỏ mắt Rohto lưu hành tại Việt Nam được sản xuất trên cùng dây chuyền đã sản xuất các thuốc nhỏ mắt lưu hành tại thị trường Mỹ. 

Đồng thời, mời đại diện của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện Công ty tiến hành lấy mẫu các sản phẩm thuốc nhỏ mắt nêu trên để kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn đã đăng ký. Chi phí cho việc lấy mẫu và kiểm tra chất lượng do Công ty chi trả theo quy định hiện hành. 

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHồ Chí Minh và Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) yêu cầu báo cáo kết quả về Cục Quản lý dược trước ngày 28/1/2014.

Bên cạnh đó, thông tin trên tờ Thanh niên sáng ngày 23/1 cho biết: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) cho hay các phẩm này chỉ được sản xuất riêng cho thị trường Mỹ, không lưu hành tại thị trường Việt Nam.

“Các sản phẩm này chỉ được sản xuất riêng cho thị trường Mỹ, không lưu hành trên thị trường Việt Nam. Hiện chưa có bất kỳ báo cáo nào về thương tổn liên quan đến các sản phẩm này”, theo thông cáo của Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) ngày 21/1.

Theo Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam), các sản phẩm thuốc nhỏ mắt Rohto ở thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký và không phải bị thu hồi như ở thị trường Mỹ.

Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam) cũng cam kết đảm bảo chất lượng các sản phẩm thuốc nhỏ mắt Rohto bán tại thị trường Việt Nam.

Thông cáo của Mentholatum ở Mỹ cũng cho biết: “Đến nay không có bằng chứng nào khẳng định sản phẩm của công ty không đủ tiêu chuẩn. Nhưng công ty quyết định thu hồi sản phẩm để đề phòng"./.

Hồng Anh (Tổng hợp)