Cục VSATTP trấn an về "tin đồn" nước tăng lực Red Bull chứa độc tố

15/02/2012 12:26 Khuê Hạ
(GDVN) - Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục VSATTP, Bộ Y tế cho biết: Đến nay chưa phát hiện ra độc tố trong nước tăng lực Red Bull tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Bộ Y tế, cho biết: Bộ đang chờ đợi kết quả xét nghiệm từ Trung Quốc xem đó là sự thật hay chỉ là tin đồn!

Cũng theo ông Nguyễn Công Khẩn: Cho đến nay chưa phát hiện ra độc tố trong nước tăng lực Red Bull tại Việt Nam.

Ông Khẩn cho biết: Trước đây, Cục VSATTP đã từng nhận được nhiều cảnh báo từ các đồng nghiệp bên Thái Lan và trên thực tế, Cục này cũng đã nhiều lần xét nghiệm nước tăng lực Red Bull nhưng chưa phát hiện ra điều gì bất thường. “Lần này, Trung Quốc thấy thì để xem tình hình thế nào?” – ông Khẩn nói.

Nhiều siêu thị tại Trung Quốc đã ngừng bán sản phẩm nước tăng lực Red Bull vì lo sợ nó có chứa chất phụ gia độc hại.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đại chúng ở Cáp Nhĩ Tân (Habin, Trung Quốc) đưa tin, nhãn hiệu Red Bull đã không đăng ký một số thành phần của nước giải khát với Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc (SFDA) và Cục cũng không chấp thuận một số đồ uống có chứa vitamin mang nhãn hiệu này.

Các thành phần bao gồm natri benzoat và chất bảo quản khi kết hợp với cafein, nếu dùng quá liều sẽ gây ra chứng nhức đầu, căng thẳng, lo lắng, ù tai, thậm chí có thể dẫn đến nghiện ngập.

Mặc dù, phía Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc đã tiến hành điều tra nhưng chưa có lệnh thu hồi.

“Tại Việt Nam, chúng tôi đã kiểm tra nhưng cũng bình thường, chưa có kết quả gì” – ông Khẩn cho biết thêm. Do đó, theo ông Khẩn, từ nay cho tới khi có thông báo chính thức của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng không nên quá lo lắng về chất lượng của nước tăng lực Red Bull.

“Vì có nhiều series nên phải kiểm tra kỹ xem thực sự xem có chứa chất độc hại hay không? Ngay cả Trung Quốc cũng thế, hiện tại, vẫn chưa xác định hay kết luận được điều gì” – ông Khẩn quả quyết. Cần phải điều tra ra xem đó là tin đồn hay là bản chất của sự thật – đó là điều mà nhiều người dân cũng như bản thân Cục VSATTP đang mong mỏi.

Ông Khẩn hi vọng sẽ sớm có kết luận về nước tăng lực Red Bull Việt Nam trong vài ngày tới.Siêu thị Trung Quốc ngừng bán,  doanh thu Red Bull giảm mạnh


Mặc dù, công ty Red Bull đã đăng tải một tuyên bố trên trang web chính thức của họ khẳng định rằng tất cả các loại thức uống chức năng đang được bày bán là an toàn và được sản xuất theo đúng quy định và đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khá nhiều siêu thị Trung Quốc đã ngừng bán sản phẩm này.
 
Anh Sun, chủ một cửa hàng tạp hóa ở quận Huangpu, thành phố Thượng Hải chia sẻ với China Daily hôm chủ nhật (12/2) cho hay: “Tôi đã bỏ tất cả những loại đồ uống có thương hiệu này ra khỏi kệ bán hôm thứ 7 vì các lo ngại về an toàn thực phẩm".

"Chúng tôi sẽ xem xét có nên trả lại mặt hàng này cho nhà cung cấp, hay nên để chúng vào kho và lại tiếp tục bày bán nếu như có kết luận chính thức rằng đây là loại nước uống an toàn", anh này nói thêm.

Một số cửa hàng ở thành phố Quảng Châu và Bắc Kinh cũng thông báo họ đã tạm thời ngừng bán sản phẩm này. Danh thu từ các sản phẩm có nhãn hiệu Red Bull đã giảm đi một cách đáng kể từ ngày có thông tin về chất phụ gia độc chứa trong loại nước uống này.

Khuê Hạ