Cước roaming gọi về Việt Nam tiếp tục giảm 55%

17/06/2014 15:41 Cao Nguyên
(GDVN) - Từ đầu tháng 6/2014, VinaPhone giảm từ 11% đến hơn 55% giá cước các dịch vụ chuyển vùng quốc tế tại Úc, Canada, Mỹ.

Theo bảng giá mới, cước roaming gọi về Việt Nam và gọi đi quốc tế của thuê bao VinaPhone tại 3 quốc gia Úc, Canada, Mỹ, từ ngày 1/6 giảm 55,46% so với mức giá cũ. Giá chuyển vùng quốc tế với các dịch vụ khác cũng đồng loạt hạ sâu.

Cụ thể, cước roaming gọi trong mạng khách còn 17.000 đồng/phút (giảm 46,8%); nhận cuộc gọi còn 13.000 đồng/phút (giảm 13,33%); phí gửi tin nhắn là 8.000 đồng/SMS (giảm 11,11%). Giá dịch vụ chuyển vùng dữ liệu quốc tế tại 3 nước trên cũng được áp dụng mức giảm 25%, còn 3.000 đồng/10Kb. Phí nhận tin nhắn vẫn giữ nguyên là 0 đồng.

Chương trình áp dụng cho cả thuê bao trả trước và trả sau của nhà mạng. Đặc biệt, những dịch vụ mà thuê bao thường có nhu cầu sử dụng nhiều như gọi về Việt Nam, gọi quốc tế được nhà mạng áp dụng mức hạ giá mạnh nhất.

Đây là lần giảm sâu cước roaming thứ 2 của VinaPhone trong chưa đầy một năm. Trước đó, ngày 1/10/2013, nhà mạng cũng hạ đồng loạt cước chuyển vùng quốc tế gọi về Việt Nam, gọi đi nước thứ 3 tại hơn 55 quốc gia với mức giảm cao nhất lên tới 62%; cước nhận cuộc gọi tại 29 quốc gia giảm tối đa là 44%...

Lần điều chỉnh cước roaming đó, VinaPhone cũng quy hoạch vùng tính phí dịch vụ chuyển vùng quốc tế chỉ còn 5 khu vực. Vùng 1 gồm Brunei, Cambodia, Laos, Hongkong, Myanmar, China, Japan, Korea, Singapore, Thailand. Vùng 2 là các nước châu Á, trừ các nước châu Á tại vùng 1 và 4 nước India, Israel, Saudi Arabi, UAE. Vùng 3 gồm các nước thuộc châu Âu, châu Phi và 4 nước thuộc châu Á India, Israel, Saudi Arabi, UAE. Vùng 4 là các nước thuộc châu Mỹ và châu Úc. Vùng 5 áp dụng cho các dịch vụ chuyển vùng trên máy bay, tàu biển và vệ tinh. Đồng thời, gói cước data roaming không giới hạn U1 cũng được mở thêm ở 4 nước (Úc, Trung Quốc, các Tiểu vương quốc Ả rập và Sri Lanka) với mức cước tối đa chỉ 219.000 đồng/ngày/thuê bao (đã bao gồm VAT) mà không cần đăng ký trước.

Quy hoạch đơn giản hóa vùng tính cước cùng những lần giảm cước sâu liên tiếp, đa dạng dịch vụ của VinaPhone đã tạo điều kiện để hàng triệu thuê bao có cơ hội sử dụng dịch vụ liên lạc quốc tế với mức giá bình dân hơn.

Roaming vốn là dịch vụ xa xỉ, có giá rất đắt đỏ do phụ thuộc vào chi phí viễn thông thế giới, dần không còn xa vời với đại bộ phận người tiêu dùng. Mức giá gọi về Việt Nam, gọi quốc tế phổ biến từ vài trăm nghìn đồng mỗi phút hồi mới cung cấp, nay chỉ còn vài chục nghìn đồng, tùy nước, vùng lãnh thổ, sau nhiều lần hạ cước mạnh tay của nhà mạng.

Cao Nguyên