Đã có 139 khách hàng vay được tiền từ gói 30.000 tỉ đồng

10/08/2013 07:39 Theo Thanh Niên
Hôm qua 9/8, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết đã có 139 khách hàng vay được tiền từ gói 30.000 tỉ đồng với số tiền là 33,46 tỉ đồng sau 2 tháng triển khai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều khách hàng được vay tiền từ gói tín dụng hỗ trợ vay mua nhà ưu đãi này với số tiền lớn hơn nữa.

Về tình hình cho các doanh nghiệp vay, tính đến hết tháng 7 vừa qua đã có 2 doanh nghiệp vay được số tiền hơn 650 tỉ đồng, đã giải ngân được 34 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng cũng “kêu khó” khi thực hiện là nhiều UBND chính quyền địa phương không xác nhận về thực trạng nhà ở cho người đi xin với lý do: UBND phường không biết đối tượng đó có khó khăn về nhà ở thực sự không? Người đi xin xác nhận có bao nhiêu nhà ở địa phương khác hay không?


Một nguyên nhân khác khiến chưa thể đẩy nhanh được tiến độ giải ngân gói 30.000 tỉ đồng là thị trường bất động sản, kể cả ở TP.Hà Nội và TP.HCM đến nay chưa có nhiều sản phẩm đáp ứng được điều kiện vay mua của gói 30.000 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, cần giảm cung nhà ở thương mại; đốc thúc UBND các tỉnh, thành phố quyết liệt đôn đốc các địa phương rút ngắn thời gian xem xét, thẩm định để các chủ đầu tư xây dựng, đưa sản phẩm ra thị trường bán cho người dân để đẩy nhanh giải ngân gói 30.000 tỉ đồng.

Về biện pháp trước mắt, cần tập trung vốn của gói 30.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư vay để thực hiện dự án, tạo ra sản phẩm. Đồng thời, thành lập tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng để kịp thời giải quyết vướng mắc.

Theo Thanh Niên