Đại biểu Quốc hội muốn cho thôi việc thật nhanh "cán bộ hư"

10/06/2017 08:24 Diệu Linh
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Để đảm bảo yêu cầu phát triển thì phải sớm có cơ chế thôi việc nhanh các cán bộ, viên chức có hành vi nhũng nhiễu hành dân.

Tại phiên thảo luận chiều 9/6, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đã đặt ra vấn đề này.

Ông Ngân ủng hộ Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là 6,7% với lý do nếu điều chỉnh để rồi hoàn thành thì việc hoàn thành đó không có ý nghĩa mà phải để chỉ tiêu đó để chúng ta phấn đấu bằng những nỗ lực, bằng sự kết hợp giữa trung ương và địa phương, nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

Đồng thời, ông Trần Hoàng Ngân gợi mở thêm 3 điểm sáng mà Chính phủ cần hết sức lưu ý phát huy:

Thứ nhất, triển khai nhiều nghị quyết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính và hình thành tổ công tác để giải quyết những điểm nghẽn, khai thông chính sách vừa qua đã có những kết quả rất đáng trân trọng. Và theo đánh giá của World Bank về môi trường kinh doanh năm 2017 cũng như cơ hội bình đẳng cho mọi người thì nước ta đã được tăng hạng, từ hạng 91 lên hàng 82.

“Tôi tin rằng thứ hạng đó sẽ còn cải thiện nhiều hơn nữa nếu chúng ta quyết liệt từ trên xuống dưới, nhất là hiệu quả của bộ máy hành chính công, tính năng động, hết lòng vì dân, vì nước của đội ngũ cán bộ, viên chức.

Tôi thiết nghĩ, chúng ta nên sớm có cơ chế cho thôi việc thật nhanh vì hiện nay muốn cho thôi việc 'cán bộ hư' lâu lắm, phải sớm có cơ chế thôi việc nhanh các cán bộ, viên chức có hành vi nhũng nhiễu hành dân”, ông Ngân nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị phải có cơ chế cho thôi việc thật nhanh "cán bộ hư". ảnh: quochoi.vn

Thứ hai, mặc dù nợ công hiện nay ở mức rất gần dư địa để thực hiện các chính sách hạn hẹp. 

Nợ xấu có lúc đến 17% trên dư nợ, đe dọa an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện thu nhập cán bộ, viên chức, cán bộ hưu trí, người có công, gia đình chính sách. 

GDP bình quân đầu người chúng ta hiện nay đạt được 2.215 đô la đó là một sự nỗ lực và đây là năm thứ 5 liên tiếp chúng ta kiểm soát tốt lạm phát, ổn định được tỷ giá đảm bảo sức mua đồng nội tệ. 

Điểm nhấn quan trọng là trong quá trình xử lý nợ xấu chúng ta cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, vẫn đảm bảo được sự an toàn cho cả hệ thống ngân hàng, người dân vẫn tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. 

Hiện nay số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cá nhân gửi vào ngân hàng đạt trên 6 triệu tỷ đồng gấp 1,2 lần GDP, giúp cho ngân hàng có được nguồn vốn đáp ứng được cho nền kinh tế với độ sâu lên đến 122%, tức là dư nợ tín dụng trên GDP. 

Ai cản trở, ai thao túng chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

Tuy nhiên, chỉ tiêu này cần phải được cơ cấu lại thị trường tài chính vì không nên để ngân hàng đảm đương toàn bộ vốn, kể cả ngắn hạn và trung hạn, vì nếu như vậy nợ xấu sẽ tiếp tục phát sinh. 

Vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn đó phải để thị trường chứng khoán, do đó cần sớm cơ cấu thị trường tài chính.

Điều đáng mừng tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới Moody's đã nâng định mức đánh giá tín nhiệm của nước ta từ ổn định lên mức tích cực.

Thứ ba, thông qua hành động quyết liệt của Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp với việc triển khai Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Tinh thần doanh nhân tăng cao nhiều hoạt động khởi nghiệp kinh doanh khắp các địa phương được Chính phủ kiến tạo và hỗ trợ, nhờ vậy số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ngày càng tăng, trên 10 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mỗi tháng.

Tuy nhiên số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động là một con số không nhỏ cũng cần được Chính phủ quan tâm đúng mực.​

Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh khi phát huy những điểm sáng cũng cần phải lưu ý ba nguyên nhân khiến GDP năm 2016 và GDP quý 1 năm 2017 chúng ta tăng thấp?

Nguyên nhân thứ nhất, nguyên nhân khách quan từ biến động khí hậu.

Nguyên nhân thứ hai, do ảnh hưởng nghiêm trọng của sự ô nhiễm môi trường từ Formosa Hà Tĩnh.

“Tôi nghĩ rằng Việt Nam hiện nay là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và đây là cơ hội để chúng ta chọn lọc những nhà đầu tư có công nghệ cao, công nghệ xanh, công nghệ sạch và chúng ta ưu tiên vào những lĩnh vực mà chúng ta đang cần nhất là phát triển nền công nghiệp. 

Chúng ta nên lưu ý đến lý lịch pháp nhân của các doanh nghiệp này để tránh trường hợp như Formosa Hà Tĩnh vừa qua”, ông Ngân đề nghị.

Nguyên nhân thứ ba đó là vấn đề phân bổ vốn: Có những trường hợp vốn đã phân bổ nhưng giải ngân rất chậm. 

Như vậy, khi đã phát hành trái phiếu thì phải trả lãi cho tiền phát hành đó nhưng vốn phân bổ bị tắc nghẽn, thì cần dùng tiền ở dự án đó bổ sung cho dự án đang chạy được, đang đầu tư được, để đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Trường hợp này, cần có sự linh hoạt của Chính phủ, như vậy sẽ góp phần cho chúng ta giảm bớt sự lãng phí và sớm đưa công trình vào thực hiện.

Ông Ngân cho biết thêm: “Một nguyên nhân quan trọng nữa làm cho GDP của chúng ta tăng thấp trong thời gian vừa qua là do Samsung thu hồi Galaxy note 7 và chuẩn bị tung ra sản phẩm mới.

Tôi thấy rằng tháng 4, tháng 5 vừa rồi Samsung đã cải thiện được chỉ tiêu xuất khẩu mặt hàng này, nhưng điều này cho chúng ta thấy rằng chúng ta không nên để ảnh hưởng phụ thuộc rất lớn vào các nhà đầu tư nước ngoài. 

Bởi vì, hiện nay trên 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Do đó, chúng ta cần phải có một chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, trong đó là sớm triển khai nhanh, hiệu quả tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế và triển khai tinh thần luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nếu như được Quốc hội thông qua”.

Diệu Linh