Đáng sợ kỹ nghệ tái chế dầu ăn, lẩu, bánh bao ở Trung Quốc

23/08/2012 15:42 Tịnh Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Dầu ăn, bánh bao, thức ăn được tái chế bằng những công nghệ đáng sợ của những người kinh doanh thiếu lương tâm.

Hồi tháng 6/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện đồ ăn thừa trên máy bay được những kẻ buôn bán hám lợi thu thập để bán lại. Một tờ báo cho hay, một nhóm người bị phát hiện nhặt bánh mì, nước ngọt, bánh bích quy từ các loại rác máy bay sau đó phân loại đem bán. Kinh khủng hơn, nhiều món ăn trong đó được dùng làm đồ ăn cho trẻ mẫu giáo.

Tháng 4/2011, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng đoạn phóng sự về cơ sở tái chế bánh bao cũ thành bánh bao mới. Sự việc đã khiến người tiêu dùng hết sức quan tâm

Những chiếc bánh đã hết hạn sử dụng sẽ được đưa về cơ sở tái chế. Bánh bao được cho vào máy nhồi, cho thêm nước để ngâm rồi cho thêm phụ gia trộn nhuyên rồi cho ra khuôn thành bánh mới.

Các bánh bao sau khi tái chế được đưa đến bán ở một số siêu thị của Thượng Hải.

Loại phụ gia được sử dụng thực chất là sodium cyclamate và potassium sorbate. Sodium cyclamate là đường hóa học độc hại bị cấm ở Mỹ.

 Tuy nhiên ở Trung Quốc đường sodium cyclamate được dùng 0,65/kg bột. Còn Potassium sorbate bị cấm dùng trong thực phẩm làm từ bột lên men.

Những năm gần đây, báo chí Trung Quốc liên tục đưa tin về hành vi tái chế dầu ăn từ rác thảo hoặc thức ăn thừa.

Mới đây, tháng 4/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ hơn 100 người sản xuất dầu ăn từ xác động vật phân hủy
Một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn khác bị phát hiện
Cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn
Trước đó, tháng 7/2011, trên một trang web ở Trung Quốc xuất hiện hình ảnh khu vực phía sau một nhà hàng lẩu hết sức bẩn thỉu. Nồi nước dùng được cho là tận dụng thịt, xương từ những nồi lẩu trước đó nổi váng bọt
Không gian ăn uống sang trọng
Nhưng các dụng cụ ở nhà bếp hết sức cáu bẩn
Năm ngoái, chuỗi nhà hàng lẩu Laotangke ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) bị phát hiện tái chế dầu ăn từ các nồi lẩu thừa.
Dầu ăn lấy từ nồi lẩu sẽ được đóng gói để bán ra để khách hàng mua về cho vào nồi lẩu
Tịnh Hà (tổng hợp)