Đào, quất giá trên chục triệu/cây "cháy" hàng dịp trước Tết

28/01/2014 07:04 Phạm Liễu
(GDVN) - Theo những người bán quất cảnh ở Tứ Liên, năm nay quất to có giá trên chục triệu đã được đặt hết, đến thời điểm hiện tại quất, đào đều không đủ bán.

Những ngày cận tết, khu vực trồng đào quất truyền thống ở Hà Nội như Nhật Tân, Tứ Liên lại tấp nập người mua kẻ bán.

Chị Ma Thị Lan, một khách mua quất tại Tứ Liên cho biết: "Thường là năm nào tôi cũng lên vườn quất Tứ Liên để chọn mua, vì ở đây có nhiều cây quất dáng thế rất đẹp. Từ đầu tháng 11 tôi đã đến đây để chọn cây, nếu đi muộn sẽ hết những cây đẹp".

Năm nay sẽ là năm vô cùng ý nghĩa với người trồng quất nơi đây, khi mà Cục Sở hữu Trí tuệ vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Quất cảnh Tứ Liên”. 

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Tứ Liên cho biết: "Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Quất cảnh Tứ Liên”, trước hết bà con mình sẽ tăng thêm nguồn thu nhập. Thứ hai về mặt thị trường chúng ta cũng có thêm phần tự hào".

Những cây đào có giá trên chục triệu "cháy" hàng. (Ảnh: Phạm Liễu)

Theo những người bán ở đây, năm nay những cây quất to có giá trên chục triệu đã được đặt hết, đến thời điểm hiện tại quất đào đều không đủ bán. Có thương hiệu, nên quất, đào Tứ Liên, hay Nhật Tân đều có giá cao hơn những vùng khác nhưng vẫn hút người mua. 

Dù thời tiết những ngày cận tết có nắng, nhưng người trồng đào tại Nhật Tân vẫn có thể giữ cho đào nở đúng vào dịp tết. Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp mỗi vườn đào có thể bán gần 100 cành đào mỗi ngày, giá trung bình trên dưới 1 triệu đồng mỗi cành. Có thể nói năm nay làm Nhật Tân được mùa, những gốc đào thuê có giá hàng chục triệu đồng nhưng vẫn đắt khách. 

Dù thị trường năm nay chỉ bằng 2/3 năm ngoái, nhưng thị trường quất, đào đẹp, có thương hiệu vẫn giữ được sức mua ổn định./.

Nguồn VTV

Phạm Liễu