Đập bỏ nhà mới xây vì xi măng Sài Sơn "bở bùng bục"

21/02/2014 13:47 Hồng Anh
(GDVN) - Anh Hải (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, HN) phải thuê thợ đập bỏ những phần đã xây trát trước đó vì xi măng không bám dính.

Dù công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO xong việc đưa xi măng kém chất lượng ra thị trường trong thời gian qua của xi măng Sài Sơn khiến người tiêu dùng lo ngại

Như phản ánh của nhiều khách hàng, họ đã mua phải sản phẩm xi măng kém chất lượng của một nhà máy xi măng trên địa bàn TP.HN. Sau khi sử dụng vài ngày, sản phẩm xi măng này không đông cứng, thậm chí có thể dùng tay bẻ vỡ vụn.

Dành dụm tiền để xây thêm một căn phòng trên gác hai, thế nhưng chưa được một tuần, anh Hải (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, HN) phải thuê thợ đập bỏ những phần đã xây trát trước đó vì xi măng không bám dính. 

Anh Hải cho biết, hồi đầu tháng 1 năm nay, anh mua sản phẩm xi măng từ đại lý về sử dụng. Tuy nhiên, vài ngày sau xi măng vẫn không đông cứng và liên kết với các vật liệu gạch cát.

Một đại lý phân phối của Công ty CP xi măng Sài Sơn. (Ảnh cắt từ clip VTV)

"Tôi nghĩ xi măng bình thường trên thị trường thì phải giống nhau. Nhưng làm được hai hôm thì phát hiện có vấn đề. Khi tôi dựa vào lan can thì bị bở bục. Cả nhà này của tôi đều được xây bằng xi măng Sài Sơn nên rất sợ", anh Hải chia sẻ.

Tìm hiểu tại đại lý bán lẻ xi măng, PV được biết, toàn bộ lô xi măng hơn 4 tấn được chủ cửa hàng mua hồi đầu tháng 1 năm nay của nhà máy xi măng Sài Sơn có địa chỉ tại huyện Quốc Oai, TP.HN. Sau khi bán và được khách hàng phát hiện sự việc, đại lý này đã được xi măng Sài Sơn đổi lại bằng sản phẩm khác.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, một số đại lý khác trên địa bàn khi sử dụng xi măng Sài Sơn đã gặp phải tình trạng tương tự.

Đại diện Vụ vật liệu xây dựng thuộc Bộ xây dựng cho biết, trong trường hợp này, trách nhiệm thuộc về nhà sản xuất. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu đưa lô hàng kém chất lượng vào sử dụng.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ xây dựng cho hay: "Xi măng là một thành phần tạo nên kết cấu của bê tông chịu lực trong các công trình xây dựng. Nếu như không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn các công trình sẽ không đảm bảo được các tiêu chuẩn theo thiết kế. Từ đó, gây sạt lở, lún, đổ, hoặc phá vỡ công trình".

Dù công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO xong việc đưa xi măng kém chất lượng ra thị trường trong thời gian vừa qua của xi măng Sài Sơn khiến người tiêu dùng lo ngại. Liệu nhà máy xi măng này có thu hồi hết số xi măng không đạt tiêu chuẩn đã đưa ra thị trường trước đó. Và nếu có hậu quả từ việc sử dụng loại xi măng này ai sẽ là người chịu trách nhiệm? 

Cũng ngay sau đó, lãnh đạo của công ty xi măng Sài Sơn đã lên tiếng phản hồi về số xi măng kém chất lượng nói trên. Ông Nguyễn Văn Bổng, Giám đốc Công ty CP xi măng Sài Sơn cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi có sử dụng phụ gia trợ nghiền để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động. Hai lần trước, lô phụ gia đó chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, đến đợt thứ ba này chất lượng không đảm bảo.

Mặt khác, do sơ xuất thời gian cuối năm lượng xi măng không được dự phòng theo đúng quy trình. Vì vậy đã gây ra sai sót trong quá trình sản phẩm đưa ra thị trường mà không biết được kết quả".

Nói về biện pháp xử lý sau sự cố xi măng kém chất lượng đưa ra thị trường, ông Bổng cho hay: "Chúng tôi đã cho toàn bộ số nhân viên của phòng Tiêu thụ thị trường cũng như phòng kỹ thuật đến tất cả các cửa hàng phân phối cũng như khách hàng sử dụng để thu hồi toàn bộ lô xi măng ngày 20/12/2013 không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, cũng tính toán khách hàng sử dụng sản phẩm không đảm bảo của chúng tôi để đền bù. Đến ngày 5/1/2014, chúng tôi đã thu hồi toàn bộ số xi măng không đảm bảo chất lượng và đền bù toàn bộ số thiệt hại đối với khách hàng. Và chúng tôi đã gửi thư xin lỗi đến toàn bộ khách hàng này".

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra trong thời gian tới, Giám đốc Công ty CP xi măng Sài Sơn khẳng định: "Chúng tôi sẽ phải họp rút kinh nghiệm nghiêm khắc. Đồng thời, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO".

Nguồn VTV

Hồng Anh