Dầu bẩn Đài Loan có mặt tại Việt Nam

15/09/2014 10:40 Lâm Giang
(GDVN) - Dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất đã được xuất sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Pháp, Úc, Hong Kong, Ma Cao...

Tờ Want China Times dẫn lời một quan chức y tế Đài Loan cho biết, dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất đã được xuất sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Pháp, Úc, Hong Kong, Ma Cao...

Tờ báo dẫn lời Chiang Yu-mei, Phó Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cho biết hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương đã sử dụng dầu bẩn của Tập đoàn Chang Guann, trong đó có các công ty thực phẩm lớn của Đài Loan.

Xưởng sản xuất dầu bẩn ở Đài Loan. 

Các sản phẩm sử dụng dầu bẩn của bốn tập đoàn Triko Foods, Wei Chuan, Ve Wong và Black Bridge Food đã được xuất sang ít nhất 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan khẳng định đã liên lạc với nhà chức trách các nước và vùng lãnh thổ trên để cung cấp các thông tin cần thiết về những sản phẩm nhiễm bẩn này. 

Tập đoàn Chang Guann đã sản xuất tổng cộng 782 tấn dầu ăn tái chế từ dầu cặn và rác thải nhà bếp, pha với mỡ lợn rồi bán ra thị trường Đài Loan. Theo các chuyên gia y tế, loại dầu bẩn này có thể chứa chất gây ung thư cho người sử dụng.

Chính quyền Đài Loan đã bắt giữ Giám đốc Tập đoàn Chang Guann và 4 đối tượng liên quan khác trong vụ việc và tuyên phạt tập đoàn này 1,6 triệu USD. 

Trước khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, nhà sản xuất bánh kẹo nổi tiếng Maxim's Cake của Hong Kong tiết lộ rằng họ đã sử dụng dầu ăn bẩn của Tập đoàn Chang Guann để làm bánh dứa. Thêm 24 mặt hàng sử dụng dầu bẩn từ Đài Loan đã được phát hiện ở Hong Kong những ngày qua.

Chính quyền Macau cho biết, họ đã xác định được 21 tiệm bánh địa phương và nhà bán lẻ thực phẩm đã mua các sản phẩm từ Chang Guann./.

Lâm Giang