Dầu cá ăn mòn xốp là bình thường, người dân không nên hoang mang

07/01/2016 15:42 Mai Anh
(GDVN) - TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tượng dầu cá ăn mòn xốp là bình thường, người dân không nên hoang mang.

Những ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp.

Nhằm thông tin chính xác đến người tiêu dùng, tránh hoang mang dư luận, chiều ngày 7/1 Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức họp báo công bố thông tin xung quanh sự việc.

Cục An toàn thực phẩm họp báo công bố thông tin việc dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp (ảnh H.Lực)

Tại buổi họp báo, TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam... Tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đồng thời tiến hành phân tích trên máy, kết quả phân tích không phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin chính thức tới cơ quan báo chí hiện tương dầu cá ăn mòn xốp.

Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. 

TS. Nguyễn Thanh Phong cho hay, thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. 

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

“Trong cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe”, ông Phong khẳng định.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, có thể sản phẩm giả.

Nhằm đảm bảo sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Khi thị trường có nhu cầu nhiều về mặt hàng sản phẩm nào thì sản phẩm đó càng dễ làm giả. Thị trường đang có nhu cầu lớn về thực phẩm chức năng chính vì vậy thực phẩm chức năng trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc xách tay từ nước ngoài về người dân không nên mua sử dụng”, TS. Phong khuyến cáo.

Cũng tại cuộc họp báo, Cục An toàn thực phẩm tiến hành thử nghiệm với 3 sản phẩm dầu cá có nguồn từ Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc khác nhau trên xốp. Kết quả cho thấy hiện tượng ăn mòn nhanh chóng khi cho dầu cá tiếp xúc với xốp.

* Hình ảnh kiểm nghiệm dầu cá ăn mòn trên xốp thực hiện ngay tại cuộc họp báo:

Dầu cá Omega 3 được chọn thực nghiệm từ 3 nước khác nhau: Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc. Đây là những sản phẩm được phép lưu hành an toàn với người tiêu dùng.
Kết quả sau vài phút dầu cá tiếp xúc trực tiếp với xốp, hiện tượng ăn mòn xảy ra.
Mai Anh