Đã bước sang tuổi 82 nhưng vị chuyên gia kinh tế vẫn còn rất minh mẫn, thời gian làm việc của ông vẫn duy trì đều đặn hàng ngày với những dự án tư vấn đang dang dở.

Mở đầu câu chuyện với Giáo dục Việt Nam trong ngày đầu xuân Giáp Ngọ 2014, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành mở lòng về thời gian ông bắt đầu tham gia vai trò cố vấn riêng của chính phủ Việt Nam. Theo đó, từ năm 1980, giữa lúc kinh tế đất nước gặp rất nhiều khó khăn, cố Phó Thủ tướng Phạm Hùng (sau là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng – PV) gửi người sang Paris (Pháp) gặp ông.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành.

“Năm 1980, anh Phạm Hùng gửi người sang Paris gặp tôi, sau khi nói với tôi về tình hình kinh tế Việt Nam khó khăn và xin lời khuyên, lúc đó tôi chỉ rõ cái hạn chế trong quản lý kinh tế khi thực hiện cơ chế bao cấp, người dân không được làm kinh tế tư nhân dẫn đến kinh tế không phát triển. Quan điểm của tôi là một đất nước muốn mạnh phải làm cho dân giàu, làm kinh tế phát triển”, chuyên gia Bùi Kiến Thành kể.

Sau cuộc gặp gỡ đó, thời gian tiếp theo qua nhiều hình thức và bằng nhiều cách khác nhau, chuyên gia Bùi Kiến Thành đã có nhiều ý kiến đóng góp, tư vấn chính sách kinh tế cho chính phủ Việt Nam. Đến đầu những năm 1990 của thế kỷ trước, khi đang thành công rực rỡ kinh doanh bất động sản tại Pháp đồng thời đảm nhiệm chức vụ Thanh tra của hệ thống phát triển AIG (tập đoàn số 1 thế giới về tài chính, bảo hiểm), ông Bùi Kiến Thành quyết định trở về Việt Nam theo lời mời của Chính phủ Việt Nam.

“Về nước (năm 1991), tôi hoàn toàn vô sản, không có nhà, không có đất. Lúc đó tôi mang quốc tịch Mỹ nên cũng không nhận lương của Chính phủ. Mọi chi phí sinh hoạt ăn ở đều là tiền của tôi nhưng mọi việc tôi vẫn làm bình thường. Cái tôi cho rằng hạnh phúc nhất là góp phần sự phát triển của kinh tế đất nước”, ông Thành chia sẻ.

Song song với việc tư vấn chính sách cho Chính phủ, theo lời ông Thành, chính ông là người bắc cầu nối đầu tiên cho nhà đầu tư Mỹ sang Việt Nam, trong đó phải kể đến việc tập đoàn tài chính Mỹ đầu tư xây dựng cảng Đình Vũ (Hải Phòng). Cùng với đó, từ năm 1993 – 1997 ông Thành đảm nhiệm chức vụ cố vấn thường trực tối cao cho AIG Việt Nam.

Chuyển công việc từ người làm kinh doanh sang lĩnh vực tư vấn theo ông Thành, điểm lợi nhất đó làm kinh nghiệm thực tế trải qua.

Rời bỏ việc kinh doanh phát đạt của mình ở nước ngoài trở về Việt Nam, ban đầu tự bỏ tiền túi nhưng sau với việc làm cố vấn, nhận tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành có được khoản thu nhập không hề nhỏ. Không giấu diếm, ông Thành cho biết: Chuyên gia tư vấn có trình độ nhận được mức lương rất cao đồng thời có sự chênh lệch giữa chuyên gia tư vấn Việt Nam và nước ngoài.

“Tôi làm tư vấn cho một tập đoàn dầu khí của Mỹ đầu tư vào Việt Nam năm 2002, khi đó họ trả 150 USD/1h làm việc”, ông Thành cho biết.

Mức thu nhập từ việc tư vấn của ông Thành đều do tập đoàn, công ty nước ngoài khi đầu tư, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam chi trả, còn bản thân ông chưa từng nhận lương hay thù lao của nhà nước.

“Khi về Việt Nam, ban đầu tôi ở khách sạn Thống Nhất, sau thuê nhà ở, có khi đơn vị tư vấn thuê nhà cho tôi ở để tiện công việc. Còn hiện nay tôi đang thuê nhà ở và nuôi mấy đứa nhỏ có hoàn cảnh khó khăn giúp nó ăn học”, ông Thành chia sẻ.

Kể về việc nuôi dạy những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trong những căn nhà mình thuê ở, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết đó là cái duyên của ông. Qua người quen hay tình cờ gặp, tìm hiểu cuộc sống khó khăn ông đã tình nguyện nhận nuôi, biến ngôi nhà mình là nơi trú ngụ tạo điều kiện để các em được ăn học như mọi người.

Trở về sinh sống Việt Nam hơn 20 năm, ngoại trừ một hai năm trở về Mỹ đón tết cùng các con, còn lại ông Thành đón tết tại quê hương. Kể về thói quen trong những ngày tết ông Thanh cho hay, sau khi đón giao thừa ông Thành thường đến chùa Trấn Quốc thắp nhang, sau đó về nhà thắp hương tổ tiên và đi chúc tết bạn bè.

Chia sẻ dự định trong năm 2014 chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết ông đang ấp ủ với đề án tư vấn về chính sách tiền tệ giải quyết nợ xấu, giải quyết vấn đề khó khăn cho thị trường BĐS trong nước./.

Hoàng Lực