Dầu thô giảm giá kỷ lục, thấp nhất trong 6 năm

17/03/2015 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giá dầu thô thế giới bất ngờ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3.

US Today hôm 17/3 đưa tin cho biết, giá dầu thô thế giới bất ngờ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3.

Giá dầu thô WTI đã giảm 2,1% xuống còn 42,85 USD/thùng trên sàn giao dịch New York, trong khi giá dầu Brent giảm 2,3% xuống mức 53,44 USD/thùng.

Sự sụt giảm của dầu thô khiến giá xăng bán lẻ ở Mỹ giảm 2% xuống còn 1,72 USD/gallon. Đây là lần giảm liên tiếp thứ 9 của giá xăng bán lẻ tại Mỹ trong những tháng gần đây, giảm từ mức trung bình 2,42 USD/gallon.

Một nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Giá dầu thô thế giới đã giảm khoảng 60% so với tháng 6 năm ngoái. Sự sụt giảm này có nguyên nhân chính là do cung nhiều hơn cầu. Hơn nữa, triển vọng Mỹ ký kết được thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể mở đường thúc đẩy sự gia tăng sản lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran cũng tác động đáng kể tới giá dầu thế giới.

Trong khi đó, OPEC tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm không điều chỉnh chính sách của mình khi cho biết trong báo cáo hồi tháng trước rằng sẽ không cắt giảm sản lượng. OPEC ước tính khai thác khoảng 30,022 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2, thừa 1,9 triệu thùng so với nhu cầu toàn cầu về dầu thô.

Tình trạng sụt giảm giá dầu thô đã khiến một loạt công ty khai thác dầu mỏ của Mỹ phải tạm đóng cửa hàng chục giàn khoan.

Bloomberg dẫn số liệu của Baker Hughes đưa tin cho biết, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã sụt giảm tuần lần thứ 14 liên tiếp do dầu thô tụt giá sâu. Hiện các công ty Mỹ đã phải cho tạm ngừng hoạt động  56 giàn khoan (không bao gồm giàn khoan khí) hôm 13/3, nâng tổng cố các giàn khoan bị tạm ngừng khai thác lên 886 chiếc. Số lượng giàn khoan của Mỹ đang hoạt động đã giảm 46% so với tháng 10.2014.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng không làm xoa dịu các lo ngại mới về tình trạng thừa dầu. Theo Reuters, trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy sản lượng khai thác sẽ giảm, nhu cầu giảm khi mùa đông đã qua khiến các kho dự trữ dầu thế giới đang đối mặt với tình trạng quá tải.

Ngân hàng Pháp Societe Generale ước tính, lượng dự trữ dầu của thế giới hiện đang tăng với tốc độ 1,6 triệu thùng/ngày và sẽ tăng ở mức 1,7 triệu thùng/ngày trong quý 2 năm nay. Tình trạng này có thể tạo thêm sức ép cho giá dầu khiến nó giảm thêm nữa.

Để giải quyết tình trạng dư thừa dầu do cầu yếu và cung vẫn không giảm các nước OPEC dự kiến sẽ tăng sản lượng lọc dầu. Theo Bloomberg, Ả Rập Saudi, Kuwait, UAE, Qatar, Bahrain và Oman sẽ nâng công suất lọc dầu của họ thêm 17% lên 5,4 triệu thùng một ngày. Dự kiến tới năm 2020 sẽ tăng lên mức 6 triệu thùng/ngày.

Nguyễn Hường