Đầu tư nhà máy sữa nước ngoài mở đường phát triển cho doanh nghiệp Việt

28/05/2016 06:31 Mai Anh
(GDVN) - “Đầu tư xây dựng hệ thống trang trại nhà máy sữa tại nước ngoài mở ra xu hướng đầu tư mới của doanh nghiệp Việt Nam”, TS.Nguyễn Đăng Nghĩa nói.

Giới đầu tư trong nước những ngày qua liên tục đón tin vui khi những dự án nông nghiệp quy mô lớn của Tập đoàn TH và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã và đang được đầu tư tại Liên bang Nga và Campuchia.

Lễ Khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga - ảnh nguồn Tập đoàn TH.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa Tập đoàn TH vừa khởi công tại Nga, có tổng mức đầu tư 2,7 tỷ USD chia làm 3 giai đoạn, trong đó mức đầu tư giai đoạn 1 là 500 triệu USD.

Cùng với đó, Vinamilk khánh thành nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD chỉ sau hơn 1 năm khởi công. 

Những dự án kể trên mở ra xu hướng đầu tư mới của doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường các nước. 

Người tiêu dùng được lợi

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp nhân định: Xu hướng đầu tư mở trang trại chăn nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy chế biến sữa của các doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam như Vinamilk, Tập đoàn TH tại các nước tín hiệu đáng mừng với ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi bò, chế biến sữa nói riêng.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc TT Nghiên cứu đất và môi trường phía Nam - Viện nông hóa thổ nhưỡng (Ảnh H.Lực).

TS. Nghĩa cho biết, trước hết các doanh nghiệp như Vinamilk hay TH đã và đang xây dựng chuỗi hệ thống trang trại, nhà máy sữa rất thành công trong nước, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa bò tươi được sản xuất tại chính Việt Nam.

“Như TH, hiện họ có trang trại lớn tại Nghĩa Đàn – Nghệ An và xây dựng mở rộng trang trại tại Lâm Đồng với quy mô 100.000 con. Sản phẩm là sữa tươi nguyên chất, tốt hơn rất nhiều sữa bột nhập nước ngoài về để hoàn nguyên pha ra cho người tiêu dùng sử dụng”, TS. Nghĩa cho biết.

Tương tự Vinamilk, với vị thế “anh cả” ngành sữa Việt Nam, đi đầu xây dựng nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến sẽ nâng tầm thương hiệu sữa Việt.

“Cách làm của TH, Vinamilk sẽ mang cho người tiêu dùng sản phẩm sữa tốt, đồng thời phát triển lợi thế nông nghiệp trong nước”, TS. Nghĩa nói.

Dự án của Tập đoàn TH sẽ bổ sung lượng sữa Nga đang phải nhập khẩu

Vinamilk khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

Với dự án TH đầu tư sang Nga, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa đánh giá, cơ hội thành công rất lớn vì nhu cầu uống sữa của người châu Âu rất cao.

"Mùa đông tại Nga rất khắc nghiệt nên mất cân bằng giữa cung và cầu. Khi đó, TH hoàn toàn có thể đưa sản phẩm sữa trong nước xuất khẩu sang Nga vào mùa đông để bổ sung lượng sữa thiếu tại thị trường.

Có thể nói TH nắm bắt thời cơ rất tốt, hướng đầu tư bài bản dựa trên công nghệ hiện đại cùng kinh nghiệm làm nông nghiệp của sẽ giúp doanh nghiệp Việt thành công”, TS. Nghĩa nói.

Thu hút ngoại tệ, cạnh tranh công bằng

Cùng với việc tìm thêm thị trường, đầu ra cho sản phẩm những dự án của TH hay Vinamilk tại các nước sẽ là “vòi rồng” hút ngoại tệ nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, sản phẩm của TH, Vinamilk tại các nước sẽ nâng tầm và quảng bá thương hiệu sữa Việt Nam, khẳng định chất lượng mặt hàng sữa tại thị trường quốc tế.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định: Đầu tư nông nghiệp, mở trang trại chăn nuôi tại các nước đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp. Không chỉ doanh nghiệp sữa, các doanh nghiệp chăn nuôi khác cũng đang chuyển sang xu thế này. Tuy nhiên cơ hội thành công không giống nhau.

“Chắc chắn doanh nghiệp như TH hay Vinamilk phải nhìn ra cơ hội thành công họ mới đầu tư, tuy nhiên thành công ra sao cần phải qua thời gian mới đánh giá được. Nhưng xu hướng đầu tư này cần được ủng hộ”, ông Trúc nói.

Khẳng định xu hướng đầu tư mà Vinamilk hay TH đang theo đuổi là đúng đắn cần được nhân rộng, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa cho rằng, để khuyến khích nhà nước cần có những chính sách ưu đãi về thủ tục hành chính, cùng với đại sứ quán Việt Nam tại các nước có doanh nghiệp đầu tư cần hỗ trợ thủ tục doanh nghiệp. Mặt khác cũng có hỗ trợ về vốn vay, lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Mai Anh