Đầu tư vào Myanmar nhìn từ dự án bất động sản của Bầu Đức

28/01/2016 14:17 Mai Anh
(GDVN) - GS. Nguyễn Mại đánh giá, những dự án nước ngoài của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là bài học thiết thực trong việc đầu tư ngoài nước của doanh nghiệp Việt,

Thành công nhờ thời điểm

Sau khi Thời báo Myanmar đưa tin Quốc hội thông qua điều luật cho người nước ngoài được mua nhà tại quốc gia này, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, đây sẽ là cú hích lớn cho những doanh nghiệp Việt đang và sẽ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở đất nước Chùa Vàng, trong đó có Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Theo điều luật được thông qua, người nước ngoài có thể mua và sở hữu đến 40% số lượng căn hộ trong một chung cư bất kỳ tại  Myanmar. 

Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center  chứng minh cho sự thành công của Tập đoàn Hoàng Anh Gia lai khi đầu tư ra nước ngoài (ảnh: Hoàng Lực).

Trong khi đó, tọa lạc vị trí thuận lợi, chỉ cách trung tâm Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar - chừng 7km và cách sân bay quốc tế Yangon chừng 10km, Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai được xem là điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư. 

Tại khu phức hợp rộng gần 8ha, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai xây dựng chuỗi dự án gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu căn hộ, khách sạn, khu vui chơi, bể bơi... đảm bảo nhu cầu sinh sống của người dân cũng như đảm bảo nhu cầu nghỉ dưỡng, thuê văn phòng của các doanh nghiệp.

Ngay khi mở bán, dự án căn hộ The Lake Suites nằm trong Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center đã thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư do có mức giá khá mềm so với giá cả mặt bằng tại Yangon. Trung bình giá bán được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đưa ra từ 2.100 USD/m2 – 2.700 USD/m2, thấp hơn gần một nửa giá bán bất động sản ở các dự án tương tự tại Yangon.

Nhìn vào quá trình đầu tư và quy mô dự án tại Myanmar của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, GS.TSKH Nguyễn Mại – nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận định: Bước đầu thành công của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đến từ tầm nhìn của doanh nghiệp trong chiến lược đầu tư ra nước ngoài.

GS.TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (ảnh nguồn Petrotimes)

GS. Nguyễn Mại phân tích, Myanmar những năm trước đây giống như giai đoạn Việt Nam những năm đầu 90 của thế kỷ trước khi bước vào thời kỳ mở cửa hội nhập. Cách đây khoảng hơn 20 năm, khi Việt Nam thông qua Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tìm đến kéo theo nguồn vốn lớn, tạo động lực đóng góp quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

"Vận đỏ" của bầu Đức với bất động sản tại Myanmar

(GDVN) - Nhiều chuyên gia dự đoán, dự án bất động sản của Bầu Đức tại Myanmar sẽ hút khách khi nước này thông qua đạo luật cho phép người nước ngoài mua nhà.

Với Myanmar, sau thời gian bất ổn chính trị, nền dân chủ của đất nước này đã được thiết lập. Myanmar bước vào giai đoạn xây dựng phát triển đất nước thông qua việc mở cửa đón dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

Tầm nhìn về thị trường

Cũng theo GS. Nguyễn Mại, đầu tư dự án bất động sản tại Yangon của Hoàng Anh Gia Lai còn góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong nước.

“Tôi được biết khi triển khai dự án tại Myanmar, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đưa sắt, thép, xi măng Việt Nam, lao động kỹ thuật Việt Nam sang thi công. Việc làm này mang lại nhiều lợi ích: Giúp tiêu thụ hàng hóa sản phẩm trong nước (vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng…); Giải quyết việc làm cho người lao động; Tạo dựng thương hiệu về thi công và xây dựng các dự án trên nước bạn”, GS. Nguyễn Mại nhận xét.

GS. Nguyễn Mại đánh giá, những dự án nước ngoài của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là bài học thiết thực trong việc đầu tư ngoài nước của doanh nghiệp Việt, thể hiện rõ nhất là tầm nhìn về thị trường và chọn lựa thị trường phù hợp.

Danh sách công ty con của Hoàng Anh Gia Lai ở nước ngoài (ảnh chụp lại Báo cáo tài chính của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Hiện các dự án đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu tập trung tại Lào, Campuchia, Myanmar... những nước có nền kinh tế phát triển thấp hoặc tương đương với Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam có thể mạnh công nghiệp nhẹ, do vậy sẽ không khó để tiếp cận thị trường.

Bên cạnh đó, do đây là những nước có nền kinh tế đang phát triển, nhà đầu tư chưa chú ý đến nên doanh nghiệp Việt Nam không chịu sức ép cạnh tranh quá lớn.

“Nhìn từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hay Viettel, dễ thấy khi đầu tư ra nước ngoài, thay vì lựa chọn thị trường lớn có sự cạnh tranh cao thì những doanh nghiệp này đã chọn thị trường ngách. Tôi nghĩ đây là sự lựa chọn khôn ngoan trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam vốn ít, năng lực cạnh tranh chưa cao”, GS.Nguyễn Mại cho biết.

Hiện nay, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là nhà đầu tư nước ngoài lớn của một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Lĩnh vực Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tham gia đang đầu tư bao gồm: Bất động sản tại Thái Lan và Myanmar; Năng lượng (thủy điện) hai dự án đầu tư tại Lào; Lĩnh vực nông nghiệp có 8 công ty con tại Lào và Campuchia; Khai khoáng có 3 dự án tại Lào.
Mai Anh