Đề nghị khởi tố doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

01/08/2018 11:01 Vũ Phương
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới chuyển hồ sơ một doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh sang cơ quan điều tra để khởi tố hình sự theo pháp luật.

Đó là thông tin được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 7/2018.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thông tin kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra 7 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năm, cơ quan bảo hiểm xã hội đã tiến hành thanh tra với 8.118 doanh nghiệp và phát hiện hàng loạt các sai phạm trong việc đóng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tổng số đơn vị sử dụng lao động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thanh tra, kiểm tra là 8.118 doanh nghiệp.

Lực lượng thanh tra phát hiện có tới hơn 17.786 người lao động chưa được đóng, đóng thiếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, số tiền truy đóng thiếu lên tới hơn 40 tỷ đồng.

Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng phát hiện hơn 24.400 lao động không đóng bảo hiểm đúng mức quy định, với số tiền truy đóng lên tới gần 30 tỷ đồng.

Trước khi thanh tra, kiểm tra, số tiền doanh nghiệp nợ các loại bảo hiểm là hơn 1.146 tỷ đồng. Nhưng sau đó, các doanh nghiệp đã nộp lại hơn 661 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm.

Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính với 407 doanh nghiệp, ban hành 364 quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt lên tới hơn hơn 11,2 tỷ đồng. Đến nay, số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã thu là hơn 2,9 tỷ đồng.

Ông Mai Đức Thắng cho biết: “Thời gian qua chúng tôi rất quyết liệt trong công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời, đồng bộ áp dụng nhiều giải pháp để giảm nợ động, yêu cầu cán bộ thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp đóng kịp thời”.

Ông Mai Đức Thắng cho biết, chỉ những doanh nghiệp làm ăn được cố tình chây ì nợ bảo hiểm xã hội mới bị đề khởi tố. Ảnh: V.P

Cũng theo ông Mai Đức Thắng, công tác thanh tra, xử phạt bảo hiểm xã hội được tiến hành thường xuyên vì hiện nay pháp luật đã cho phép.

Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm xã hội còn kết hợp công bố công khai danh tính các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương.

Giải pháp này đã được thực hiện từ những năm trước đây, nhưng năm nay sẽ thực hiện quyết liệt hơn. Tác động của giải pháp này rất tích cực, nhất là với các doanh nghiệp đang được xem xét tặng thương hiệu, danh hiệu.

Ngay trong quá trình thanh tra, nhiều doanh nghiệp có động thái khắc phục. Thậm chí, khi cơ quan chức năng khi yêu cầu xử phạt, có doanh nghiệp đề nghị tạm dừng xử phạt, sẽ vay tiền khắc phục hậu quả ngay”.

Ông Mai Đức Thắng cũng cho biết: “Tín đến tháng 7 ước nợ khoảng trên 7,2 ngàn tỷ đồng chiếm 3,6% số phải thu (giảm 0,2% số nợ so với tháng trước).

Thường vào tháng của đầu quý số nợ cao hơn, vào cuối quý sẽ giảm. Đầu quý doanh nghiệp thường khó khăn sẽ chiếm dụng vốn của bảo hiểm để kinh doanh”.

Đáng chú ý, về việc truy cứu trách nhiệm hình sự, đơn vị chây ì, cố tình nợ bảo hiểm xã hội, ông Mai Đức Thắng chỉ ra: “Giải pháp khởi tố hình sự doanh nghiệp, đơn vị nợ bảo hiểm xã hội có tính răn đe rất cao.

Theo Bộ luật Hình sự, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội bị phạt từ đến 7 năm, phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi mới chuyển một doanh nghiệp sang cơ quan công an, hiện cơ quan điều tra đang hoàn thiện thủ tục để khởi tố theo pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Mai Đức Thắng nhận định: “Khởi tố doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sẽ rất có hiệu quả trong việc đôn đốc, nhắc nhở họ đóng bảo hiểm xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng áp dụng.

Thực tế, chủ doanh nghiệp bị bắt thì người lao động mất việc. Bởi vậy, giải pháp đầu tiên vẫn là đôn đốc, nhắc nhở, xử phạt, sau đó mới chuyển sang cơ quan công an.

Hơn nữa, chúng tôi cũng xem xét đến yếu tố để doanh nghiệp phát triển, chỉ đối với doanh nghiệp nào làm ăn tốt mà ko chịu đóng mới đề nghị. Còn đối với doanh nghiệp khó khăn thực sự cũng tạo được xem xét thấu đáo”.

Vũ Phương