Đề nghị truy thu Honda Việt Nam 3.340 tỷ đồng thuế

29/08/2011 11:29
Mới đây, Cục Hải quan Hà Nội đã gửi dự thảo với nội dung truy thu là hơn 3.340 tỷ đồng tiền thuế cho những lô hàng do Honda VN nhập khẩu từ 5 năm trở lại đây.

Bị hải quan ấn định số thuế truy thu lên tới 3.340 tỷ đồng, tương đương với 160 triệu USD, hãng sản xuất ôtô làm đơn kiến nghị lên Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo việc hải quan đề nghị truy thu 3.340 tỷ đồng thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đối với Công ty Honda Việt Nam.

Bị hải quan ấn định số thuế truy thu lên tới 3.340 tỷ đồng, hãng sản xuất ôtô làm đơn kiến nghị lên Chính phủ.

Trong văn bản gửi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm 15/8, Honda Việt Nam phản ánh gần đây Cục Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã đến công ty để "kiểm tra theo kế hoạch". Sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã gửi dự thảo kết luận kiểm tra sau thông quan với nội dung ấn định số tiền thuế truy thu là hơn 3.340 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD) cho những lô hàng do Honda Việt Nam nhập khẩu từ 5 năm trở lại đây.

Phản bác lại kết quả này Honda Việt Nam có văn bản giải thích toàn bộ sự việc, đồng thời khẳng định kết luận mà hải quan đưa ra không đúng. Trong văn bản này, Honda cũng nói rõ sự việc xuất phát từ cách hiểu luật hiện nay khác so với trước đây, hơn nữa, lại truy thu thuế ngược đối với những sản phẩm từ 5 năm trước.

Thế nhưng, dự thảo kết luận mới nhất của cơ quan hải quan vẫn giữ nguyên nội dung truy thu thuế nêu trên.

Trên thực tế, Honda Việt Nam không phải là trường hợp đầu tiên gặp khó về việc "lật lại hồ sơ", ấn định thuế để truy thu đối với các sản phẩm nhập khẩu từ các năm trước của hải quan. Hãng sản xuất xe hơi Ford, Toyota... từng có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng về những tranh cãi liên quan đến thuế nhập khẩu linh kiện ôtô.

Honda Việt Nam cho biết nếu kéo dài tình trạng trên, hãng sẽ xem xét lại việc sản xuất và kinh doanh trong tương lai.

Được thành lập từ năm 1996, Honda Việt Nam bắt đầu sản xuất xe máy từ năm 1997 và sản xuất ôtô từ năm 2006. Đến nay, tổng sản lượng xe máy do hãng phân phối ra thị trường đạt 10 triệu chiếc và 20.340 chiếc ôtô. Tổng số lao động làm việc trong Honda Việt Nam là 100.000 người với số thuế đóng góp tính đến nay là 20.000 tỷ đồng.

Theo Vnexpress