Đi chợ đầu mối, mua cá chết, thịt ôi làm cơm sinh viên

26/10/2011 06:59 Lan Chi
(GDVN) - Nhìn những phản thịt chất đầy, nhiều miếng thịt có màu nhờ nhờ, ruồi bâu... người mua hàng cũng biết thịt "có vấn đề".
Các quán cơm bình dân hiện đang bán với giá 15 đến 20 nghìn đồng/suất gồm cả thịt và cá, nếu tính theo giá thị trường hiện nay thì những ông chủ, bà chủ này lỗ to. Nhưng trên thực tế, người bán hàng cơm luôn  tìm được lối thoát để thu về những mức lãi khó tin.

Thịt lợn giá... 80 nghìn đồng/kg


Trong khi thịt ở ngoài chợ dân sinh đều có giá từ 110 nghìn đồng đến 130 nghìn đồng/kg thì những ông, bà chủ quán cơm bụi lại có mối "hời" lấy thịt, cá giá siêu rẻ để chế biến cơm bán cho khách.

Chợ đầu mối thực phẩm luôn là điểm đến của những người làm cơm bụi. Chợ phục vụ tất cả người mua buôn về làm hàng.

Từ 5 giờ sáng, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam có mặt tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Không khí tại chợ đã khá tấp nập, khách hàng chủ yếu đến đây mua số lượng nhiều từ thịt, cá cho đến các loại rau, phụ gia, dầu mỡ...


Thịt bán tại các chợ đầu mối thường phục vụ những ông, bà chủ quán cơm.


Trong vai người mới mở hàng ăn, pv đến thẳng khu vực bán thịt của chợ. Không giống những chợ khác, chợ đầu mối chủ yếu bán hàng cho khách quen, không cần hỏi giá cả cũng như lấy loại thịt nào. Thấy người lạ tỏ ý muốn mua thịt về làm hàng, người bán hàng chỉ hỏi: "Mua về làm cơm văn phòng hay cơm bụi. Nếu làm cơm văn phòng có hàng cho văn phòng, cơm bụi có hàng cho cơm bụi" và tất cả các mặt hàng để chế biến món hầu như được người bán thuộc lòng.

Tuy nhiên, khách lạ nên chúng tôi không được ưu ái như các khách hàng quen khác mà phải mua với giá cao hơn từ 20 đến 30 nghìn đồng/kg.

Những phản thịt chất đầy, nhiều miếng thịt có màu nhờ nhờ, ruồi bâu... chỉ cần bằng cảm quan người mua hàng cũng biết thịt "có vấn đề".

Một người bán hàng hướng dẫn chúng tôi: "Làm cơm văn phòng, em lấy thịt loại 1 ngon hơn để còn giữ khách. Còn cơm bụi thì không quan trọng, cứ thích loại nào thì lấy. Thịt xay có thịt để xay riêng, thịt kho tàu, xào hay thịt rán tất cả đều được phân loại ngay từ chợ".


Cá chết, tôm ươn luôn thu hút những người mua về làm hàng cơm.

Không chỉ thịt lợn với giá mềm mà ngay cả thịt bò, thịt gà, thịt vịt... cũng có giá  thấp hơn rất nhiều. Một kg bắp bò ở chợ thường có giá từ 170 đến 190 nghìn đồng/kg thì tại đây người mua buôn cũng được chiều với giá 130 nghìn đồng/kg.

Tương tự, sang khu vực bán cá, tôm và các loại hải sản giá cả cũng rất phải chăng. Đi kèm với giá phải chăng đó là những chậu tôm, cá đã chết trắng, trương bụng...

Tất cả đều thành... món ngon

Tiếp tục làm nhân viên phụ việc tại một quán cơm cạnh ký túc xá trường Đại Học Kinh tế Quốc Dân, chúng tôi được trực tiếp nghe cách chế thức ăn từ những nguồn thịt rẻ tiền này.

Quán cơm khá đông khách nên người bán hàng cơm không phải đi lấy hàng mà có người mang đến tận nơi. Ngày nào cũng như ngày nào, thực đơn không đổi nên người giao rau, người giao thịt, người giao trứng, giao cá đều biết số lượng hàng để mang đến.

Mặc dù ông chủ quán cơm luôn cam kết quán cơm nhà mình đảm bảo, nguồn thịt ngon nhưng những nhân viên tại đây lại "phản chủ" khi vô tình tiết lộ thịt hằng ngày để chế biến món ăn đều mua từ các nguồn khác nhau và đa phần là giá rẻ hơn rất nhiều so với giá chợ.


Hình ảnh những con cá như thế này sẽ từ từ leo lên bàn ăn cơm sinh viên.


Thịt xay để cuộn lá lốt, cuộn nem, cuộn trứng... đều là các loại thịt vụn, thịt thừa họ gom vào xay, thậm chí còn có cả hạch đầu, hạch cổ. Cách để tẩy mùi hôi là chần qua nước sôi nóng và cho nhiều gia vị như tiêu, hành vào. Còn để tẩy mùi thịt ôi, thiu... mỗi quán có cách riêng nhưng thịt ở đây đều được người bán xử lý trước khi mang đến quán...

Trước đó, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh (viện Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cảnh báo công nghệ "hô biến" thịt ôi thiu, thịt thối bằng hóa chất. Với những hóa chất này nếu sử dụng nhiều sẽ rất nguy hiểm. Tuy nó không gây ngộ độc cấp tính nhưng lại gây ngộ độc trường diễn.

Điều mà nhiều chuyên gia thực phẩm quan tâm, đa số những loại thịt được làm mới qua hóa chất đều tuồn vào các quán cơm của sinh viên, của người lao động nghèo.


Lan Chi