Đi chợ giữa thủ đô, không thể cưỡng lại hàng... thịt chuột

22/12/2011 06:52 Trần Nguyên - Hoàng Lâm
(GDVN) - Trong khi các hàng thịt lợn, thịt gà, cá… ế khách thì hàng thịt chuột (chợ Canh Nậu, HN) luôn tấp nập người mua, thậm chí không còn thịt để bán.
Vào thời điểm hiện nay, chuột đồng tương đối nhiều, mỗi ngày nếu thuận lợi anh Bảy (làng Canh Nậu, Thạch Thất – Hà Nội)bắt được ít nhất 15kg chuột sống. Mỗi kg chuột sống có giá 65.000 đồng. Việc bắt chuột cũng không khó khăn, đồ nghề để “đi săn” chỉ cần vài ba cái lồng sắt nhỏ, một ít lưới, chậu nước và một chiếc gậy.
Hầu hết người dân ở làng Canh Nậu chủ yếu sống bằng nghề làm gỗ, nghề mộc. Tuy vậy, nếu tính ra tiền trong những ngày này thì đi bắt chuột rất có lãi, có ngày bắt được nhiều tiền bán chuột lên đến cả triệu đồng.
Theo anh Cường việc vặt lông chuột là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định cho thịt ngon hay không. Bởi lẽ khi vặt lông, người làm cần phải pha nước đúng tiêu chuẩn lông chuột mới  sạch, nếu cho nước nóng quá nó sẽ mất hết lớp da. Trong khi đó, thịt chuột ngon nhất là phần da.

Khi chuột được vặt lông sạch sẽ, người dân đưa ra phơi để cho chuột khô, sau đó mang vào thui thế này, thịt chuột sẽ thơm hơn.

Không ít làng quê Hà Nội như làng Canh Nậu (Thạch Thất – Hà Nội), một số làng ở (Thanh Trì – Hà Nội), làng Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương)... xem thịt chuột là món đặc sản, khoái khẩu. Những người dân trong làng cứ đến mùa lại chuyển sang đi săn chuột đồng bán kiếm sống.

Chuột đồng được chế biến nhiều món khác nhau như: chuột nấu giả cầy, chuột nấu đông, chuột nướng hay luộc... Phần lớn khách hàng đến mua chuột chỉ cần về cho lên bếp để chế biến, mọi công đoạn từ vặt lông, mổ chuột đều được người bán làm rất sạch sẽ và chu đáo.

Cứ khoảng 4h chiều người dân bắt đầu mang chuột ra bán hai bên đường làng Canh Nậu, thịt chuột loại to, được làm sạch thế này có giá khoảng 150.000 đồng/kg, còn loại nhỏ khoảng 130.000 đồng/kg.

Trong khi các hàng thịt: lợn, gà, bò… đang ế khách thì thịt chuột lại rất đắt hàng.

Sau khi thui xong, chuột được mổ ra, cắt đầu và 4 chân, moi hết nội tạng, chỉ giữ lại đôi lá gan. Ướp thêm 1 ít gia vị: hành, tiêu, tỏi, ớt mọi thứ 1 chút,cho nhiều bột ngọt để mất đi cái mùi của chuột.
Trần Nguyên - Hoàng Lâm