Dịch vụ rửa xe, gội đầu giữa Hà Nội điêu đứng vì... không có nước!

07/02/2012 17:58 Ngọc Khánh
(GDVN) - Mất nước kéo dài nhiều ngày qua khiến không ít dịch vụ ở các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân (Hà Nội) điêu đứng vì không có nước để dùng.
Đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ đoạn qua thôn Yên Lũng (Hoài Đức, Hà Nội) vào sáng sớm ngày 4/2/2012 khiến nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân và một số địa bàn khác ở phía Tây Nam (Hà Nội) bị mất nước sinh hoạt đột ngột. Tình trạng mất nước kéo dài mấy ngày qua cũng đã ảnh hưorng không nhỏ tới nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ở địa bàn các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy.
Cửa hàng cắt tóc, gội đầu của chị Trần Thị Hoài ở Định Công, Hoàng Mai không có nước phục vụ khách gội đầu, chị đã phải đi xin từng xô nước giếng khoan ở nhà hàng xóm mấy ngày qua.. Chị cho biết, do mất nước như vậy nên đã phải 'chê' khách, việc gội đầu cũng 'nhỏ giọt' theo.
Tại tiệm cắt tóc gần đó, chủ tiệm Nguyễn Thị Mai Hương cũng cho biết: Do có bể nước ngầm dưới nền nhà với thể tích 5 khối nên chị vẫn còn nước để phục vụ khách gội đầu mấy ngày qua. Nhưng đến hơn 14h chiều nay, bể nước cũng đã cạn. Vị khách “may mắn” này sẽ là người cuối cùng cho tới khi có nước trở lại. Chị Hương cho biết thêm, mặc dù mất nước nhưng chị vẫn không tăng giá gội đầu.
Không chỉ dịch vụ gội đầu rơi vào hoàn cảnh điêu đứng, các tiệm hàng ăn uống cũng khốn khổ không kém khi phải thay đổi cách phục vụ các 'thượng đế'.
Tiệm hàng bánh mì pa-tê của chị Ngô Thị Phương (Hoàng Mai) phải mua từng can nước để sử dụng.
Thay vì đơm xôi vào bát sứ như trước đây, mấy ngày qua chị đựng xôi trong các hộp xốp, thìa nhựa cho khách sử dụng để không phải rửa bát
Tiệm phở này cũng bị ảnh hưởng lớn từ việc mất nước. Do không thể  đóng cửa trong mấy ngày mất nước vừa qua nên chủ quán này đã mua đến 5 khối nước với giá 100.000 đồng/khối.Mất nước kéo dài nên việc kinh doanh không được tốt vì  phục vụ được ít khách hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, dịch vụ nhà nghỉ có nhiều chuyện khôi hài hơn cả. Chú Nguyễn Minh Luân - chủ nhà nghỉ Khánh Linh 1 ở Định Công Thượng, quận Hoàng Mai cho biết: Ngày đầu tiên mất nước, có gia đình kéo cả nhà vào nhà nghỉ này để tắm rửa. Bể nước ngầm nhà tôi có thể tích 4 khối nhưng sau một ngày đã hết sạch, đến hôm nay chúng tôi đã mua 7 khối nước với giá "cắt cổ" 100.000 đồng/khối.
Do mất nước kéo dài, trong khi nhu cầu của khách tăng cao, giá phòng nghỉ không thay đổi nên nhà nghỉ Khánh Linh 1 đã nghĩ ra cách phân phối cho mỗi phòng 1 xô nước khoảng 25 lít để tiết kiệm chi phí.
Dịch vụ rửa xe 'im lìm' khi không có nước. Chủ quán rửa xe này chỉ xuống nền nhà khô ráo cho biết “mấy ngày mất nước, ngoài sửa xe ra anh lại chơi dài. Nhà anh dùng toàn bộ bằng nước máy, không có bể ngầm nên tắm giặt còn phải đi nhờ, ăn uống thì ra tiệm thì nói gì đến việc rửa xe. Hôm nay trời nắng ráo, nhu cầu rửa xe nhiều mà mình không đáp ứng được, sốt hết cả ruột”.

Ở một tiệm rửa xe khác, chủ tiệm cho biết nhà có bồn dự trữ nước từ trước nên mấy ngày đầu mất nước vẫn rửa được xe bình thường nhưng từ hôm qua cho đến nay, nước sắp cạn nên không rửa xe nữa, ưu tiên nước cho sinh hoạt.
Các dụng cụ rửa xe được “nghỉ ngơi”.

“Cơn khát” còn đeo đuổi người dân. đến bao giờ?

Ngọc Khánh