Điểm danh 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới

05/08/2012 05:58 Theo Bloomberg/Infonet
Theo xếp hạng của Skytrax, top 10 hãng hàng không thế giới trong năm 2012 chỉ có một đại diện của châu Âu được xướng tên là Turkish Airlines. Danh sách năm nay quy tụ nhiều cái tên từ châu Á, Qatar dẫn đầu danh sách năm thứ 2 liên tiếp, trong khi Đông Nam Á góp mặt 2 đại diện là Thai Airways và Malaysian Airline. 

Xếp hạng này dựa trên sự hài lòng của 18 triệu hành khách, trên 246 đường bay toàn thế giới trong suốt 12 tháng qua.
1. Qatar Airline
Hãng hàng không 5 sao của Qatar được thành lập năm 1994, trụ sở đặt tại Doha. Hãng hàng không quốc gia Qatar hiện sở hữu một trong những đội bay trẻ nhất thế giới với độ tuổi trung bình của máy bay là 4 năm.
2. Asiana Airlines
Được thành lập năm 1988 và có trụ sở tại Seoul, hãng hiện là một trong 7 hãng hàng không 5 sao trên thế giới theo tiêu chuẩn của Skytrax. Với quy mô tương đối nhỏ, Asiana Airlines thường cung cấp những dịch vụ độc nhất vô nhị như phòng đợi dành riêng cho khách khuyết tật, biểu diễn ảo thuật hay lễ hội hóa trang trên các chuyến bay.
3.  Singapore Airlines
Là hãng hàng không đầu tiên khai thác siêu máy bay thương mại Airbus A380, Singapore Airlines chiếm gần 10% thị trường hàng không quốc tế ra vào Australia. Vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2011 của hãng là 14 tỷ USD.
4. Cathay Pacific Airways
Hãng hàng không này được thành lập vào ngày 24/12/1946 bởi một người Mỹ tên Roy C.Farrell và một người Australia , đăt trụ sở tại Hong Kong. “Cathay” là cái tên mà người phương tây dùng để gọi Trung Quốc và "Pacific" thể hiện ước mơ của Farrell là một ngày nào đó họ có thể bay xuyên qua Thái Bình Dương. Năm 1998, Cathay Pacific đã ghi danh vào lịch sử ngành hàng không khi khai thác chuyến bay thẳng đầu tiên trên thế giới từ New York qua Bắc Cực tới Hong Kong.
5. All Nippon Airways
Viết tắt ANA, All Nippon Airways là hãng hàng không có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản. Đây là hãng hàng không quốc tế và nội địa lớn thứ hai của Nhật Bản, sau Japan Airlines. Cabin đặc biệt "Inspiration of Japan" của ANA được thiết kế ghế giường nằm và các dịch vụ giải trí độc đáo.
6. Etihad Airways
Thành lập năm 2003, Etihad Airways là hãng hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tại khoang hạng nhất, Etihad Airways cung cấp loại ghế ngồi có thể ngả thành giường với hệ thống massage tự động. Ghế ngồi của khoang này được bọc cùng loại da dùng trong xe hơi Ferrari. Hành khách bay hạng nhất và hạng thương gia của hãng cũng được hưởng dịch vụ xe hơi miễn phí tại nhiều quốc gia trên thế giới.
7. Turkish Airlines
Là hãng hàng không tốt nhất châu Âu, Turkish Airlines đang thực hiện một chiến lược marketing rầm rộ, sử dụng hình ảnh của những nhân vật nổi tiếng để tăng sức ảnh hưởng cho thương hiệu của mình. Những cái tên từng góp mặt trong quảng cáo truyền hình của hãng là cầu thủ bóng rổ Kobe Byrant của NBA, đội bóng Manchester United, ngôi sao quần vợt Caroline Wozniacki hay ngôi sao Hollywood Kevin Costner.
8. Emirates
Được thành lập năm 1985, hãng hàng không quốc doanh Emirates có trên 1.000 chuyến bay từ Dubai mỗi tuần. Hãng này nổi tiếng về dịch vụ giải trí trên máy bay với hơn 1.200 kênh và gần 300 bộ phim. Trên khoang hạng nhất của một số máy bay của Emirates còn có các mini-bar và phòng tắm riêng biệt.
9. Thai Airways
Nổi tiếng với đội ngũ tiếp viên thân thiện, Thai Airways là một trong số ít các hãng hàng không yêu cầu tiếp viên nữ trên các chuyến bay quốc tế đổi từ bộ đồng phục màu tím sang trang phục truyền thống của Thái Lan trước khi hành khách lên máy bay.
10. Malaysian Airlines
Hãng hàng không 5 sao của Malaysia đã nhận tới hơn 100 giải thưởng về dịch vụ trong 10 năm qua.

Theo Bloomberg/Infonet