Điểm lại những thương vụ xôn xao dư luận của người Việt ở nước ngoài

12/04/2012 07:14 Thanh Mai (Tổng hợp)
(GDVN) - Bỏ ra triệu đô để mua một siêu xe, một thị trấn Mỹ hay trăm nghìn đô để mua một cuốn sách, báo chí thế giới giờ đây đã có cái nhìn khác về người Việt.
Năm 2008, tờ Times Online (Anh) đã gây xôn xao dư luận và đặc biệt là người hâm mộ bóng đá Anh khi đăng tải thông tin ông Đoàn Nguyên Đức, một trong những thương nhân giàu có bậc nhất Việt Nam đã công khai ý định muốn sở hữu 1 số cổ phần khá lớn của Arsenal.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã bắt tay với CLB Arsenal xây dựng học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG. Theo Bầu Đức, ông có kế hoạch cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai mua lại 20% cổ phần của Arsenal và sẽ hiện thực hóa nó trong một vài năm tới.

Đầu năm 2012, báo chí thế giới ngỡ ngàng vì sự kiện một đại gia trẻ của Việt Nam đã tậu về chiếc Bugatti Veyron, siêu xe dân dụng vào loại nhanh nhất thế giới.

Chủ nhân của siêu xe bạc - đỏ mang biển số 51A289.88 này là thiếu gia Phạm Trần Nhật Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH nhựa Long Thành. Đại gia trẻ tuổi này còn có biệt danh Minh “nhựa”, một người đã rất quen thuộc của làng xe Việt.

Chiếc Veyron ở Mỹ có giá khoảng 800.000 USD. Về Việt Nam, cộng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp 480.000 USD, thuế GTGT là 128.000 USD, tổng giá trị của siêu xe này là khoảng hơn 1,4 triệu USD. Được biết, Minh “nhựa” còn sở hữu 5 chiếc siêu xe như khác: Lamborghini Murielago LP 640, Ferrari F430 coupe màu đỏ, Rolls Royce trắng, BMW X5 4.8, Mercedes S550.

Cuối tháng 2/2012, báo chí Mỹ cũng đăng tải thông tin gây bất ngờ cho giới sưu tập đồ cổ Việt Nam. Nhà sưu tập cổ vật Cao Xuân Trường đã mua lại một cuốn sách cổ được mạ bằng vàng với giá 72.750 euro, tương đương hơn 2 tỷ đồng.

Đây là cuốn sách do vua Thiệu Trị (vị vua thứ ba thời Nguyễn, trị vì từ năm 1841 đến 1847) tặng cho bà phi Vụ Thị Viên khi bà được phong từ thứ hạng Lương Tần lên Lương Phi (1846). Cuốn sách bằng bạc được dát vàng kích thước 14 x 23 cm, có 10 trang, nặng gần 2 kg, với 186 chữ Hán nói về thân thế và sự nghiệp của bà phi này.

Nguyễn Quốc Cường với biệt danh Cường Dollar là cái tên đã quá nổi tiếng ở Việt Nam và giờ đây, thế giới đang biết đến chàng trai này cùng bộ sưu tập siêu xe của mình.

Autoguide.com – một chuyên trang xe hơi có tiếng với lượng truy cập khoảng 23 triệu lượt hằng tháng đã cho đăng tải thông tin về bộ sưu tập siêu xe của Cường Dollar. Không thể biết được chính xác Cường Dollar có trong tay bao nhiêu chiếc xe, nhưng có lẽ Lamborghini Gallardo, Ferrari F430 spider… là những chiếc xe anh yêu thích.

Gần đây nhất, báo chí Mỹ lại được dịp sửng sốt khi ông Phạm Đình Nguyên, một doanh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đã táo bạo bỏ ra 900.000 USD để mua lại thị trấn Buford (tiểu bang Wyoming, Mỹ).

Mặc dù chưa có kế hoạch gì cụ thể nhưng vùng đất xa xôi này hứa hẹn sẽ là một showroom trưng bày và giới thiệu những sản phẩm, thương hiệu Việt Nam ra thị trường Mỹ.
Thanh Mai (Tổng hợp)
Thanh Mai (Tổng hợp)