Điểm mặt 15 tỷ phú giàu có nhất Ấn Độ

30/06/2012 08:12 Thanh Mai (Theo BusinessInsider)
(GDVN) - Nền kinh tế suy thoái, thị trường chứng khoán bất ổn khiến tài sản những tỷ phú này giảm đi đáng kể. Tuy vậy, họ vẫn là những người giàu nhất Ấn Độ.

15. Anil Agarwal – 3,4 tỷ USD

Tỷ phú Anil Agarwal là người sáng lập ra Vedanta Resources, một tập đoàn khai thác mỏ và kim loại được niêm yết trên sàn chứng khoán London. Từ năm ngoái, của sự giàu có Agarwal đã giảm đáng kể bởi cổ phiếu của Vedanta đã mất hơn một nửa giá trị. Điều này đã khiến cho tài sản của vị tỷ phú kim loại này giảm từ 6,4 tỷ USD xuống còn 3,4 tỷ USD.

14. Micky Jagtiani – 3,8 tỷ USD

Ông là chủ sở hữu và cũng là người sáng lập ra Landmark Group, một trong những công ty bán lẻ lớn nhất ở Ấn Độ và Trung Đông với 1.088 cửa hàng trên toàn thế giới. Tài sản của Jagtiani đã tăng lên từ năm ngoái khi doanh thu của Landmark liên tục tăng và phát triển ổn định.

13. Uday Kotak – 4,1 tỷ USD

Kotak được biết đến là tỷ phú ngân hàng đầu tiên của Ấn Độ. Ông khởi nghiệp từ một công ty nhỏ vào năm 1985, sau này trởi thành Ngân hàng Kotak Mahindra với 335 chi nhánh và 2,7 triệu khách hàng.

12. Shiv Nadar – 5 tỷ USD

Shiv Nadar là người đồng sáng lập ra Tập đoàn HCL và cổ đông lớn của HCL Technologies, một công ty công nghệ toàn cầu. Sự giàu có của Nadar có giảm một chút so với năm ngoái, chủ yếu là do sự sụt giảm trong cổ phần của ông ở HCL Technologies. 

11. Gautam Adani – 5,4 tỷ USD

Vị tỷ phú này là người sáng lập ra Adani Enterprises, một tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh hàng hoá, hoạt động cảng, khai thác than, điện và phân phối khí đốt tự nhiên. Adani đã mất gần 5 tỷ USD từ năm ngoái do các dự án đấu thầu của tập đoàn bị chính phủ từ chối cũng như các cáo buộc về khai thác quặng sắt trái phép làm tổn hại đến hình ảnh và giá trị cổ phiếu của công ty.

10. Kushal Pal Singh – 6,4 tỷ USD

Ông là chủ tịch của DLF Limited, một công ty giao dịch bất động sản lớn nhất ở Ấn Độ. Tài sản của ông đã giảm gần 1 tỷ USD trong suốt một năm qua do sự đi xuống của thị trường bất động sản.

9. Shashi và Ravi Ruia – 7 tỷ USD

Hai ông là sáng lập viên của Essar Group, một tập đoàn đa quốc gia kinh doanh trong lĩnh vực thép, vận tải, điện, dầu, viễn thông và xây dựng. Tài sản của họ đã giảm gần 9 tỷ USD kể từ năm ngoái khi một cáo buộc cho rằng họ có âm mưu phạm tội. Cổ phiếu của tập đoàn Essar cũng giảm 75% giá trị trong suốt năm qua.

8. Dilip Shanghvi – 7,4 tỷ USD

Shanghvi là người sáng lập và cũng là chủ tịch của Sun Pharmaceutical Industries, một công ty dược phẩm quốc tế có thị trường chủ yếu ở Ấn Độ và Hoa Kỳ. Một nhà máy sản xuất gần đây đã mở cửa trở lại tại Hoa Kỳ đã giúp Shanghvi tiếp tục tích lũy sự giàu có của mình.

7. Anil Ambani – 7,8 tỷ USD

Ông là người thừa kế tài sản của Dhirubhai Ambani, chủ tịch của Reliance Group, một tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông, dịch vụ tài chính, giải trí, cơ sở hạ tầng, truyền tải và phân phối điện.

6. Kumar Birla – 8 tỷ USD

Birla là chủ tịch của Aditya Birla Group, một tập đoàn sản xuất nhôm (lớn nhất ở châu Á), đồng, carbon đen, xi măng, phân bón… Birla đã liên tục đứng trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ từ năm 1995 khi ông tiếp quản công ty do sự ra đi đột ngột của cha mình.

5. Sunil Mittal và gia đình – 8,1 tỷ USD

Vị tỷ phú này là chủ tịch và cũng là CEO của Bharti Airtel, nhà điều hành viễn thông lớn thứ năm trên thế giới. Mittal thường xuyên đứng trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes với tổng tài sản ít thay đổi trong bốn năm qua.

4. Savitri Jindal và gia đình – 10,9 tỷ USD

Gia đình Jindal là chủ sở hữu Jindal Group, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực khai thác mỏ và sản xuất thép, có giá trị thị trường khoảng 15 tỷ USD. Gia đình Jindal đã mất gần một phần năm tổng tài sản của mình từ năm ngoái sau khi công ty thép JSW Steel buộc phải đóng cửa một nhà máy do lệnh cấm của chính phủ về khai thác quặng sắt trong khu vực.

3. Azim Premji – 15,9 tỷ USD

Ông là chủ tịch của Wipro, công ty lớn thứ hai về dịch vụ công nghệ thông tin và cũng là một công ty tư vấn ở Ấn Độ. Tài sản của Premji chủ yếu dựa vào cổ phần của ông trong công ty.

2. Lakshmi Mittal – 20,7 tỷ USD

Mittal là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ArcelorMittal, một công ty khai thác mỏ và sản xuất thép lớn nhất thế giới. Năm ngoái, vị tỷ phú này mất tiền nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới. Tổng tài sản của ông giảm từ 31,1 tỷ USD xuống còn 20,7 tỷ USD do giá cổ phiếu giảm, chi phí đầu vào tăng cao nhưng nhu cầu thép lại giảm đáng kể.

1. Mukesh Ambani – 22,3 tỷ USD

Ông là người thừa kế tài sản thứ hai của Dhirubhai Ambani cùng với em trai Anil Ambani (đứng thứ 7 trong danh sách). Cũng giống nhiều tỷ phú khác, do tình hình kinh tế khó khăn nên giá trị tài sản của ông cũng giảm gần 5 tỷ USD so với năm 2011.

Thanh Mai (Theo BusinessInsider)