Đồ chơi Halloween Trung Quốc tràn ngập thị trường Hà Nội

25/10/2013 07:17 LIỄU PHẠM
((GDVN) - Trên các con phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Đội Cấn... tràn ngập các mặt hàng đồ chơi ma quái không nhãn mác, không rõ nguồn góc sản xuất phục vụ ngày lễ Halloween.
Còn gần 1 tuần nữa là tới ngày lễ hội Halloween, trên các con phố như Hàng Mã, Lương Văn Can, Đội Cấn (Hà Nội)… rất nhiều mặt hàng với đủ chủng loại và mẫu mã "ma quái" phục vụ ngày lễ này đã được bày bán.

Chị Hương, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Nhìn chung các mặt hàng năm nay không có gì thay đổi. Cùng với đó, các màu như: đen, trắng, xám, với chất liệu bằng nhựa dẻo, nhựa cứng vẫn được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm. Tuy nhiên, chưa năm nào việc kinh doanh trong dịp lễ Halloween lại ế ẩm như năm nay. Cho tới thời điểm hiện tại, cửa hàng của tôi bán chưa bằng 1/3 năm ngoái”.

Các mặt hàng phổ biến vẫn là mũ phù thủy có viền ren, vòng đeo tay, vòng cổ phát sáng đủ màu sắc có giá 30.000 - 80.000 đồng/chiếc. Áo choàng dài hình bộ xương, đen tuyền hay lấp lánh có giá từ 50.000 – 80.000 đồng/chiếc. Bao tay trắng dùng pin phát đèn sáng xanh, đỏ ở đầu ngón tay, giá từ 80.000 - 100.000 đồng/cặp. Mặt nạ, xác chết hình thù nửa nhện, nửa dơi 120.000 - 150.000 đồng/con. 

Phố Hàng Mã tràn ngập các sản phẩm phục vụ ngày lễ Halloween.

Bên cạnh đó, các mặt hàng dùng để trang trí như: Quả cầu ma quái với nhiều hình ảnh khác nhau 220.000 đồng/chiếc. Túi xách in biểu tượng Halloween nhiều hình thù như trái bí cười, đầu lâu, hình nhện… được bán với giá 95.000 - 115.000 đồng/chiếc. Mô hình những con vật như rắn, chuột, nhện… bằng nhựa dẻo, màu sắc sặc sỡ tạo cảm giác như thật có giá từ 20.000 - 85.000 đồng/con. Dụng cụ đựng thức ăn, thức uống như ly nhựa có đèn phát sáng đủ màu sắc, chén khắc hình dơi… 20.000 đồng/chiếc.

Dễ dàng nhận thấy những mặt hàng này được bày bán không có bao bì, không có nhãn mác ghi xuất xứ. Khi được hỏi về nguồn gốc các mặt hàng này, chủ cửa hàng trên phố Lương Văn Can, anh Thuận cho hay: “Bọn anh bán hàng ở đây toàn nhập từ Lạng Sơn, Móng Cái… toàn những mối quen cả. Những mặt hàng như thế này ở Việt Nam mình không sản xuất, nếu không “cất” từ Trung Quốc sang lấy gì mà bán?”

Thử cầm một số mặt hàng được ưa chuộng như mặt nạ, mũ phù thủy đeo thử lên đầu… phóng viên phải nhăn mặt vì mùi hôi khó chịu từ loại nhựa dẻo, cao su mang lại. Khi được hỏi về phản ứng của khách hàng trước những đặc điểm này của sản phẩm, chị B - chủ một cửa hàng bán đồ Halloween trên đường Đội Cấn trả lời: “Những mặt hàng này được bán hầu hết cho thanh thiếu niên, họ không mấy quan tâm tới những vấn đề mùi hay chất liệu. Trái lại, những người đi “săn” đồ chơi Halloween cốt làm sao tìm được cho mình trang phục quái, cũng như “độc” là mua thôi”.

Như vậy, có thể thấy thái độ thờ ơ của cả người bán lẫn người mua trước vấn đề an toàn của sức khỏe. Tuy chưa có cuộc kiểm tra chính thức nào đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường. Nhưng chính sự mập mờ, cũng như những đặc điểm của sản phẩm thì người tiêu dùng phải để phòng./.

Mặt hàng phục vụ dịp lễ Halloween xuất xứ Trung Quốc đã được bày bán tràn ngập các con phố:

Đồ trang trí truyền thống hình quả bí đỏ được bày bán với nhiều mẫu mã.

Sản phẩm phục vụ cho ngày lễ hóa trang được bày bán phong phú.
Áo bí ngô
Áo choàng với đủ kiểu dáng.
Đi kèm với những chiếc mũ và mặt nạ...

Hầu hếu những mặt hàng phục vụ cho dịp Halloween đều không được sản xuất trong nước...

... và được các chủ cửa hàng khẳng định nhập từ Trung Quốc về bán.

LIỄU PHẠM