Doanh nghiệp ngồi nhà kê khai thuế qua mạng

09/12/2011 13:24 Hà Nhi
(GDVN) - Với việc kê khai thuế qua mạng, người nộp thuế có thể tiết kiệm hàng triệu tờ giấy in, nộp tờ khai 24/24, 7/7, giảm thời gian, thủ tục giấy tờ,...
Từ 25/11 – 16/12/2011, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị “Phổ biến và hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử” tại 6 tỉnh/thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội và Nghệ An giúp các doanh nghiệp tiếp cận với các phương thức thực hiện khai thuế điện tử.
Tương lai, Thuế điện tử được nâng tầm như viễn thông, một dịch vụ công được người dân, doanh nghiệp sử dụng thành thạo, hữu hiệu, nâng cao năng suất lao động.
Theo đó, để khai thuế điện tử, người nộp thuế phải thực hiện 3 bước: Đầu tiên là đăng ký sử dụng chữ ký số (chữ ký này an toàn hơn nhiều chữ ký trên giấy. Bởi lẽ, chữ ký trên giấy chỉ có thể ký vào trang văn bản cuối, còn chữ ký số sẽ có giá trị trên toàn tập file); Bước 2 là đăng ký khai thuế điện tử (Người nộp thuế có thể làm theo 2 cách: Đăng ký tại trụ sở Cơ quan thuế - bằng giấy hoặc đăng ký trực tuyến tại địa chỉ: http://kekhaithue.gdt.gov.vn). Bước 3, người nộp thuế thực hiện khai thuế điện tử trực tiếp với Cơ quan thuế tại http://kekhaithue.gdt.gov.vn.

Ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng VCCI tin tưởng: Việc doanh nghiệp và người dân thạo về ứng dụng CNTT trong công tác thuế là chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ của từng doanh nghiệp mà nâng cao năng lực cạnh tranh của cả cộng đồng.

"Khi viễn thông của Việt Nam đã đạt đến một vị thế rất cao, không chỉ trong châu Á, mà cả trên thế giới. Sắp tới chúng ta còn xây dựng các thành phố thông minh (Smart City) – trong các thành phố thông minh đó người dân có thể truy cập Internet miễn phí ở mọi điểm trong thành phố. Chúng ta đã có dịch vụ 3G trên địa bàn cả nước, kể cả các vùng hải đảo xa xôi.

Tương lai, Thuế điện tử được nâng tầm như viễn thông, một dịch vụ công được người dân, doanh nghiệp sử dụng thành thạo, hữu hiệu – đó sẽ là một cái đích rất đẹp để góp phần biến Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”.
Hà Nhi