Doanh nghiệp Nhật Bản dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

14/09/2014 10:30 Lâm Giang
(GDVN) - Quan hệ căng thẳng Trung-Nhật liên quan tới tranh chấp lãnh thổ trong những năm gần đây đã khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản di dời nhà máy sang Việt Nam.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản mới đây cho biết, việc các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư ở Việt Nam đã tạo ra làn sóng học tiếng Nhật để tìm kiếm việc làm.

Theo tờ báo này, quan hệ căng thẳng Trung-Nhật liên quan tới tranh chấp lãnh thổ trong những năm gần đây đã khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật tại Trường tiếng Nhật Đông Du.

Tính đến tháng 4/2014, có 1.299 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Việt Nam, tăng 50% so với 5 năm trước.

Thực tế này đã thúc đẩy nhu cầu học tiếng Nhật ở Việt Nam để tăng cơ hội tìm được việc làm trong các doanh nghiệp của Nhật Bản. 

Riêng tại Trường tiếng Nhật Đông Du tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 1991, số người đăng ký học tiếng Nhật đã tăng từ 3.000 vào năm 2012 lên 4.000 vào năm 2013. Trường được thành lập bởi ông Masayuki Abe, 66 tuổi, người từng làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự ở Nhật Bản. 

26.696 người Việt Nam đã đăng ký thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật vào năm ngoái, tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á. Thái Lan đứng thứ hai, với 16.800 thí sinh.

Các chương trình du học ở Nhật Bản cũng đang phát triển. Theo Hiệp hội Xúc tiến giáo dục tiếng Nhật tại phường Shibuya của Tokyo, chỉ có 198 người Việt Nam học tập tại các trường của Nhật trong năm 2002, chiếm 0,5% học sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong năm 2013, con số này đã tăng gấp bốn lần so với năm trước, lên tới 8.436 người. Trong khi đó Hàn Quốc, quốc gia đứng thứ ba về tỷ lệ học sinh nước ngoài ở Nhật Bản, chỉ có 2.386 học sinh.

Mặc dù đây là một xu hướng tích cực, nhưng tờ Asahi Shimbun cũng bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến người Việt Nam cũng đang ngày càng gia tăng ở Nhật Bản như vấn đề làm thêm, ăn cắp vặt.../.

Lâm Giang