Doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thực phẩm tại Moskva

19/09/2015 09:08 Mai Anh
(GDVN) - Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm thực phẩm quốc tế Moskva 2015 nhận sự quan tâm lớn của khách hàng, đặc biệt gian hàng của TH true MILK.

Diễn ra từ ngày 14 - 17/9/2015, Triển lãm thực phẩm quốc tế Moskva 2015 (WorldFood Moscow 2015) diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm quốc tế Moskva thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống từ các quốc gia khác nhau.

Triển lãm thực phẩm quốc tế Moskva 2015 năm nay có sự tham gia của 700 công ty, tập đoàn thực phẩm lớn đến từ 69 quốc gia trên khắp thế giới, với nhiều sản phẩm trong ngành thực phẩm và đồ uống được trưng bày và giới thiệu.

Triển lãm thực phẩm quốc tế Moskva 2015 (WorldFood Moscow 2015) diễn ra từ ngày 14 - 17/9/2015

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan, triển lãm được chia thành 11 khu vực trưng bày, dành cho các dòng sản phẩm, bao gồm Thịt và Gia cầm, Cá và Thủy sản, Rau và Hoa quả, Bánh kẹo, Ngũ cốc, Dầu ăn, Mỡ và Nước chấm, Sản phẩm đông lạnh, Sữa, Trà và Cà phê, cũng như Đồ uống các loại.

Riêng Việt Nam, có 14 doanh nghiệp với các sản phẩm thực phẩm thuộc các ngành hàng nông phẩm, rau củ quả đóng hộp, thủy sản đông lạnh, sữa tươi và đồ uống... tham dự và đã thu hút được rất đông khách tham quan triển lãm dừng chân, tìm hiểu và ký kết hợp đồng làm đại lý phân phối. 

Gian hàng của doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tại Triển lãm.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương khẳng định chủ trương của Trung tâm là "Nghiên cứu, đánh giá kỹ về cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tìm hiểu mọi chính sách tác động đến khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp". ​​

Trong đó đáng chú ý là gian hàng của TH true MILK. Được biết dù là lần đầu tiên Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH thuộc Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) tham dự Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Moscow 2015 nhưng đã tạo được tiếng vang mạnh mẽ từ sản phẩm chất lượng cao cùng Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung và chế biến các sản phẩm sữa tươi sạch với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD được thông tin cặn kẽ trong gian hàng triển lãm.

Dự án này đã được bà Thái Hương - Chủ tịch tập đoàn TH, giới thiệu tại Nga vào tháng 7/2015 vừa qua.

Gian hàng của TH true MILK thu hút sự thăm quan mua hàng của đông đảo người dân Nga

Ông Denis Butsaev, Phó Thống đốc tỉnh Moscow chia sẻ: “Dự án này rất quan trọng đối với chúng tôi vì đây là cơ hội được làm việc với nhà đầu tư lớn, tầm cỡ quốc tế. Vùng ngoại ô Moscow hiện nay nhìn chung có rất nhiều tiềm năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Quan điểm nhiều năm trước đây của một số nhà đầu tư và một số nhân vật từ chính phủ cho rằng vùng ngoại thành Moscow không phù hợp để phát triển nông nghiệp là hoàn toàn sai.

Dự án hợp tác với tập đoàn TH với tầm cỡ quốc gia chính là bằng chứng cho điều này. Chúng tôi mong muốn tập đoàn TH sẽ mang đến công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới để chúng ta nhanh chóng thực hiện được dự án rất quan trọng và đầy ý nghĩa này”.

Gian hàng của TH true MILK vinh dự đóng ông Denis Butsaev, Phó Thống đốc tỉnh Moscow và ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Nga tới thăm. 

Về dự án bò sữa của Tập đoàn TH, Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn cũng có nhận định: “Có thể nói, việc hợp tác chiến lược này đang được phát triển và đẩy mạnh nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi nước Nga ở trong sự cấm vận của các nước Châu Âu và Mỹ, chúng tôi thấy, các dự án hợp tác với Nga hiện rất quan trọng”.

Dự án sữa của tập đoàn TH đầu tư từ phía Việt Nam vào Nga đã được Đại sứ coi là biểu tượng mang tính chất gắn kết tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam. Hơn nữa, đây cũng là một cách người dân Việt Nam cảm ơn đất nước Nga đã giúp đỡ nhiều trong thời gian chiến tranh. 

 Ông Denis Butsaev, Phó Thống đốc tỉnh Moscow (ngoài cùng bên phải) chia sẻ với báo giới

“Chúng tôi lựa chọn đầu tư vào ngoại ô Moscow do rất coi trọng chính quyền Ngoại ô Moscow mới, họ là những người rất thông minh, đầy tài năng và kiên quyết. Với tư cách là Đại sứ, tôi có thể nói rằng hợp tác này sẽ rất hiệu quả và theo tôi thì lần đầu tư này từ phía Việt Nam sẽ được thực hiện, dự án đưa vào hoạt động thành công” - Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nói.

 Ông Denis Butsaev, Phó Thống đốc tỉnh Moscow và ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Nga tới thăm. 

Dự án nuôi bò sữa của Tập đoàn TH tại Nga dự kiến sẽ được triển khai đến năm 2025 với 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 2015-2016): tập đoàn sẽ xây dựng 3 cụm trang trại và nhà máy chế biến sữa số 01 với công suất 800 tấn/ngày, trên tổng diện tích dự kiến là 20.000 héc ta, với đàn bò sữa 20.000 con.

Giai đoạn 2 (từ 2017-2019): tập đoàn sẽ xây dựng 6 cụm trang trại, với tổng đàn bò là 100.000 con, và xây dựng nhà máy chế biến sữa số 02 với công suất 1.700 tấn/ngày.

Giai đoạn 3 (từ 2020-2025): tập đoàn sẽ xây dựng 12 cụm trang trại và hoàn thành nhà máy chế biến sữa Mega, với tổng đàn bò khoảng 200.000 con.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH, cho biết, dự án khổng lồ này đã được chính phủ và các cơ quan chức năng của Nga tích cực ủng hộ. Việc Tập đoàn TH tham gia triển làm này cũng là nhằm góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu của ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

Mai Anh