Doanh nghiệp xăng dầu “kêu” lỗ, đề nghị tăng giá

13/07/2013 12:44 Khuê Hạ (T.H)
(GDVN) - Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho biết, giá bán lẻ mặt hàng xăng và dầu diesel hiện đang thấp hơn giá cơ sở (tính theo giá thế giới bình quân 30 ngày) 600 đồng/lít. Nhưng do doanh nghiệp đang được xả quỹ bình ổn 300 đồng/lít cho xăng và 200 đồng/lít cho dầu diesel nên doanh nghiệp lỗ 300 đồng/lít xăng và 400 đồng/lít dầu.

Tờ An Ninh Thủ đô sáng nay cho biết: Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam đã “kêu” lỗ 300 đồng/lít. Doanh nghiệp này cho biết, giá bán lẻ mặt hàng xăng và dầu diesel hiện đang thấp hơn giá cơ sở (tính theo giá thế giới bình quân 30 ngày) 600 đồng/lít. Nhưng do doanh nghiệp đang được xả quỹ bình ổn 300 đồng/lít cho xăng và 200 đồng/lít cho dầu diesel nên doanh nghiệp lỗ 300 đồng/lít xăng và 400 đồng/lít dầu. 

Theo đó, giá cơ sở bình quân 30 ngày cho mặt hàng xăng  Ron 92 (từ 7/6 đến 7/7/2013) là 115.39 USD/thùng, dầu DO 0,05S là 120,35 USD/thùng. Giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam cũng tăng mạnh. Đại diện doanh nghiệp này chia sẻ, giá xăng dầu ngày 12/7 có xu hướng đi xuống do giá dầu thô trên thế giới giảm nhiệt.
 
Doanh nghiệp xăng dầu lại đề nghị tăng giá...


Cuối tháng 6 vừa qua, một số DN xăng dầu đầu mối cũng phát tin về việc vẫn đang lỗ 200 đồng/lít xăng, dầu dù đang được bù lỗ 300 đồng từ Quỹ Bình ổn giá. Đại diện một số DN đầu mối phía Nam đã giải thích, chiếu theo giá bình quân 30 ngày tính đến 23/6, DN đang lỗ 500 đồng/lít xăng, dầu bán ra.

Tuy nhiên, do đang được bù lỗ 300 đồng từ Quỹ Bình ổn giá nên mức lỗ thực là 200 đồng/lít. Trong báo cáo gửi các Bộ, Ngành, các DN xăng dầu đều đồng loạt kêu giá xăng dầu thế giới từ thời điểm tăng giá gần đây nhất (28/6) vẫn liên tục có xu hướng tăng lên.


Các chuyên gia cho rằng, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ chỉ có thể đủ trợ giá tối đa 55 đồng/lít để giảm lỗ cho các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu trong tháng 7 này. Thêm vào đó, tiền từ Quỹ Bình ổn chắc chắn là không đủ bù lỗ cho các DN xăng dầu đầu mối. 

Mới đây nhất, Bộ Tài chính đã công bố, số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu đã giảm xuống chỉ còn hơn 55 tỷ đồng từ 756 tỷ đồng tại ngày 30.6.2013, và đây là mức rất thấp. Trong khi đó, tổng lượng xăng tiêu thụ trên thị trường của ta là khoảng 1 tỷ lít/tháng.

Nguồn tin từ báo Dân Việt sáng nay cho hay: Tổ điều hành giá xăng dầu hôm qua (12/7) đã khẳng định: việc các DN xăng dầu kêu lỗ gần đây là có thật. Tuy nhiên, điều chỉnh giá xăng dầu hay không chưa thể nói trước thời điểm nào, bởi tăng giá xăng dầu sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chưa kể, các bộ ngành can thiệp bằng công cụ nào cũng cần phải cân nhắc, có thể là giảm thuế, tăng giá hay tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn vẫn chưa thể công bố trước.

Cũng theo phân tích của chuyên gia kinh tế PGS-TS Ngô Trí Long chia sẻ trên Dân Việt, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu thêm lần nữa là khó tránh, bởi 70% xăng dầu trong nước phụ thuộc thế giới. Trong khi đó, số dư của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn quá ít, nếu giá thế giới tiếp tục tăng thì việc tăng giá trong nước là khó tránh. Tuy nhiên, ông Long cũng cảnh báo, mặt hàng xăng dầu đang còn độc quyền, nếu DN cứ xin tăng giá là cho tăng khi mới chỉ có biến động nhẹ sẽ khiến người tiêu dùng chịu thiệt.

Khuê Hạ (T.H)