Doanh nhân Lê Đình Hùng: TS Alan Phan, ngọc sáng trong đá

24/10/2015 09:17 Doanh nhân Lê Đình Hùng
(GDVN) - Trong ký ức doanh nhân Lê Đình Hùng – CEO Cửu Long Jewelry con người bề ngoài của TS Alan Phan với tài năng khối óc của ông như viên ngọc sáng bọc trong đá.

LTS: Theo thông báo chính thức từ gia đình TS Alan Phan: Hôm nay thứ 7 ngày 24/10 sẽ diễn ra lễ nhập quan và phát tang của TS Alan Phan. Lễ viếng TS Alan Phan sẽ diễn ra từ ngày 24/10 đến sáng ngày 25/10. 1h chiều ngày 25/10 sẽ tổ chức lễ di quan và an táng (hỏa táng).

Sự ra đi đột ngột của TS Alan Phan đã khiến cho rất nhiều người cảm thấy thảng thốt, ngỡ ngàng và đau buồn, trong đó có doanh nhân, chuyên gia kinh tế, những người bạn của ông. 

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin gửi đến độc giả bài viết chia sẻ của doanh nhân Lê Đình Hùng – người sáng lập thương hiệu vàng trang sức cao cấp Cửu Long Jewelry người từng gặp gỡ trao đổi với TS Alan Phan về câu chuyện thị trường vàng Việt Nam.

Cáo phó TS Alan Phan - ảnh nguồn: Web gocnhinalan.om

Cú điện thoại may mắn

Có lẽ tôi là người may mắn được biết trò chuyện và được một trong những doanh nhân gốc Việt thành công nhất thế giới coi là người em, người bạn tâm tình để nói câu chuyện thị trường vàng Việt Nam. Lật lại ký ức tôi còn nhớ như mới hôm qua cuộc hẹn của TS Alan Phan với tôi, một may mắn bất ngờ.

Thật ra trước cuộc gặp tôi đã nhiều lần có cuộc trò chuyện, gặp gỡ với TS Alan Phan trong nhiều hội thảo khác nhau. Những hội thảo đó TS Alan Phan với vai trò chuyên gia kinh tế, một doanh nhân thành đạt chia sẻ kinh nghiệm sương máu với lớp doanh nhân trẻ, CEO trẻ doanh nghiệp Việt như chúng tôi.

Tham gia nhiều hội thảo, diễn đàn nhưng với diễn giả như TS Alan Phan ai cũng muốn nghe ông nói mãi. Lối nói chuyện với vấn đề thời sự được diễn tả thông minh, hóng hỉnh, sâu sắc. Ẩn chứa sau đó là chìa khóa lời giải thành công.

Qua hội thảo tôi và TS Alan Phan đã chia sẻ số điện thoại, trong suy nghĩ tôi muốn có số điện thoại, địa chỉ email để khi gặp khó trên thương trường sẽ xin lời khuyên của ông. 

Tuy nhiên một bất ngờ xảy ra, khi cách đây 2 năm TS Alan Phan gọi điện cho tôi hẹn gặp mặt tại toà nhà 37 Tôn Đức Thắng (Tòa Nhà Trung Tâm TM Saigon Trade Center- số 37, Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM –PV). Trong hơn 2 giờ đồng hồ trò chuyện trực tiếp với ông về câu chuyện thị trường vàng và nghi định cấm mua bán vàng miếng của Chính phủ khi đó, câu chuyện về doanh nhân Việt Nam đã giúp tôi hiểu hơn về ông.

Dù hơn tôi khá nhiều tuổi nhưng TS Alan Phan kêu tôi gọi anh em, thay vì chú cháu như đúng danh xưng truyền thống người Việt. Trong cuộc trò chuyện kiến thức thị trường vàng thế giới và đặc biệt thị trường Việt Nam khiến tôi bất ngờ.

Tiến sĩ Alan Phan: Một cuộc đời bình an với gì đã có, đã mất, đã thua, đã thắng

Khi đó TS Alan Phan chia sẻ với tôi rằng thị trường vàng Việt Nam muốn minh bạch tránh hiện tượng đổ xô mua vàng thì thị trường trong nước cần phải theo thế giới.

Nói các khác TS Alan Phan nhận định thị trường vàng Việt Nam chưa liên thông hoàn toàn với thế giới. 

Theo TS Alan Phan thị trường vàng Việt Nam chưa liên thông do một phần chính sách quản lý của nhà nước, ngoài ra tâm lý người dân do mất niềm tin các kênh đầu tư nên người dân có xu hướng dự trữ vàng nhiều. Điều này dẫn đến nguy cơ vàng hoá nền kinh tế…

Ngoài câu chuyện thị trường với cương vị người anh, cương vị doanh nhân đi trước TS Alan Phan đưa ra lời khuyên hữu ích cho tôi để phát triển thương hiệu vàng trang sức Jewelry. TS Alan Phan cũng gợi mở cho tôi cách phát triển phân khúc vàng trang sức cao cấp, trang sức cưới, quà tặng và hướng theo phân khúc hẹp để thành công

Cuộc điện thoại hẹn gặp từ TS Alan Phan có lẽ là cú điện thoại may mắn nhất tôi từng nhận được.

Ngọc trong đá

Cách đây mấy ngày qua mạng xã hội tôi biết TS Alan Phan qua đời, trước đó khi ông về nước anh em cũng chủ yếu điện thoại hỏi thăm nhau chưa lần gặp lại. Khi biết tin ông mãi mãi về thế giới bên kia một cảm giác buồn, cảm giác hụt hẫng như mất đi một cái gì đó vô hình.

Trong ký ức của tôi TS Alan Phan là hình ảnh trái ngược của con người với khối óc. Gặp ông chắc ai có cảm giác một người ốm yếu nhỏ con nước da xậm màu, ăn mặc giản dị không phải theo tướng của doanh nhân thời đại to khoẻ hồng hào, bệ vệ sang trọng.

Nhìn ông cũng không thể hiện là nhà khoa học hay tri thức siêu việt, đạo mạo những điều mà ngày nay nhiều người thường bị thị giác, cảm giác đánh lừa. Nhưng khi TS Alan Phan bắt đầu câu chuyện thì ai cũng thấy rõ viên ngọc sáng với trí tuệ đúng như người ta nói “người đàn ông có bộ óc khổng lồ”.

TS Alan Phan có kiến thức tổng quát thế giới cực tốt và nắm vững thông tin trong nước một cách khoa học. Kiến thức tổng quát nhưng không theo lối bác học, sách vở mà ở ông có thực tế, thực tiễn với sự tổng quát khoa học.

Góc nhìn của ông qua bài trả lời phỏng vấn, qua trang web của ông cho thấy ông là là người có lòng yêu nước. Cái tên chính của ông Alan Phan Ái Việt cũng nói lên tấm lòng hướng về quê hương.

TS Alan Phan ra đi đột ngột khi ông còn nhiều dự định dang dở chưa chưc kịp thực hiện. Với tôi một người may mắn được gặp trò chuyện với ông tuy chỉ 1 lần nhưng cũng đủ, 1 lần những cũng thấy mình may mắn. May mắn vì được biết, được gặp trò chuyện và và cũng học từ ông nữa.

PGS.TS Phạm Quý Thọ (chuyên gia chính sách công):

TS. Alan Phan là một diễn giả, chuyên gia và doanh nhân nổi tiếng. Tôi được biết ông khi cùng tham dự hội thảo, diễn đàn kinh tế với vai trò nào TS Alan Phan thể hiện góc nhìn thẳng thắn, sâu sắc về những điểm mạnh và yếu của kinh tế Việt Nam.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: TS. Alan Phan một doanh nhân gốc Việt đầu tư thành công tại Mỹ và thị trường Trung Quốc. Ông là diễn ra uy tín, một doanh nhân thành đạt nhất trong số doanh nhân gốc Việt thành công trên thế giới.

                                                                  (Mai Anh ghi)

Doanh nhân Lê Đình Hùng