Độc đáo: Trồng lúa trên mái nhà, thu 11 yến gạo

04/08/2012 07:27 Tịnh Hà (CD)
(GDVN) - Một nông dân ở Chiết Giang – Trung Quốc quyết định trồng lúa trên mái nhà. Ngay từ đợt trồng đầu tiên đã thu được 115 kg gạo.

Ông Tao Zhengrong (TP Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã có ý tưởng độc đáo khi quyết định dùng mái nhà để trồng lúa. Người nông dân 49 tuổi này sử dụng mặt bằng rộng 130m2 trên mái nhà ở tỉnh Chiết Giang trồng lúa và thu hoạch được 115 kg gạo. Ông Tao nói: “Một số gia đình cạnh nhà tôi đã làm theo”.

Ông bắt đầu gieo lúa trên tầng 6 của tòa nhà từ tháng 5/2012. Mái nhà được phủ lớp đất dày 25cm và kèm đường ống dẫn nước thay cho hệ thống thủy lợi như ngoài cánh đồng.

Ông Tao nói: “Không có sự đầu tư đặc biệt gì cho mái nhà trước khi trồng lúa. So với trồng trên đất, trồng lúa trên mái nhà tiêu tốn ít phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng ít hơn”.
Theo lời ông Tao, việc trồng lúa này không gây ra vấn đề rò rỉ nước, thấm nước vào bên trong nhà. Không những thế, ruộng lúa còn giúp trong nhà mát hơn, giảm chi phí sử dụng điều hòa trong mùa hè.
Chengbei nơi ông Tao và gia đình sinh sống có số dân tới vài nghìn người. Trong những năm gần đây, nhiều nhà máy sản xuất đệm bọc ghế xe hơi đã mọc lên. Với nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm này, nên đất canh tác thu hẹp.
Tịnh Hà (CD)