Đọc nhanh 31/3: Tìm đâu ra 200 nghìn tỷ đồng để cứu doanh nghiệp BĐS?

31/03/2012 18:43 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Tìm đâu ra 200 nghìn tỷ đồng để cứu doanh nghiệp BĐS? Vàng thỏi Thụy Sĩ giả bị phát hiện ở Anh,… là những tin đáng chú ý ngày 31/3.
Tìm đâu ra 200 nghìn tỷ đồng để cứu doanh nghiệp BĐS?

Thông tin trên trang tin Cafef.vn: Hiện dư nợ cho vay bất động sản vẫn xoay quanh con số khoảng 200 nghìn tỷ đồng trong hệ thống ngân hàng, giảm được khoảng 30 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống.

Khoản dư nợ này hầu hết được các doanh nghiệp bất động sản vay từ các ngân hàng thương mại cách đây 2-3 năm về trước khi thị trường bất động sản ở thời “đỉnh cao”. Nếu tính lãi suất trung bình khoảng 20%/năm thì mỗi năm các doanh nghiệp BĐS phải trả lãi vay lên đến 40 nghìn tỷ đồng/năm. Đây là một áp lực không nhỏ lên các DN đang kinh doanh trong lĩnh vực này hiện nay, nhưng do thiếu vốn khiến không ít DN đang lâm vào tình trạng có nguy cơ phá sản.

Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng hiện đang phải đối mặt với thực trạng rất khó khăn về nguồn vốn đầu tư do các kênh huy động đều bị “chặn”. Thứ nhất, vốn vay ngân hàng không mở cho bất động sản, lãi suất cao. Thứ hai, kênh huy động từ khách hàng cũng bị “chặn đứng” do thanh khoản của thị trường thấp, DN không bán được sản phẩm. Thứ ba, các công cụ tài chính khác chưa được thực thi như quỹ tín thác, quỹ tiết kiệm nhà ở, các quỹ đầu tư BĐS nước ngoài cũng đang gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nguồn vốn cho BĐS đang bị thắt dẫn đến rất nhiều khó khăn cho DN


Chính vì thế, nguồn vốn nào cho DN bất động sản hiện nay đang là bài toán chưa tìm được lời giải, và đang là vấn đề đau đầu của rất nhiều CEO trong lĩnh vực này. Tín hiệu đang le lói hiện nay mà các lãnh đạo DN này kỳ vọng vẫn là trông chờ vào việc giảm lãi suất của Chính phủ và đưa quỹ tiết kiệm nhà ở và hoạt động.

Tại buổi Hội thảo “Tìm vốn cho thị trường bất động sản” do CTCP Tập đoàn FLC tổ chức ngày 30/3/2012, ông Phan Thành Mai-Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, gần như tài sản là bất động sản của các DN đã chuyển vào tài sản thế chấp của các ngân hàng. Nếu có nguồn vốn mua được các tài sản này thì sẽ giải quyết được vấn đề về vốn cho DN BĐS.

Tuy nhiên, đây là một giả thuyết rất khó thực hiện và ít khả thi. Vấn đề đặt ra là lấy đâu ra nguồn vốn khoảng 200 nghìn tỷ đồng để xử lý “đống nợ” đó?

Vàng thỏi Thụy Sĩ giả bị phát hiện ở Anh

Theo Zing đưa tin, một số kẻ xấu đã lợi dụng uy tín của các thỏi vàng Thụy Sĩ để tiến hành khoét rỗng các thỏi vàng này và thay thế vào đó là volfram (một dạng kim loại có trọng lượng tương đương với vàng).

Hiện có hàng nghìn thỏi vàng bị làm giả đang lưu hành trên thị trường vàng thế giới. Hoạt động làm giả vàng thỏi này đã được phát hiện tại châu Á, tuy nhiên, lần đầu tiên tại Anh, người ta phát hiện ra một thỏi vàng bị làm giả như thế này.Thỏi vàng nặng 1 kg bị khoét rỗng một phần và được nhồi volfram vào bên trong. Với thể tích tương đương, thỏi vàng giả có khối lượng đúng bằng 1 kg (vì volfram có trọng lượng tương tự vàng). Do volfram không có từ tính nên việc phát hiện thỏi vàng giả sẽ rất khó khăn.

Thỏi vàng giả phát hiện tại Anh có dấu đúc của hãng sản xuất vàng Metalor Thụy Sĩ. Về phần mình, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (BNS) nhấn mạnh, với các biện pháp kiểm tra nghiệp vụ của mình, hiện trong kho của ngân hàng này không hề có một thỏi vàng giả nào.

Ống thép Việt Nam “vướng” cáo buộc trợ cấp của Mỹ

Cũng theo tin từ Dantri, ngoài bị kiện chống trợ cấp, ống thép hàn cacbon của Việt Nam còn bị kiện bán phá giá. Đây là một vụ kiện kép thứ hai sau vụ kiện đối với túi nhựa PE.

Ngày 27/3 vừa rồi, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn cacbon nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam.


Ống thép Việt Nam vướng vào cáo buộc trợ cấp của Mỹ

DOC sơ bộ quyết định mức thuế suất cho 2 bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0,04% (mức không đáng kể) và 8,06%. Mức thuế suất dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác là 8,06%.

Ngoài bị kiện chống trợ cấp, ống thép hàn cacbon của Việt Nam còn bị kiện bán phá giá. Ngày 15/11/2011, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định chính thức điều tra vụ việc chống trợ cấp đối với mặt hàng ống thép này.

Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các Bộ/ngành chuẩn bị thông tin, tài liệu kỹ thuật và lập luận để chứng minh Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm ống thép.

Báo động tình trạng “chạy” sổ đỏ qua sàn bất động sản

Theo Land.cafef, không ít sàn BĐS lập ra bộ phận chuyên làm sổ đỏ cho các sản phẩm mà sàn môi giới hoặc cung cấp nếu có khách hàng yêu cầu.


Đối với người dân bình thường, việc làm được sổ đỏ cho mảnh đất của mình vẫn là một việc vô cùng khó khăn

Để các giao dịch thành công và có thêm doanh thu, không ít sàn giao dịch BĐS lập ra bộ phận chuyên làm thủ tục sổ đỏ cho các sản phẩm mà sàn môi giới hoặc cung cấp  dịch vụ làm sổ đỏ nếu có khách hàng yêu cầu… Những sàn giao dịch BĐS làm tốt việc này thường thu hút được lượng khách hàng đến mua bán rất đông.

Việc tồn tại những đường dây chạy sổ đỏ tại các sàn giao dịch BĐS (nếu có) là điều rất đáng báo động. Vì không ai có thể khẳng định, những tấm sổ đỏ mà người dân mất nhiều tiền trả cho dịch vụ và được giao dịch qua các sàn giao dịch BĐS kia là những sổ đỏ… xịn 100%!

Thị trường vàng rơi vào ế ẩm 

Theo Hanoimoi, thị trường vàng trong nước những ngày gần đây giao dịch chậm hơn nhiều so với thời kỳ thịnh vượng, thậm chí rơi vào ế ẩm. Sự vận động của thị trường không còn có nhiều “sóng gió” như trước.

Lúc 9h30 hôm nay 31/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 43,98 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,12 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.Cũng tại thị trường này, giá vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên so với mức chốt chiều qua, giao dịch quanh ngưỡng 42,3 triệu đồng/lượng - 42,6 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, phiên sáng nay, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 7,3 USD, tương đương 0,43%, lên 1.668,7 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên trước.

Thị trường vàng trong nước những ngày gần đây giao dịch chậm hơn nhiều so với thời kỳ thịnh vượng và sự vận động của thị trường không còn có nhiều “sóng gió” như trước. Tình trạng ế ẩm diễn ra trong toàn thị trường có lẽ là chu kì quen thuộc vào quý 1 đến giữa quý 2 hàng năm của mặt hàng này.

Nghỉ lễ Giỗ tổ: Hào hứng du lịch 'bụi', bình dân

Theo Vietnamnet, tuy phải thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh giá cả leo thang, nhưng do được nghỉ tới ba ngày liên tiếp vào dịp Giỗ tổ 10/3 nên nhiều người vẫn lên kế hoạch "xả hơi". Các tour du lịch ngắn ngày, hình thức du lịch "bụi", bình dân xem ra được nhiều người lựa chọn.Để giảm bớt chi phí trong thời kỳ giá cả đang leo thang, không ít gia đình đã tự tổ chức đi du lịch. Với kiểu du lịch bình dân này, du khách thường chọn cho mình những điểm đến gần như: Đền Hùng, chùa Hương, Cát Bà, Tam Đảo vì phù hợp với điều kiện thời gian mà lại khá kinh tế. Có thể đi bằng xe máy, đồ ăn lại có thể được chuẩn bị sẵn từ nhà…

 Theo những người có kinh nghiệm đi du lịch kiểu tự túc cho rằng mọi người cần chủ động chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho chuyến đi của mình để tránh tình trạng du khách bị "chặt chém" tại các điểm du lịch hiện nay.

Tuần tới, nhà máy của Cty Bình An hoạt động

Theo Tienphong, ông Võ Thanh Hùng, Trưởng ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Cần Thơ, cho biết doanh nghiệp có kế hoạch gia công cá tra file để xuất khẩu ở nhà máy của Cty CP Thủy sản Bình An là Cty CP Thủy sản Hùng Vương.


Theo ông Hùng, TGĐ Cty Hùng Vương Dương Ngọc Minh đã có công văn đề nghị TP Cần Thơ hỗ trợ việc gia công thuận lợi với hai nội dung: Không để người ngoài vào nhà máy gây khó (nhất là bà con còn bị nợ tiền cá) và kiểm soát được nguồn tiền trong tài khoản để không bị xiết nợ.

“UBND TP Cần Thơ đã giao cho chúng tôi tổ chức họp với các hộ nông dân còn bị nợ tiền cá và các ngân hàng để thống nhất các bước đưa nhà máy của Cty Bình An vào hoạt động, việc này sẽ hoàn thành trong tuần tới”, ông Hùng nói.

Về yêu cầu kiểm toán năm 2011 của UBND TP Cần Thơ, TGĐ Cty Bình An Trần Văn Trí cho biết, một công ty kiểm toán nước ngoài đang làm việc, vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Giá trị giao dịch 2 sàn xuống thấp nhất tháng 3

Theo Vietbao, hàng loạt mã cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán, tài chính, ngân hàng giảm sàn khiến chỉ số 2 sàn đỏ điểm trong hầu hết thời gian giao dịch. Thanh khoản 2 sàn chỉ còn gần 1.000 tỷ đồng, thấp nhất trong tháng 3.

Vn-Index sau khi được hỗ trợ tăng điểm bởi 3 mã vốn hóa lớn nhất sàn là BVH, MSN, VIC nhanh chóng rơi khỏi mốc 440 điểm. Đến giữa đợt khớp lệnh liên tục, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm về giá sàn. ITC, PPI, PXL, VNI, VPH là các mã bất động sản được chuyển nhượng tại mức giá thấp nhất, trong khi đó, SBS kết thúc chuỗi tăng giá liên tục bằng phiên giao dịch tại mức giá sàn 6.000 đồng một đơn vị. Ngoài SBS, cổ phiếu AGR, BSI cũng rơi xuống mức sàn.

VN30 chốt phiên giảm nhẹ 0,19 điểm, đạt 498,29 điểm, với 6 mã tăng giá là BVH, MSN, HPG, HVG, KDC và PNJ, VIC và PVD giao dịch tại giá tham chiếu, còn lại là giảm điểm…

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày


Hương Trà (tổng hợp)