Đọc nhanh chiều 5/6: GM Việt Nam triệu hồi 10.342 xe Captiva

05/06/2012 18:40 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -GM Việt Nam triệu hồi 10.342 xe Captiva do phát hiện lỗi ở cụm van điều chỉnh phanh, giá vàng và USD tăng mạnh trong hôm nay, Đan Mạch chưa cắt hẳn ODA cho các dự án... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong chiều 5/6.


GM Việt Nam triệu hồi 10.342 xe Captiva


Vneconomy dẫn nguồn từ website của Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết Công ty trách nhiệm hữu hạn ôtô GM Việt Nam đã gửi báo cáo đến cơ quan này thông báo chiến dịch triệu hồi 10.342 xe Captiva do phát hiện lỗi ở cụm van điều khiển phanh ABS.

Đợt triệu hồi lần này của GM Việt Nam liên quan đến 10.342 chiếc Captiva được sản xuất từ tháng 01/12/2006 đến 30/10/2011 thuộc số loại Captiva CA26R, CF26R, KLAC1DF và KLAC1FF.Trong thông tin khuyến cáo người sử dụng, thông báo có lý giải về hệ thống phanh của các xe CHEVROLET CAPTIVA có trang bị hệ thống ABS nhằm tăng cường khả năng điều khiển phương tiện, chống hiện tượng trượt lết và tăng hiệu quả khi phanh gấp xe.

Tuy nhiên, loại dầu phanh Dong A DOT 4 sử dụng trên các xe CHEVROLET CAPTIVA trong quá trình sử dụng dễ tạo ra các chất cặn làm ảnh hưởng tới hoạt động đóng mở của cụm van ABS và dẫn đến quãng đường khi phanh xe có thể dài hơn bình thường hay nói cách khác là giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống phanh.  


Đầu tháng 3 năm nay, với lỗi này, đã có 16.618 xe Captiva tại Trung Quốc cũng bị triệu hồi.


Nga xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở châu Phi

Theo thông tin từ TTXVN, ngày 4/6, các đại diện của Nga và Nigiêria đã ký thỏa thuận về việc Nga giúp Nigiêria thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy điện nguyên tử ở quốc gia châu Phi này.

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nga Rosatom Sergey Kirienko đã cho biết điều này khi phát biểu khai mạc Triển lãm AtomExpo 2012 tại Mátxcơva.  

Một nhà máy hạt nhân. Ảnh minh họa


Đây là thỏa thuận khung, xác định nguyên tắc cũng như các điều khoản cơ bản của sự hợp tác về việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Nigiêria. Hiện nay, ở châu Phi chỉ có một nhà máy điện nguyên tử ở Nam Phi được xây dựng theo thiết kế của Pháp. Dự kiến, nhà máy điện nguyên tử mới ở Nigiêria có công suất 1.000-1.200 MGw và kinh phí xây dựng gần 4,5 tỷ USD. Đối với Rosatom, đây là lần đầu tiên cơ quan này xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở châu Phi.

Trong những năm gần đây, Rosatom đã đẩy mạnh hoạt động xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở nước ngoài. Tổng danh mục đơn đặt hàng cho các dự án ở nước ngoài đạt khoảng 50 tỷ USD.

"Đan Mạch chỉ dừng chứ chưa cắt ODA"


Theo VnExpress, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) sáng 5/6 tại Quảng Trị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tái khẳng định những thông tin phía Đan Mạch cung cấp chỉ là bước đầu, dựa trên kết quả kiểm toán. Bản thân Chính phủ nước này cũng mới cho dừng việc tài trợ trong quá trình điều tra, làm rõ chứ chưa có quyết định cắt giảm chính thức.

Trước đó, trong tuyên bố phát đi cuối tháng 5, Bộ trưởng Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach cho biết Chính phủ nước này quyết định dừng cấp ODA cho 3 dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại Việt Nam do nghi ngờ sai phạm trong sử dụng vốn. Sứ quán nước này tại Việt Nam cũng khẳng định thông tin nêu trên.

Liên quan tới hiệu quả sử dụng vốn ODA, trong tháng 6 này, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ trình chính phủ phương án cụ thể, trong đó dự kiến mở cửa một số lĩnh vực như y tế, nông nghiệp và nông thôn.

USD tăng mạnh lên 20.950 đồng

Theo VEF.vn, sáng 05/06, tại Vietcombank, giá USD được yết mua vào 20.880 đồng/USD, bán ra 20.950 đồng/USD, tăng mạnh 30 đồng chiều mua vào và 60 đồng chiều bán ra so với ngày 04/06.

Tại ACB, giá USD được yết mua vào là 20.880 đồng/USD, bán ra 20.940 đồng/USD, thấp hơn 10 đồng chiều bán ra so với Vietcombank. Tại Eximbank, giá USD được yết mua vào ở 20.870 đồng/USD, bán ra ở 20.940 đồng/USD. Thấp hơn 10 đồng cả chiều mua vào và bán ra so với Vietcombank.

Tỷ giá USD đang tăng


Sáng nay, tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do giao dịch ở mức 20.880 đồng/USD, bán ra ở mức 20.920 đồng/USD, không đổi so với chiều qua.

Trong khi đó, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh tăng lên 41,980 – 42,180 triệu đồng/lượng. Tăng tiếp thêm 150 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Bác tin máy bay Việt Nam và Mỹ đâm nhau

Đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam xác nhận chuyện máy bay của Vietnam Airlines đâm máy bay Mỹ ở Chicago chỉ là tin vịt.

Tin đồn máy bay chở hàng của Vietnam Airlines đâm máy bay Mỹ ở sân bay quốc tế O’Hare, Chicago lan truyền từ tối qua. Theo tin này, chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 của Việt Nam trong lúc ra đường băng để cất cánh đã quệt trúng đuôi một máy bay nội địa cỡ nhỏ của hãng hàng không Mỹ American Eagle.

Tuy nhiên, đại diện của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xác nhận thông tin trên không chính xác. Theo vị này, Vietnam Airlines chưa mở đường bay đến Mỹ, nên không thể có chuyện một chiếc máy bay của hãng xuất hiện tại sân bay Chicago. Bên cạnh đó, cho đến nay hãng cũng không sử dụng chiếc Boeing 747 nào.


P.T (tổng hợp)