Đọc nhanh sáng 30/5: Cổ phiếu Facebook lao dốc không phanh

30/05/2012 10:14 P.T (Tổng hợp)
(GDVN) - Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu của Facebook tiếp tục giảm thêm 9,6% xuống mức 28,84 USD tại sàn New York...
Cổ phiếu Facebook lao dốc không phanh

Theo vef dẫn nguồn tin từ Bloomberg, Reuters... chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu của Facebook tiếp tục giảm thêm 9,6% xuống mức 28,84 USD tại sàn New York do nhà đầu tư tháo chạy khỏi Facebook và hoài nghi về triển vọng kinh doanh dài hạn của mạng xã hội này trong khi giá IPO được cho là quá cao so với giá trị thực. Trước đó, ngày 18/5, Facebook đã chính thức phát hành IPO với mức giá 38 USD/ cổ phiếu.

Sau IPO, cổ phiếu Facebook liên tục sụt giảm


Giao dịch quyền chọn cổ phiếu Facebook chính thức bắt đầu vào ngày hôm qua và diễn ra hết sức nhộn nhịp. Cổ phiếu của tập đoàn giảm mạnh trong ngày đầu tiên giao dịch tại thị trường quyền chọn cho thấy nhà đầu tư đang mua sự bảo hiểm do không tin tưởng vào tương lai của Facebook. Họ bán tháo do lo sợ giá sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Khoảng 25 tỷ USD bốc đã hơi khỏi tập đoàn kể từ khi cổ phiếu của Facebook bắt đầu được giao dịch.

Xe máy nhập ngoại cũng ế ẩm


Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn nguồn báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính trong tháng 5/2012 sẽ chỉ có khoảng 1.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 1 triệu USD. Mức kim ngạch này chỉ bằng đúng một nửa so với tháng liền trước xét cả về lượng lẫn giá trị.

Cộng dồn 5 tháng, tổng kim ngạch nhập khẩu xe máy ước đạt 15.000 chiếc và 23 triệu USD, giảm 53,5% về lượng và 48,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Xe máy nhập khẩu nguyên chiếc tiếp tục được duy trì và báo hiệu đang tiệm cận đáy


Nhìn lại giai đoạn đầu năm nay có thể thấy kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc đã liên tục lao dốc. Nếu như tháng đầu năm còn có phần sáng sủa với 6.000 chiếc và 11 triệu USD giá trị thì ngay trong tháng tiếp theo, mức kim ngạch đã giảm một nửa về lượng trong khi giá trị thậm chí thê thảm hơn, tụt một mạch xuống còn 4 triệu USD.

Giá vàng rớt mạnh về dưới 1.550 USD/ounce

Theo NDHMoney, mở cửa phiên giao dịch, giá vàng dao động trong biên độ hẹp trước khi tăng lên tới 1.583,9 USD/ounce lúc hơn 10h sáng theo giờ địa phương, tuy nhiên, sau đó giá vàng liên tục sụt giảm, có lúc xuống tới 1.545,7 USD/ounce.

Lệnh bán ồ ạt được tung ra khiến giá vàng sụt giảm mạnh. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,12% xuống 1.555,2 USD/ounce, trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 6 giảm 1% xuống 1.548,7 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm


Như vậy, sau phiên này, giá vàng đã giảm gần 7% so với đầu tháng 5, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong năm nay. Trước đó, giá vàng đã liên tiếp tăng giá trong 4 tháng đầu năm.

Trong phiên ngày 29/5, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không giao dịch, vẫn nắm giữ 1.270,26 tấn vàng, tương đương 40.840.152,2 ounces, trị giá 64,484 tỷ USD.

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh lên 6 triệu đồng

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án luật sửa đổi bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế lên 6 triệu đồng thay mức 4 triệu đồng như hiện nay; nâng mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc lên 2,4 triệu đồng/tháng (hiện nay là 1,6 triệu đồng/tháng); giảm bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến còn 6 bậc với mức thuế suất cao nhất là 30% (hiện nay là 35%). Tuy nhiên, các điều chỉnh trên được đề xuất áp dụng từ năm 2014.
P.T (Tổng hợp)