Đọc nhanh sáng 4/6: Phải bảo mật thông tin sáp nhập ngân hàng

04/06/2012 10:14 P.T (tổng hợp)
(GDVN) Thông tư quy định việc sáp nhập, hợp nhất là phải tiến hành với các tổ chức cùng ngạch, hoạt động từ 5 năm trở lên và không thực hiện một lúc nhiều loại hình trên tinh thần tự nguyện.


Phải bảo mật thông tin sáp nhập ngân hàng


Theo báo CAND, đây là một trong những quy định tại Dự thảo Thông tư về tổ chức lại các tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, Thông tư quy định việc sáp nhập, hợp nhất là phải tiến hành với các tổ chức cùng ngạch, hoạt động từ 5 năm trở lên và không thực hiện một lúc nhiều loại hình trên tinh thần tự nguyện. Ngoài ra, những người đứng đầu như thành viên HĐQT, hội đồng thành viên, tổng giám đốc, ban kiểm soát... phải bảo mật thông tin cho đến khi việc sáp nhập, hợp nhất thông qua.

Ảnh minh họa


Sau khi tổ chức lại, quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền phải được đảm bảo. Khi được chấp thuận, những tổ chức nhận sáp nhập, hợp nhất phải công bố thông tin công khai trên một tờ báo viết phát hành hàng ngày trên cả nước trong 3 số liên tiếp

Giá vàng thế giới lại giảm

Theo cập nhật của báo VOV.vn, mở cửa phiên giao dịch tuần này sáng 4/6, giá vàng thế giới tại phiên châu Á đã mất gần 10 USD so với chốt phiên tuần trước, giao dịch ở mức 1.617 USD/oz lúc 8h20.

Chốt tuần trước, giá vàng đã có phiên biến động mạnh nhất từ đầu năm tới nay. Mở cửa thị trường tại mức giá 1560 USD/oz sau đó nhanh chóng hạ xuống mức 1543USD/oz.

Tuy nhiên, lập tức tăng trở lại khi các thông tin liên quan đến tình hình lao động của Mỹ kèm theo việc SPDR thực hiện việc mua vào 3,62 tấn vàng khiến cho giá vàng tăng mạnh phá vỡ mức cản 1580USD/oz

Giá vàng thế giới lại giảm


Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay đứng ở 1.626,3 USD/oz, tăng 66 USD so với giá đóng cửa phiên trước - mức tăng mạnh nhất trong ngày kể từ tháng 1/2009.
Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thị trường đang chờ đợi một đợt kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương trên thế giới đã khiến niềm tin vào kim loại quý đang quay trở lại. Các chuyên gia Kitco News Gold Survey hầu hết đều cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

Khánh Hòa: 18 người TQ mua bán, nuôi trồng hải sản

Trao đổi với báo Tuổi trẻ,  Đại tá Hồ Thanh Tùng - trưởng phòng trinh sát Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa - cho biết hiện trên địa bàn tỉnh có 18 người Trung Quốc đang hoạt động mua bán, nuôi trồng hải sản.

Trong đó có ba người được xác định núp bóng các doanh nghiệp VN để mua bán hải sản, 15 trường hợp còn lại là nuôi trồng thủy sản, trong đó có hai đối tượng không có thị thực hoạt động thương mại.

Cũng theo ông Tùng, việc người Trung Quốc  núp bóng doanh nghiệp VN nuôi cá, bào ngư ở vịnh Cam Ranh đã được bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện từ cuối năm 2009, thấy nhạy cảm nên đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý.
Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý không được thực hiện đồng bộ và quyết liệt nên kéo dài đến nay.

Nguy cơ mất thương hiệu cá ngừ đại dương


Báo Thanh niên cho biết thương hiệu cá ngừ đại dương Phú Yên đang có nguy cơ bị mất trước tình trạng xuất hiện kiểu đánh bắt hủy diệt, dụ cá bằng đèn cao áp.  

Gần 2 tháng nay, ngư dân ở Bình Định, Khánh Hòa trúng đậm cá ngừ. Kết quả này chủ yếu do ngư dân chuyển sang cách đánh bắt dùng đèn cao áp dụ cá. Trong khi đó, những ngư dân Phú Yên lâu nay đánh bắt bằng vàng câu thì sản lượng giảm sút rõ rệt. Lão ngư Trần Đình Thống (82 tuổi, ở P.6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: “Kể từ ngày xuất hiện câu cá ngừ bằng điện công suất cao (2.500 W), các tàu câu cá ngừ đại dương truyền thống lâu nay bằng vàng câu, thẻo câu sản lượng giảm rõ rệt.

Trước đây, mỗi chuyến câu được hơn 20 con, nhưng nay chỉ được từ 5-7 con, thậm chí có tàu không câu được con nào”. Tại các cơ sở thu mua ở Phú Yên, giá cá ngừ đại dương do các ngư dân Bình Định đánh bắt bằng cách dùng đèn cao áp dụ chỉ dao động từ 100.000 -115.000 đồng/kg trong khi giá cá ngừ đánh bắt truyền thống từ 170.000 - 180.000 đồng/kg.Anh Huỳnh Tất Đạt, nhân viên kiểm tra chất lượng của DNTN Lợi Anh (TP.Tuy Hòa), cho biết: “Chất lượng cá đánh bắt bằng đèn cao áp kém xa so với cách đánh bắt truyền thống do cá bị dụ vào vùng ánh sáng quá mạnh và nóng. Cá câu lên bị tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các bóng đèn cao áp nhìn bề ngoài thì rất đẹp nhưng bên trong thịt đỏ bầm, thậm chí bầm như sô cô la, phân hủy rất nhanh. Hiện thương hiệu cá ngừ đại dương Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng đã nổi tiếng trên thị trường quốc tế, nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu mà chúng ta đang cố gắng xây dựng, thậm chí có nguy cơ mất thương hiệu”.

Mắc áo thép Việt Nam bị Mỹ kết luận có trợ cấp

Báo Sài gòn tiếp thị dẫn nguồn tin từ Bộ Công thương ngày 3/6, bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ khẳng định các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nhận được các khoản trợ cấp có thể đối kháng từ 11,03 – 21,25% đối với các sản phẩm mắc áo thép.

Cụ thể công ty cổ phần xuất khẩu Đông Nam Á Hamico, công ty cổ phần xuất khẩu Nam Á Hamico, và công ty TNHH Linh Sa Hamico nhận khoản trợ cấp sơ bộ có thể đối kháng là 21,25%. Công ty TNHH mắc áo công nghiệp Cao Quý và công ty TNHH mắc áo Đỉnh Cao nhận khoản trợ cấp sơ bộ có thể đối kháng 11,03%. Các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam khác nhận được thuế suất trợ cấp sơ bộ là 16,14%.Căn cứ vào kết luận sơ bộ khẳng định có trợ cấp, DOC sẽ hướng dẫn cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) thu các khoản đặt cọc bằng tiền mặt dựa trên các mức thuế suất sơ bộ này.

Số liệu từ cục Thống kê Mỹ cho thấy, giá trị sản phẩm mắc áo thép nhập khẩu từ Việt Nam ước tính lần lượt là 31,9 triệu USD, 28,9 triệu USD và 19,5 triệu USD trong năm 2011, 2010 và 2009. 

P.T (tổng hợp)